Dịch Covid-19: Tín hiệu lạc quan ở Pháp, Italy kêu gọi thận trọng, Ba Lan khống chế ổ dịch ở mỏ than

20/06/2020 14:17
Mai Khanh
20/06/2020 14:17

TGVN. Bộ Y tế Pháp ngày 19/6 ghi nhận thêm 14 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại nước này lên 29.617 người. Đây là số ca tử vong ở mức thấp nhất trong một ngày tại Pháp kể từ ngày 10/3. 

TIN LIÊN QUAN
Dịch Covid-19: Trung Quốc phát hiện gần 30 ca mắc mới, số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc lại tăng
Cập nhật 7h ngày 20/6: Chống Covid-19 Trung Quốc lập chiến dịch toàn quốc về thực phẩm nhập khẩu, Brazil 'vỡ trận', Nga 'tung' thuốc điều trị
0847 f
Ngày 19/6 đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 phải nhập viện ở Pháp giảm xuống dưới 10.000 ca kể từ ngày 23/3. (Nguồn: AP)

Tuyên bố của Bộ Y tế Pháp cho biết thêm có 811 ca mới dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại Pháp lên 159.452 ca. Ngày 19/6 đánh dấu lần đầu tiên số ca mắc Covid-19 phải nhập viện giảm xuống dưới 10.000 ca kể từ ngày 23/3. Tuy nhiên, tình hình sức khỏe của phần lớn số ca nhập viện vẫn ở mức xấu. Ở chiều hướng tích cực, trong 24 giờ qua đã có 115 bệnh nhân được xuất viện, nâng tổng số ca bình phục lên 9.970 ca.      

Pháp hiện là quốc gia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao thứ 5 trên thế giới, sau Mỹ, Brazil, Anh và Italy.

Cùng ngày, Viện Y tế cấp cao Italy (ISS) đã kêu gọi thận trọng sau khi nhận thấy "những dấu hiệu cảnh báo" hồi tuần trước về nguy cơ lây nhiễm mới virus SARS-CoV-2, đặc biệt liên quan đợt bùng phát các ca mắc Covid-19 tại thủ đô Rome.     

Trong báo cáo hằng tuần, ISS nêu rõ tình hình hiện nay tương đối khả quan, nhưng vẫn còn nguy cơ lây nhiễm đáng kể. Tại một số vùng, vẫn ghi nhận số ca mới mắc Covid-19 ở mức cao. Lazio hiện đứng đầu về số ca mắc, vượt trên cả vùng Lombardy - nơi là tâm điểm khởi nguồn dịch bệnh tại Italy. 

Hai ổ dịch mới cũng đã được xác định trong những ngày gần đây tại Rome. Một ở khu vực sinh sống của người lao động và một tại bệnh viện. Hiện giới chức y tế cho biết tình hình đã được kiểm soát. Tuy nhiên, ISS khuyến cáo cần hết sức thận trọng do cơ quan này đã xác định được những khu vực tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh nhất định tại quốc gia Nam Âu. 

Tính đến nay, Italy ghi nhận tổng cộng 238.011 ca mắc Covid-19, trong đó có 34.561 ca tử vong. Dịch bệnh hiện đã nằm trong tầm kiểm soát của giới chức trách, với số ca mắc bệnh và tử vong giảm đáng kể.     

Phó Thủ tướng Ba Lan Jacek Sasin tuyên bố giới chức y tế đã kiểm soát được ổ dịch Covid-19 liên quan khu khai thác than tại tỉnh Silesia ở miền Nam nước này. 

Phát biểu họp báo, Phó Thủ tướng Sasin nhấn mạnh đợt bùng phát dịch bệnh tại nhiều mỏ than ở khu khai thác nói trên đã được khống chế. Số ca mắc bệnh đã giảm đáng kể từ mức 200 xuống dưới 100 trong 2 ngày 18-19/6. Các công nhân có thể trở lại làm việc khi các mỏ mở cửa lại vào cuối tháng này, sau 3 tuần tạm ngừng hoạt động. 

Tại Anh, siêu thị Asda thuộc sở hữu của Tập đoàn bán lẻ Walmart cho biết đợt bùng phát các ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tại một xưởng chế biến thịt ở miền Bắc xứ England, Vương quốc Anh đã khiến siêu thị này tạm thời đóng cửa.      

Asda nêu rõ siêu thị đang làm việc với giới chức y tế để đảm bảo tất cả các nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và việc đóng cửa siêu thị tại Cleckheaton (Clếch-hít-tơn), Tây Yorkshire không phải là điều bắt buộc mà chỉ là một biện pháp phòng ngừa.  

Trước đó, ngày 18/6, một trong những công ty thực phẩm lớn nhất của Anh cũng đã tạm ngừng sản xuất sau khi ghi nhận hơn 50 ca mắc Covid-19.

Trong diễn biến cùng ngày, Cyprus đã bổ sung thêm 13 quốc gia vào danh sách gồm 2 nhóm có du khách được phép nhập cảnh đảo quốc phía Đông Địa Trung Hải này.

Bộ Y tế Cyprus thông báo 4 quốc gia gồm Australia, Hàn Quốc, Lichtenstein và Iceland được bổ sung vào Nhóm "A" hiện gồm 18 nước khác "nguy cơ (dịch Covid-19) thấp", theo đó công dân những nước này có thể nhập cảnh vào Cyprus kể từ ngày 20/6 mà không cần cung cấp giấy chứng nhận không mắc Covid-19. 

9 quốc gia khác (Bỉ, Pháp, Ireland, Italy, Lebanon, Jordan, Hà Lan, Tây Ban  Nha và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) được bổ sung vào Nhóm B "nguy cơ có khả năng thấp" cùng Israel, Ba Lan và Romania. Theo đó, công dân các nước này cần có giấy chứng nhận không mắc Covid-19 tại thời điểm nhập cảnh Cyprus.

Cập nhật 19h ngày 19/6: Ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh là 'bài học cay đắng', cẩn trọng thuốc điều trị Covid-19 có thể  giúp virus nhân lên trong cơ thể

 

Cập nhật 19h ngày 19/6: Ổ dịch Covid-19 ở Bắc Kinh là 'bài học cay đắng', cẩn trọng thuốc điều trị Covid-19 có thể giúp virus nhân lên trong cơ thể

TGVN. Từ một nơi được coi là an toàn hàng đầu tại Trung Quốc, Thủ đô Bắc Kinh trở thành ổ dịch nghiêm trọng nhất ...

Chống Covid-19 thành công, Việt Nam tăng sức hút đối với các nhà đầu tư quốc tế

 

Chống Covid-19 thành công, Việt Nam tăng sức hút đối với các nhà đầu tư quốc tế

TGVN. Viện châu Á-Scotland (Asia Scotland Institute) của Anh ngày 18/6 đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thành công của Việt Nam trong ...

Hơn 1,4 triệu người không mắc Covid-19 nhờ đeo khẩu trang

 

Hơn 1,4 triệu người không mắc Covid-19 nhờ đeo khẩu trang

TGVN. Theo các nhà nghiên cứu, đeo khẩu trang đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan hơn cả thực hiện cách ...

(theo Reuters)