Dịch virus corona: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình điện đàm, hoan nghênh sự trợ giúp của Tổng thống Trump

07/02/2020 15:43

TGVN. Sáng 7/2, Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump, hoan nghênh sự trợ giúp của Mỹ khi Trung Quốc đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ virus corona.

TIN LIÊN QUAN
dich virus corona chu tich trung quoc tap can binh dien dam hoanh nghenh su tro giup cua tong thong my donald trump Cập nhật 14h00 ngày 7/2: Thế giới có 31.500 người nhiễm virus corona. Bác sỹ đầu tiên cảnh báo dịch tử vong, Trung Quốc điều tra
dich virus corona chu tich trung quoc tap can binh dien dam hoanh nghenh su tro giup cua tong thong my donald trump Virus corona: Adidas, Nike đóng cửa 'một lượng đáng kể' cửa hàng ở Trung Quốc
dich virus corona chu tich trung quoc tap can binh dien dam hoanh nghenh su tro giup cua tong thong my donald trump
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh. (Nguồn: AP)

Chủ tịch Tập Cận Bình đã điện đàm với Tổng thống Donald Trump, trong đó nhà lãnh đạo Trung Quốc hoan nghênh Tổng thống Mỹ nhiều lần đánh giá tích cực về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, đồng thời cảm ơn các tổ chức xã hội của Mỹ đã quyên góp viện trợ trang thiết bị vật tư y tế cho Trung Quốc.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV bùng phát, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc đã toàn lực chống lại bệnh dịch. Trung Quốc đã huy động cả nước, triển khai toàn diện, phản ứng nhanh chóng, tiến hành các biện pháp phóng chống toàn diện nhất, nghiêm khắc nhất, phát động toàn dân chống lại bệnh dịch virus nCoV.

Hiện công tác phòng chống dịch đã có những thành công bước đầu. Trung Quốc hoàn toàn có lòng tin, có khả năng chiến thắng bệnh dịch này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định xu hướng phát triển trong dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc vẫn không thay đổi.

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định nước này không chỉ bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân Trung Quốc mà còn bảo vệ sức khỏe và tính mạng cho người dân thế giới. Với thái độ công khai, minh bạch và có trách nhiệm, Trung Quốc đã thông tin cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các quốc gia, khu vực liên quan, trong đó có Mỹ và mời các chuyên gia liên quan của WHO đến Vũ Hán khảo sát tình hình. Trung Quốc là tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh nCoV và đã thực hiện các biện pháp có tính quyết đoán, kịp thời, được WHO và nhiều nước đánh giá cao.

Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Mỹ và Trung Quốc thường xuyên duy trì liên lạc trong công tác phòng chống dịch bệnh. Hiện đang là thời điểm quan trọng nhất của dịch bệnh. WHO dưới góc độ chuyên gia đã nhiều lần kêu gọi các nước không nên phản ứng thái quá. Hy vọng phía Mỹ bình tĩnh xem xét đánh giá tình hình bệnh dịch để đưa ra và điều chỉnh các biện pháp ứng phó phù hợp. Trung Quốc và Mỹ có thể duy trì liên lạc, tăng cường hợp tác, cùng chống lại bệnh dịch.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ hoàn toàn ủng hộ cuộc chiến chống lại bệnh dịch nCoV của Trung Quốc và sẵn sàng gửi các chuyên gia đến Trung Quốc và sẽ cung cấp viện trợ cho Trung Quốc bằng nhiều hình thức khác nhau. Việc trong một thời gian ngắn mà Trung Quốc đã xây dựng xong bệnh viện chuyên môn là rất ấn tượng, điều này càng thể hiện năng lực ứng phó và tổ chức của Trung Quốc.

Bày tỏ tin tưởng Trung Quốc nhất định sẽ chiến thắng bệnh dịch, ông Trump cho biết Mỹ sẽ có thái độ bình tĩnh để xem xét và ứng phó với dịch bệnh, sẵn sàng duy trì liên hệ và hợp tác với Trung Quốc thông qua các kênh song phương và WHO.

Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh Mỹ và Trung Quốc vừa ký Hiệp định thương mại giai đoạn 1, việc này có lợi cho cả phía Mỹ và Trung Quốc và sự phát triển hòa bình của thế giới. Điều này khẳng định rõ cho dù hai nước còn tồn tại một số vấn đề nhưng chỉ cần hai bên giữ tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, có thể tìm được các giải pháp thông qua đối thoại và tham vấn.

Ông cũng hy vọng Mỹ cùng Trung Quốc nhìn nhau mà hành động, tận tâm thực hiện sự đồng thuận của lãnh đạo hai nước, kiên trì phối hợp, hợp tác, ổn định, thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển theo đúng quỹ đạo trong năm tới.

Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ cùng với phía Trung Quốc nỗ lực thực hiện tốt hiệp định, cùng thúc đẩy quan hệ hai nước. Hai bên cùng nhất trí tiếp tục duy trì liên hệ chặt chẽ thông qua các hình thức khác nhau.

dich virus corona chu tich trung quoc tap can binh dien dam hoanh nghenh su tro giup cua tong thong my donald trump Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc trong kiểm soát dịch virus corona

TGVN. Việt Nam hy vọng rằng với sự chung tay nỗ lực của cộng đồng quốc tế, tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc và các ...

dich virus corona chu tich trung quoc tap can binh dien dam hoanh nghenh su tro giup cua tong thong my donald trump Trung Quốc kêu gọi Mỹ phối hợp để chống lại virus corona

TGVN. Ngày 5/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh mong Mỹ phối hợp với Trung Quốc và cộng đồng quốc ...

dich virus corona chu tich trung quoc tap can binh dien dam hoanh nghenh su tro giup cua tong thong my donald trump Lãnh đạo thế giới phát biểu gì về nỗ lực chống lại virus corona của Trung Quốc

TGVN. Nhiều lãnh đạo các quốc gia và tổ chức quốc tế đã phát biểu, bày tỏ ủng hộ đối với cuộc chiến chống lại ...

QT.

(theo Tân Hoa xã)