Điều gì làm nên thương hiệu giáo dục Thụy Điển?

Lê Ngọc
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Nói đến Thụy Điển, người ta không chỉ nghĩ tới giải Nobel, band nhạc ABBA, nhãn hiệu Volvo... mà còn liên tưởng một nền giáo dục tốt nhất hành tinh.
TIN LIÊN QUAN
dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien Tình bạn nửa thế kỷ Việt Nam - Thụy Điển
dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức Nga, Na Uy và Thụy Điển
dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien
Khuôn viên trường đại học Stockholm, trường thuộc Top 5 đại học tốt nhất thế giới năm 2016 theo xếp hạng của Academic Ranking of World Universities (ARWU). (Nguồn: Agneta Hollström)

Trước thềm chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (từ ngày 26- 28/5), Báo Thế giới & Việt Nam xin giới thiệu tới bạn đọc những bài viết về xứ sở Bắc Âu thanh bình này. Trong bài đầu tiên này, xin gửi tới bạn đọc những thông tin thú vị và bổ ích về nền giáo dục tiên tiến của quốc gia xinh đẹp và mến khách.

Nói đến Thụy Điển, người ta không chỉ nghĩ tới giải Nobel danh giá, ban nhạc lừng danh ABBA, các nhãn hiệu trứ danh như Electrolux, Volvo, Ericsson, H&M, TetraPak, IKEA…, mà còn liên tưởng đến một trong những nền giáo dục tốt nhất hành tinh. Điều gì đã làm nên thương hiệu giáo dục của quốc gia Bắc Âu thanh bình này?

Một nền giáo dục cởi mở mang đầy tính thực tiễn

Thụy Điển có một nền giáo dục tiên tiến, thuộc hàng bậc nhất thế giới với nhiều trường đại học danh giá, liên tục xuất hiện trong danh sách những trường tốt nhất thế giới theo đánh giá của Universitas21 và Bảng xếp hạng Đại học thế giới. Nền giáo dục nước này chú trọng phát triển khả năng suy luận logic và lý luận chặt chẽ. Thụy Điển đã xây dựng một nền giáo dục toàn diện với nội dung chương trình kiến thức phổ thông và phổ cập, coi trọng giáo dục nhân cách và khả năng tiếp cận tri thức, tự học và sáng tạo.

Hầu hết các trường đại học đều có các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, và mặc dù tiếng Anh và tiếng Thuỵ Điển là hai ngôn ngữ chính, ở Thuỵ Điển, người ta cũng sử dụng các ngôn ngữ khác như Đức, Pháp, Arab... Coi trọng lợi thế ngoại ngữ, Thụy Điển cũng rất chú trọng đến yếu tố thực hành, thực nghiệm trong đào tạo - cơ hội cho sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và mở rộng các mối quan hệ ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Từ năm 1994 trở về trước, nền giáo dục của Thụy Điển mang tính tập trung, gần giống như ở Anh - được quản lý khá nghiêm ngặt bởi Bộ Giáo dục về chương trình các cấp học và phương pháp giảng dạy theo truyền thống cũ. Nhưng từ năm 1995, Thụy Điển đã thực hiện cải cách giáo dục từ mẫu giáo đến hết trung học phổ thông theo phương châm xây dựng hệ thống kiến thức kết hợp với chuẩn bị lực lượng lao động cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo đó, phụ huynh và học sinh được quyền lựa chọn trường học theo nguyện vọng, đáp ứng được yêu cầu học tập và phát triển tốt nhất, với chi phí do Nhà nước đảm bảo ở mức trung bình của trường công. Mọi người đều có quyền thành lập và điều hành trường độc lập theo chương trình quốc gia và được chính quyền cấp kinh phí cho mỗi học sinh học theo mức giá trung bình ở trường công; tuyển theo nguyện vọng của học sinh và không được phép thu thêm bất kỳ khoản tiền nào khác.

Các bậc cha mẹ có thể lựa chọn và đề nghị chương trình học ưa thích cho con cái. Các nhà trường và giáo viên có trách nhiệm hướng dẫn học sinh tự học, tự đánh giá, nâng cao tinh thần tự chủ trong việc học và hầu hết các hoạt động giáo dục. Chương trình Quốc gia và tiêu chuẩn đánh giá học sinh có tính chất hướng dẫn nhiều hơn là áp đặt, có thể linh hoạt vận dụng. Cuộc cải cách giáo dục đã mang lại những kết quả to lớn cho sự nghiệp đào tạo những người chủ tương lai cho đất nước.

