Doanh nghiệp mắc kẹt trong 'bãi mìn' của cuộc đảo chính ở Myanmar

Khánh Linh
TGVN. Cuộc đảo chính ở Myanmar ngày 1/2 không chỉ khiến hàng tỷ USD đầu tư nước ngoài (FDI) vào quốc gia này bị đe dọa mà còn khiến cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt hoang mang, lo lắng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Doanh nghiệp mắc kẹt trong 'bãi mìn' của cuộc đảo chính ở Myanmar
Hàng trăm công nhân Myanmar tham gia biểu tình phản đối cuộc đảo chính ngày 1/2. (Nguồn: AFP)

Một doanh nhân Myanmar đang tham gia đầu tư vào ngành công nghệ non trẻ của quốc gia này chia sẻ, cuộc đảo chính diễn ra ngày 1/2 vừa qua đã mang lại những ký ức đáng buồn về quá khứ đen tối của Myanmar, gieo bầu không khí sợ hãi, những điều mà anh chỉ muốn bỏ lại phía sau.

“Tôi đã từng sống vào những giai đoạn tưởng như khó khăn nhất của đất nước nhưng tôi chưa từng chứng kiến cũng không thể tưởng tượng mọi sự lại chuyển biến như vậy”, doanh nhân có công ty đặt trụ sở ở Bangkok (Thái Lan) cho hay.

Ông cho biết thêm, các công ty liên kết của doanh nghiệp mình ở Myanmar đã bị chính quyền quân đội yêu cầu thông tin về danh tính của những nhân viên vắng mặt – một phần trong nỗ lực xác định những công nhân tham gia vào các cuộc biểu tình leo thang trên đường phố.

Tin liên quan
Điều gì khiến cuộc đảo chính ở Myanmar lần này khác biệt? Điều gì khiến cuộc đảo chính ở Myanmar lần này khác biệt?

Đe dọa đảo ngược một thập kỷ cải cách

Những hạn chế mới của chính quyền quân sự liên quan đến quyền tự do đi lại hay các dự thảo luật về Internet, giám sát dữ liệu đã gây ra sự phản kháng chưa từng có từ các nhóm ngành kinh doanh chủ chốt của đất nước.

Cuộc đảo chính lần này cũng đe dọa đảo ngược cả một thập kỷ cải cách của Myanmar. Kể từ khi bắt đầu quá trình chuyển đổi dân chủ từ chính quyền dân sự vào năm 2011 dưới sự lãnh đạo của cựu tướng Thein Sein, hoạt động kinh doanh đã trở thành động lực phát triển chính của Myanmar, hướng tới bắt kịp các nền kinh tế trong khu vực Đông Nam Á.

Nền kinh tế Myanmar dường như đã sẵn sàng để bù đắp cho khoảng thời gian đã mất. Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), từ mức nhỏ giọt vào năm 2010 đã đạt kỷ lục 38 tỷ USD vào năm 2016. Trong 6 năm, dịch vụ điện thoại di động và tỷ lệ tiếp cận Internet đã tăng vọt từ gần 0% lên hơn 40% trên tổng số 53 triệu dân.

Lãnh đạo đảng NLD - bà Aung San Suu Kyi cùng nhiều quan chức khác của Myanmar bị bắt giữ trong cuộc đảo chính vừa qua đã khiến “quỹ đạo” đó bị đe dọa chệch hướng và dấy lên những nghi ngờ về khả năng dòng vốn FDI, niềm tin kinh doanh và sự mở rộng của cuộc cách mạng công nghệ sẽ tạo nên sự bùng nổ trong khu vực.

Một nhà đầu tư tư nhân sống tại Yangon được 6 năm cho hay, thời gian tới các nhà đầu tư hay các tổ chức sẽ không bỏ tiền đầu tư cho đến khi tình hình chính trị được ổn định. “Rất có thể họ sẽ rút vốn và cắt lỗ nếu tình hình trở nên quá khó khăn”, ông này nói.

Ông Romain Caillaud, người đứng đầu Công ty cố vấn SIPA Partners có trụ sở ở Tokyo và là một chuyên gia lâu năm về Myanmar cho rằng: “việc duy trì hoạt động kinh doanh ở quốc gia Đông Nam Á này không khác gì đang đi trong một bãi mìn”.

