Diễn văn khai mạc của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Diễn đàn Việt Nam-Mỹ Latinh về Thương mại và Đầu tư

05/07/2012 13:38

Sáng 5/7, tại Hà Nội, Diễn đàn “Việt Nam – Mỹ Latinh: Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển”, đã được khai mạc. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài phát biểu khai mạc của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Diễn đàn.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc tại Diễn đàn. (Ảnh: Minh Châu)

Kính thưa Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCNVN Nguyễn Tấn Dũng,

Thưa các vị trưởng đoàn và các thành viên  trong đoàn đại biểu chính phủ các nước Mỹ Latinh, các lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp Mỹ Latinh,

Thưa các vị Bộ trưởng, đại diện các Bộ, Ban, ngành Việt Nam, lãnh đạo thành phố Hà Nội, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam,

Thưa các vị Đại diện Đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Hà Nội

Thưa toàn thể các Quý Vị,

Tôi rất vinh dự thay mặt Bộ Ngoại giao Việt Nam và Ban Tổ chức Diễn đàn nhiệt liệt chào mừng quý Vị tham dự Diễn đàn Việt Nam- Mỹ La tinh về Thương mại và Đầu tư lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam.

Thưa các Quý Vị,

Việt Nam và Mỹ Latinh vốn có quan hệ hữu nghị, đoàn kết, truyền thống tốt đẹp, được vun đắp bởi khát vọng cháy bỏng giành độc lập, tự do trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc và sự ủng hộ nhiệt thành mà chúng ta đã dành cho nhau trong giai đoạn lịch sử đặc biệt này. Ngày nay, với quyết tâm chính trị mạnh mẽ, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với bạn bè Mỹ Latinh - những đối tác hợp tác đầy tiềm năng trong công cuộc phát triển, hiện đại hoá đất nước mà chúng tôi đang tiến hành.

Quan hệ chính trị, hữu nghị truyền thống tốt đẹp và không ngừng phát triển đã tạo tiền đề và nền tảng vững chắc cho việc mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, nhất là trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, với mức tăng ấn tượng trong kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm qua.


Tuy nhiên, tiềm năng hợp tác giữa chúng ta còn rất lớn. Chúng ta đang có nhiều điều kiện thuận lợi để đưa quan hệ hợp tác Việt Nam – Mỹ Latinh phát triển cả chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt là trên lĩnh vực kinh tế,  thương mại đầu tư, sao cho tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa Việt  Nam và Mỹ Latinh.

Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã chủ động đề xuất ý tưởng tổ chức Diễn đàn và được các bạn Mỹ Latinh hưởng ứng mạnh mẽ. Với chủ đề “Việt Nam – Mỹ Latinh: Đối tác thương mại, đầu tư vì phát triển”, Diễn đàn sẽ thảo luận ba nội dung: “Môi trường kinh doanh đầu tư Việt Nam-Mỹ Latinh”; “Kết nối giao thông, hậu cần, viễn thông và dịch vụ Việt Nam-Mỹ Latinh” và “Đối tác nông nghiệp và năng lượng Việt Nam-Mỹ Latinh”. Các nội dung này đều đề cập đến các lĩnh vực quan trọng, có nhiều tiềm năng phát triển giữa Việt Nam và các đối tác Mỹ Latinh.

Tại Diễn đàn hôm nay, chúng ta vô cùng phấn khởi được chào đón Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, các vị Bộ trưởng, đại diện các Bộ, Ban, ngành và địa phương của Việt Nam, và đặc biệt là sự tham gia của các đoàn chính phủ và đại diện các địa phương Mỹ Latinh cùng hơn 200 doanh nghiệp Mỹ Latinh và Việt Nam. Điều này cho thấy sự quan tâm rất lớn của Chính phủ Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đồng thời thể hiện sự gắn kết chặt chẽ giữa Nhà nước và doanh nghiệp, giữa những người hoạch định chính sách với những người triển khai trên thực tế ở Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.

Chúng tôi xin cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; sự phối hợp và tham gia tích cực của các Bộ, ban, ngành và địa phương, tổ chức của Việt Nam. Chúng tôi xin cảm ơn sự hợp tác và ủng hộ của chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương của các nước Mỹ Latinh cũng như của cộng đồng doanh nghiệp hai bên trong việc tổ chức Diễn đàn ngày hôm nay.

Sự tham dự nhiệt tình, đông đảo của toàn thể Quý vị là nhân tố quyết định để Diễn đàn của chúng ta thu được những kết quả mà chúng ta trông đợi, thực sự là cầu nối liên kết, hình thành các cơ chế hợp tác giữa Chính phủ, các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với các đối tác khu vực Mỹ Latinh.
 
Chúng tôi tin tưởng Diễn đàn sẽ tạo một bước đột phá mới, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước Mỹ Latinh, đưa quan hệ của chúng ta sang một giai đoạn phát triển mới, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của Việt Nam và các nước Mỹ Latinh.

Với niềm tin đó, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Diễn đàn Việt Nam- Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư lần thứ nhất.

Xin trân trọng cảm ơn./.