Giáo dục chú trọng nhân cách, phẩm giá

Người Thụy Điển quan niệm sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất dẫn đến thành công và xã hội Thụy Điển luôn đề cao tinh thần bình đẳng, đi kèm tôn trọng nhân cách, phẩm giá và giá trị văn hóa của người khác, dân tộc khác. Văn hóa trường học tạo điều kiện phát triển cho tất cả mọi thành viên; mỗi sinh viên đều được khuyến khích đưa ra quan điểm và lập trường của mình.

Người Thụy Điển cho rằng, việc giáo dục cấp mẫu giáo và tiểu học là tập trung vào rèn luyện các kỹ năng giao tiếp xã hội, tập cho học sinh biết cách sống hòa hợp với người khác, ý thức được trách nhiệm của bản thân mình trong mọi sinh hoạt tập thể hơn là học kiến thức. Theo người Thụy Điển, có ích gì khi chỉ dạy cho trẻ em biết đọc biết viết, biết nhiều thứ để rồi cuối cùng chúng hành xử để bị vào tù.

dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien
Nền giáo dục ở Thụy Điển không buộc học sinh vâng lời một cách mù quáng theo áp đặt của người lớn. (Nguồn: Blue Ocean)

Tuy ít chú trọng về dạy kiến thức ở mấy năm đầu cho học sinh, nhưng lên bậc trung học phổ thông, học sinh Thụy Điển đã chứng tỏ vượt trội hơn về học lực so với học sinh ở nhiều nước công nghiệp hoá cao nhất, trong đó có Mỹ. Nền giáo dục ở Thụy Điển không buộc học sinh vâng lời một cách mù quáng theo áp đặt của người lớn, mà khơi dậy tính tự giác chấp hành những tiêu chuẩn hành xử dân chủ được chính học sinh tham gia thiết lập, vì lợi ích chung và công bình của mọi người trong cộng đồng.

Cuộc cải cách giáo dục năm 1994 cũng tăng cường việc rèn luyện tinh thần dân chủ và trao quyền hợp pháp cho giới trẻ. Các thầy giáo được nhiều quyền tự quản hơn trong việc tạo ra các quyết định về công việc của họ trong nhà trường. Nhà trường mẫu giáo và tiểu học chú trọng rèn luyện các kỹ năng sống trong xã hội, còn ở cấp 3 thì học sinh được chuẩn bị lao động theo tinh thần trường trung học tổng hợp. Trong mỗi khu học ở Thụy Điển có 16 chương trình trung học cấp 3 chú trọng về hướng nghiệp. Bộ Giáo dục Thụy Điển chỉ đưa ra các đề cương tổng quát cho mỗi chương trình, cho phép thầy giáo và học sinh bàn bạc cùng quyết định với nhau nên học cái gì.

Ở cấp đại học, nhà trường dạy cho sinh viên cách tư duy độc lập và sáng tạo. Phương pháp giảng dạy này là tiền đề chính khiến Thụy Điển có được thứ hạng vững chắc trong số những quốc gia có nhiều sáng kiến nhất trên thế giới. Nhà trường Thụy Điển không chỉ đòi hỏi sinh viên hoàn thành các tín chỉ mà còn tập trung đánh giá tính hợp lý và quan trọng nhất là ứng dụng kiến thức học được vào trong đời sống, chủ yếu tập trung vào tân tiến và ứng dụng, bền vững môi trường. Đây cũng là lý do tại sao Thụy Điển đã được xếp hạng nhất về bền vững hơn mọi quốc gia trên thế giới.