Trong khi đó, một số nhà đầu tư quốc tế cho rằng, chi phí để duy trì hoạt động kinh doanh như vậy sẽ rất tốn kém.

Doanh nghiệp tháo chạy

Kirin Holdings, công ty sản xuất bia của Nhật Bản cho biết họ đang rút khỏi liên doanh bia với MEHL - tập đoàn kinh tế thuộc sở hữu của quân đội. Ông trùm người Singapore Lim Kaling cũng vừa tuyên bố rút khỏi liên doanh thuốc lá với Virginia Tobacco – công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất Myanmar. Nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thái Lan, Amata cho biết cũng đã đình chỉ hoạt động đối với một khu liên hợp công nghiệp mà công ty này đang phát triển ở Yangon.

“Mỗi công ty sẽ ra quyết định nên duy trì hay từ bỏ, nhưng điều này không dễ dàng”, đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Yangon cho hay.

“Liệu một cuộc bầu cử (đáng tin cậy) có được tổ chức hay không sẽ là điểm mấu chốt, nhưng không chắc các doanh nghiệp Nhật Bản có chờ đợi được đến thời điểm ấy. Nếu có bạo lực xảy ra, chúng tôi chắc chắn sẽ buộc phải hạn chế đầu tư”, doanh nhân này chia sẻ.

Doanh nghiệp mắc kẹt trong 'bãi mìn' của cuộc đảo chính ở Myanmar
Làn sóng đầu tư nước ngoài vào Myanmar sẽ giảm đáng kể do tác động của tình trạng bất ổn chính trị. (Nguồn: AFP)

Ngay sau đó là những lo ngại về các biện pháp trừng phạt quốc tế chặt chẽ hơn.

Vừa qua, Mỹ đã “bắn một phát súng cảnh cáo” khi công bố trừng phạt các thành viên chủ chốt của quân đội Myanmar vì chính biến ngày 1/2, đóng băng tài sản và đưa 3 công ty do quân đội nắm giữ vào danh sách “Đối tượng được chỉ định đặc biệt” theo lệnh hành pháp từ Tổng thống Joe Biden.

Ông Alexander Dmitrenko, chuyên gia tại Công ty luật Freshfields Bruckhaus Derringer, cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang thực hiện một cách tiếp cận cẩn thận, có tính toán bằng cách tập trung vào những nhân vật mà họ xác định là thủ phạm chính. “Nếu tình hình trong nước tiếp tục leo thang, chúng ta có thể sẽ thấy nhiều biện pháp trừng phạt hơn”, ông nói.

Sau động thái trừng phạt các nhân vật quân sự chủ chốt của Mỹ, nhiều khả năng áp lực sẽ dồn lên các đối tác kinh doanh khác của MEHL như nhà sản xuất thép Hàn Quốc Posco International, nhà sản xuất quần áo Pan-Pacific Group và nhà phát triển bất động sản Inno Group.

Tất nhiên, theo một số chuyên gia, các công ty đang tháo chạy khỏi Myanmar có thể tạo ra chỗ trống cho các nhà đầu tư ít bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt - đặc biệt là các nhà đầu tư từ Trung Quốc và một số đối tác châu Á khác.

Tình hình Myanmar: Internet bị ngắt gần như hoàn toàn, Trung Quốc nói 'không phải điều Bắc Kinh muốn thấy', LHQ tìm cách thị sát
Tình hình Myanmar: Bước thụt lùi về kinh tế và rủi ro được báo trước
Tết Thingyan không... té nước ở Myanmar
Tình hình Myanmar: Bà Aung San Suu Kyi kêu gọi phản đối đảo chính, quân đội thông báo thời điểm bầu cử, quốc tế phản ứng
Đại dịch Covid-19 khiến kinh tế Mỹ suy giảm tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II
TIN LIÊN QUAN
(theo Nikkei Asian Review)

Bài viết cùng chủ đề

Chính biến Myanmar

Đọc thêm

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Với những hỗ trợ kỹ thuật và tài chính quan trọng, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình phát triển bền ...
Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 24/1/2026

