![]() |
Nga có mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền với Ấn Độ. (Nguồn: Russia Briefing) |
Hãng thông tấn PTI dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga đang tăng cường quan hệ với nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Iran, Triều Tiên và các thành viên Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS).
Tin liên quan |
![]() |
Theo đó, Nga đang ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược với các quốc gia này, đặc biệt là Trung Quốc. Hiện, mối quan hệ giữa hai nước đang ở mức độ tin cậy chưa từng có. Đáng chú ý, Moscow còn có mối quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền với New Delhi.
Ông Lavrov nhấn mạnh xu hướng hình thành một trật tự thế giới đa cực công bằng hơn, cho rằng các quốc gia như Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với các đối tác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu (BRICS) và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), đang ngày càng đóng vai trò quan trọng trong trật tự quốc tế mới.
Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới Tổng thống Droupadi Murmu và Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Cộng hòa của quốc gia Nam Á này, nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài và mạnh mẽ giữa hai nước.
Nhà lãnh đạo Nga bày tỏ tin tưởng vào việc tăng cường hợp tác song phương trong mọi lĩnh vực, đồng thời khẳng định rằng điều này sẽ góp phần vào nỗ lực xây dựng một trật tự quốc tế đa cực công bằng.
Quan hệ Moscow-New Delhi tiếp tục phát triển mạnh mẽ với các cuộc điện đàm định kỳ giữa Tổng thống Putin và Thủ tướng Modi. Ngoài ra, trong năm 2024, người đứng đầu chính phủ Ấn Độ cũng đã có 2 chuyến thăm Nga. Những điều này thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa hai quốc gia trong nhiều thỏa thuận chiến lược quan trọng.
![]()
| Tin thế giới 24/3: Mỹ-Ukraine có quyết định bất ngờ, Washington trấn an đồng minh Đông Bắc Á sau hành động gắt, Tổng thống Brazil sắp thăm Nga Báo Thế giới và Việt Nam điểm một số sự kiện quốc tế nổi bật trong 24h. |
![]()
| Ấn Độ quyết tâm tự lực quốc phòng, niềm tin vào Nga giúp Moscow 'xưng vương' trong mảng bán vũ khí Ngày 10/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh cam kết, nước này sẽ thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu thiết bị quốc ... |
![]()
| Đặt lên bàn cân máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ và Su-57 của Nga, Ấn Độ sẽ 'rút ví' cho bên nào? Mặc dù Ấn Độ muốn có mối quan hệ sâu sắc hơn với Mỹ nhưng máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của Washington lại ... |
![]()
| Kế hoạch đưa lực lượng gìn giữ hòa bình châu Âu đến Ukraine, toan tính và tính khả thi Trong khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Ukraine đang dò dẫm từng bước, lãnh đạo một số nước châu Âu đã sốt sắng ... |
![]()
| Đàm phán Nga-Mỹ kéo dài 12 giờ: Thảo luận mọi thứ, rất phức tạp nhưng hữu ích, bất ngờ hé lộ sự tham gia của bên thứ 3 Nga và Mỹ vừa tổ chức một cuộc họp quan trọng tại Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia, vào ngày 24/3, kéo dài 12 giờ, ... |