Với dân số chỉ khoảng 10 triệu người, Thụy Điển là một quốc gia đa văn hóa với 15% dân số sinh ra ở nước ngoài. Giáo dục Thụy Điển được thiết kế để đào tạo các nhà lãnh đạo và giải quyết vấn đề trong tương lai, khuyến khích sinh viên phát triển cách nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đồng thời suy nghĩ sáng tạo để đi đến giải pháp, thu nhận các kỹ năng cần có để thành công trong sự nghiệp toàn cầu. Không phải ngẫu nhiên mà người ta coi Thụy Điển là đất nước của văn hóa sáng tạo, phát minh và đổi mới; là nơi khởi xướng và phát triển các xu hướng tiên tiến… Và hoàn toàn không ngạc nhiên khi Thụy Điển là 1 trong 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới xếp hạng dựa trên 6 tiêu chí của Liên hợp quốc.

dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Tối 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Thụy Điển đã chức cuộc gặp gỡ ấm tình bạn hữu nhân dịp kỷ ...

dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien Đại sứ Thuỵ Điển Pereric Hogberg: Thành công đến từ tư duy vượt giới hạn

Chiều 17/5, trong khuôn khổ Diễn đàn Đại sứ, Học viện Ngoại giao phối hợp cùng Đại sứ quán Thuỵ Điển tại Việt Nam đã ...

dieu gi lam nen thuong hieu giao duc thuy dien Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Thụy điển

Trước thềm chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Việt Nam Đoàn Thị Phương Dung đã ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ông Mekdad mới được thăng chức Ngoại trưởng Syria, EU đã lập tức 'sờ gáy'

Ông Mekdad mới được thăng chức Ngoại trưởng Syria, EU đã lập tức 'sờ gáy'

EU bổ sung Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad vào danh sách đen các lệnh trừng phạt nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Ô tô điện Tesla phát hiện 'ma' ở nghĩa trang, chủ xe dựng tóc gáy

Ô tô điện Tesla phát hiện 'ma' ở nghĩa trang, chủ xe dựng tóc gáy

Hệ thống cảm biến của ô tô điện Tesla hiển thị một hình người trong khu vực nghĩa trang nhưng chủ xe phát hiện bên ngoài không có bất kỳ ...
Phục vụ Đại hội Đảng: Kế hoạch phân luồng giao thông, lịch và thông tin các tuyến đường tạm cấm

Phục vụ Đại hội Đảng: Kế hoạch phân luồng giao thông, lịch và thông tin các tuyến đường tạm cấm

Công an Hà Nội vừa công bố thời gian, các tuyến đường tạm cấm và kế hoạch phân luồng giao thông cho các phương tiện phục vụ Đại hội Đảng.
Phim 2021: Những phim 'bom tấn' nào đáng mong đợi nhất trong năm mới

Phim 2021: Những phim 'bom tấn' nào đáng mong đợi nhất trong năm mới

Phim 2021: Năm nay sẽ là năm đáng mong đợi với lịch công chiếu của hàng loạt siêu phẩm, hứa hẹn thỏa mãn cơn khát của những người yêu điện ...
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn ...
Tỷ giá USD hôm nay 16/1: Tiếp tục tăng giá nhờ gói đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Tỷ giá USD hôm nay 16/1: Tiếp tục tăng giá nhờ gói đề xuất của Tổng thống đắc cử Joe Biden

Trong nước, tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.136 đồng trong ngày 15/1.
Châu Âu hoan nghênh gói đề xuất cứu trợ của ông Biden, hy vọng xoa dịu bất đồng về trợ giá máy bay

Châu Âu hoan nghênh gói đề xuất cứu trợ của ông Biden, hy vọng xoa dịu bất đồng về trợ giá máy bay

Ủy ban châu Âu bày tỏ hoan nghênh gói kích thích tài chính trị giá 1.900 tỷ USD theo đề xuất của ông Biden, Tổng thống đắc cử Mỹ.
Nga phản pháo động thái của Mỹ liên quan Cuba

Nga phản pháo động thái của Mỹ liên quan Cuba

Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích quyết định của Mỹ đưa Cuba trở lại 'danh sách các quốc gia bảo trợ khủng bố'.
Máy bay chiến lược thế hệ mới PAK DA của Nga

Máy bay chiến lược thế hệ mới PAK DA của Nga

Nga đang thay thế dần các máy bay chiến lược Tu-160 và Tu-95 bằng máy bay chiến lược thế hệ mới đầy hứa hẹn mang tên PAK DA.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (16/1): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (16/1): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết, đêm 16/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi ...
Phục vụ Đại hội Đảng: Kế hoạch phân luồng giao thông, lịch và thông tin các tuyến đường tạm cấm

Phục vụ Đại hội Đảng: Kế hoạch phân luồng giao thông, lịch và thông tin các tuyến đường tạm cấm

