Dịch Covid-19: Người nước ngoài tại Australia sẽ không nhận được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ

04/04/2020 10:19

TGVN. Ngày 3/4, sau cuộc họp Nội các, Thủ tướng Australia Scott Morrison đã ra thông báo hướng đến những du khách và sinh viên quốc tế rằng nếu không thể tự hỗ trợ cho cuộc sống tại Australia trong dịch Covid-19 thì họ nên trở về nước mình.

TIN LIÊN QUAN
dich covid 19 nguoi nuoc ngoai tai australia se khong nhan duoc ho tro tai chinh tu chinh phu Dịch Covid-19: Sinh viên Trung Quốc đề nghị tự thuê máy bay sang Australia học tiếp
dich covid 19 nguoi nuoc ngoai tai australia se khong nhan duoc ho tro tai chinh tu chinh phu Ca tử vong đầu tiên tại tỉnh Hải Nam, Australia ghi nhận ca thứ 5 nhiễm bệnh
dich covid 19 nguoi nuoc ngoai tai australia se khong nhan duoc ho tro tai chinh tu chinh phu
Quyết định mới của Thủ tướng Scott Morrison gây nên sự lo lắng đối với những người nước ngoài tạm trú tại Australia, đặc biệt là các du học sinh quốc tế. (Nguồn: Traveller)

Thông báo của Thủ tướng Morrison được đưa ra trong bối cảnh những ngày gần đây có rất nhiều câu hỏi dành cho Chính phủ Australia về việc liệu những du học sinh hoặc những người tạm trú tại Australia trong thời gian khủng hoảng dịch Covid-19 có nhận được hỗ trợ tài chính từ Chính phủ như người dân nước này hay không.

Trong phát biểu của mình, ông Morrison cho rằng, Chính phủ Australia sẽ chỉ ưu tiên tập trung vào người dân và thường trú nhân của Australia để đưa ra các hỗ trợ về tài chính và kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Ông thẳng thắn cho biết, trong quá trình xin thị thực tới Australia, tất cả các du khách và sinh viên quốc tế phải xác nhận đủ khả năng tài chính cho việc học và sinh hoạt tại Australia suốt thời gian lưu trú, do đó, những người này sẽ không được nhận hỗ trợ từ Chính phủ.

Mặc dù vậy, ông Morrison cho biết, đối với một số người nước ngoài hoặc sinh viên quốc tế có chuyên ngành ở một số lĩnh vực như y tá, bác sĩ hoặc những lĩnh vực có thể giúp đỡ nước này trong khủng hoảng sẽ là các trường hợp ngoại lệ và Chính phủ sẽ nghiên cứu phương thức hỗ trợ cho những trường hợp này.

Quyết định mới của Thủ tướng Scott Morrison gây nên sự lo lắng đối với những người nước ngoài tạm trú tại Australia, đặc biệt là các du học sinh quốc tế. Hiện có khoảng hơn 500.000 sinh viên quốc tế đang học tập và lưu trú tại Australia, rất nhiều người đã mất việc làm toàn thời gian hoặc bán thời gian do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo thống kê của Chính phủ Australia, sinh viên quốc tế đóng góp tới 34 tỷ AUD (khoảng 20.5 tỷ USD) cho nền kinh tế nước này trong năm 2018. Giáo dục cũng là ngành xuất khẩu đứng thứ 2 trong nền kinh tế Australia, chỉ sau khai khoáng.

Australia và người dân nước này đã được hưởng lợi rất nhiều từ sinh viên quốc tế và du khách nước ngoài nhưng giờ đây, những đối tượng này sẽ không nhận được bất cứ sự hỗ trợ nào từ Chính phủ trong bối cảnh khủng hoảng dịch bệnh. Các sinh viên quốc tế tại Australia giờ đây sẽ phải trông chờ vào sự hỗ trợ trực tiếp từ những cơ sở giáo dục mà họ đang theo học để có thể vượt qua dịch Covid-19.

dich covid 19 nguoi nuoc ngoai tai australia se khong nhan duoc ho tro tai chinh tu chinh phu

 

Covid-19: Australia đóng cửa biên giới nhiều bang để đối phó đại dịch

TGVN. Chính quyền hai bang Tây Australia và Nam Australia ngày 22/3 đã công bố các biện pháp mới cứng rắn để làm chậm lại ...

dich covid 19 nguoi nuoc ngoai tai australia se khong nhan duoc ho tro tai chinh tu chinh phu

 

Cập nhật 15h ngày 19/3: Mỹ tạm dừng cấp thị thực, Australia cấm đi lại, chuyên gia Trung Quốc tự tin loại bỏ Covid-19

TGVN. Sáng 19/3 (giờ Việt Nam), Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, nước này sẽ đình chỉ dịch vụ cấp thị thực bình thường tại phần lớn ...

dich covid 19 nguoi nuoc ngoai tai australia se khong nhan duoc ho tro tai chinh tu chinh phu

 

Dịch Covid-19: Australia ghi nhận ca tử vong thứ 3, số ca nhiễm ở Hàn Quốc tăng mạnh

TGVN. Australia nằm trong tốp 10 nước có ca tử vong nhiều nhất thế giới còn Hàn Quốc tính đến nay ghi nhận 7.134 người ...

A.B

(theo TTXVN)