Công an Hà Nội vừa công bố thời gian, các tuyến đường tạm cấm và kế hoạch phân luồng giao thông cho các phương tiện phục vụ Đại hội Đảng.
Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (16/1): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết ngày và đêm nay (16/1): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường; Tây Nguyên, Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa

Dự báo thời tiết, đêm 16/1, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 16/1: Tuổi Mão sự nghiệp biến động, tuổi Thân tình cảm trục trặc

Tử vi hôm nay 16/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - Lịch vạn niên 16/1/2021

Lịch âm 16/1. Âm lịch hôm nay 16/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 16/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 16 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/1: Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh có 5 ca mắc mới, 1 trường hợp dương tính sau 4 lần xét nghiệm

Covid-19 ở Việt Nam chiều 15/1: Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh có 5 ca mắc mới, 1 trường hợp dương tính sau 4 lần xét nghiệm

Ghi nhận thêm 5 ca mắc mới Covid-19, được cách ly ngay ở Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện có 1.536 bệnh nhân.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/1): Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (15-16/1): Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ đêm không mưa, ngày nắng

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; mưa nhỏ, mưa phùn, sáng sớm sương mù nhẹ; trưa chiều có nắng.
Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Covid-19: Virus SARS-CoV-2 gây bệnh nhiều nhất ở Mỹ là chủng mới?

Newsweek đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới gây bệnh Covid-19 được xem là trội hơn cả tại Mỹ.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi trời giá rét

Chăm sóc trẻ nhỏ đúng cách khi trời giá rét

Trong thời tiết giá rét hiện nay, cha mẹ làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu trẻ bị nhiễm lạnh, hạ thân nhiệt ở các em bé.
Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận chỉ trích

Điều tra nguồn gốc Covid-19 tại Vũ Hán: Trung Quốc trả lời WHO sau khi nhận chỉ trích

Trung Quốc xác nhận công tác chuẩn bị việc đón tiếp một phái đoàn của WHQ để điều tra nguồn gốc của Covid-19 đang được tiến hành.
10 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ

10 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây đột quỵ, nhưng 90% các ca đột quỵ có liên quan đến các nguyên nhân chính dưới đây.
Covid-19: Ấn Độ mở rộng tiêm chủng miễn phí vaccine Covid-19; Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp?

Covid-19: Ấn Độ mở rộng tiêm chủng miễn phí vaccine Covid-19; Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp?

Ấn Độ sẽ thực hiện tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 miễn phí trên toàn quốc chứ không chỉ ở riêng thủ đô New Delhi.
XSMB 16/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMB 16/1 - dự đoán XSMB 17/1

XSMB 16/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMB 16/1 - dự đoán XSMB 17/1

XSMB 16/1. KQXSMB thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay ngày 16 tháng 1 năm 2021. SXMB 16/1. KQSXMB.
XSMT 16/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMT 16/1 - dự đoán XSMT 17/1

XSMT 16/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMT 16/1 - dự đoán XSMT 17/1

XSMT 16/1. KQXSMT thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 16 tháng 1 năm 2021. SXMT 17/1. KQSXMT.
XSMN 16/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMN 16/1 - dự đoán XSMN 17/1

XSMN 16/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 7 ngày 16/1/2021 - SXMN 16/1 - dự đoán XSMN 17/1

XSMN 16/1. KQXSMN thứ 7. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay ngày 16 tháng 1 năm 2021. SXMN 16/1. KQSXMN.
XSMN 15/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 15/1 - dự đoán XSMN 16/1

XSMN 15/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/1/2021 - XSMN thứ 6 hàng tuần - SXMN 15/1 - dự đoán XSMN 16/1

XSMN 15/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 15 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 1/1.
XSMB 15/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 15/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 15/1 - dự đoán XSMB 16/1

XSMB 15/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 15/1/2021 - XSMB thứ 6 hàng tuần - SXMB 15/1 - dự đoán XSMB 16/1

XSMB 15/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 15 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 15/1.
XSMT 15/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 15/1 - dự đoán XSMT 16/1

XSMT 15/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/1/2021 - XSMT thứ 6 hàng tuần - SXMT 15/1 - dự đoán XSMT 16/1

XSMT 15/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 6 ngày 15 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 15/1.
Phiên bản di động