Lịch cúp điện TP. Đà Nẵng hôm nay ngày 24/1/2026

Thông tin lịch cúp điện tại TP. Đà Nẵng theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực miền Trung ngày 24/1/2026.
Chân dung 21 nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chân dung 21 nữ Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 180 ủy viên chính thức và 20 ủy viên dự khuyết, trong đó có 21 ủy viên là nữ.
Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra Chính phủ vừa thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Cà Mau, ngày 21/1.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo: Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, thống nhất cao các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì họp báo: Đại hội XIV của Đảng thành công rực rỡ, thống nhất cao các văn kiện, chương trình hành động, công tác nhân sự

Đồng chí Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã chủ trì họp báo quốc tế.
Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary tuyên bố dứt khoát 'không chi tiền' cho Ukraine, khẳng định Budapest 'sẽ không để Kiev gia nhập EU trong 100 năm tới'

Thủ tướng Hungary Viktor Orbán cho rằng, Ukraine đang tìm cách tác động tới kết quả cuộc bầu cử quốc hội sắp tới tại đất nước ông.
Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Khi chuyển đổi năng lượng bắt đầu từ chính con người

Với những hỗ trợ kỹ thuật và tài chính quan trọng, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác đồng hành cùng Việt Nam trên hành trình phát triển bền vững.
Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra trách nhiệm về IUU tại tỉnh Cà Mau

Thanh tra Chính phủ vừa thanh tra trách nhiệm của UBND tỉnh Cà Mau trong công tác phòng, chống khai thác IUU tại tỉnh Cà Mau, ngày 21/1.
Giá nông sản hôm nay 23/1/2026: Giá cà phê chờ 'mức giá thuận lợi'; Vấn đề Greenland tạm xuôi, EU sớm nối lại phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Giá nông sản hôm nay 23/1/2026: Giá cà phê chờ 'mức giá thuận lợi'; Vấn đề Greenland tạm xuôi, EU sớm nối lại phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 23/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Giá heo hơi hôm nay 23/1: Nhích nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/1: Nhích nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 23/1, cả 3 miền vẫn theo đà tăng, nhích nhẹ thêm 1.000 đồng/kg, cả nước hiện dao động trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg.
Vietcombank phát hành Chứng chỉ tiền gửi trực tuyến có nhiều ưu điểm nổi bật

Vietcombank phát hành Chứng chỉ tiền gửi trực tuyến có nhiều ưu điểm nổi bật

Vietcombank phát hành Chứng chỉ tiền gửi trực tuyến, khách hàng chủ động mua và bán online, lãi suất hấp dẫn hơn tiết kiệm thông thường.
VCB Tablet đoạt giải thưởng công nghệ số uy tín hàng đầu ASEAN

VCB Tablet đoạt giải thưởng công nghệ số uy tín hàng đầu ASEAN

VCB Tablet đoạt Giải Vàng hạng mục Digital innovation (Đổi mới sáng tạo số) tại ASEAN Digital Awards 2026.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/1: Đồng USD giảm nhẹ, dòng vốn thực sự rời bỏ đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/1: Đồng USD giảm nhẹ, dòng vốn thực sự rời bỏ đồng bạc xanh

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 23/1 ghi nhận đà giảm nhẹ do những lo ngại về Greenland trong giới đầu tư dần hạ nhiệt.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/1: Đồng USD tăng trở lại, tâm lý nhà đầu tư được giải toả

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/1: Đồng USD tăng trở lại, tâm lý nhà đầu tư được giải toả

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/1 ghi nhận đà tăng trở lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại lệnh áp thuế 8 nước EU.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1: Đồng USD giảm mạnh bởi xu thế 'bán tài sản Mỹ'

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 21/1 cho thấy đồng USD đã giảm mạnh so với phiên giao dịch ngày hôm qua, chủ yếu do xu hướng 'bán tài sản Mỹ'.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1: Vai trò của đồng USD suy yếu, không còn là tài sản trú ẩn an toàn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 20/1 cho thấy vai trò của đồng USD đang suy yếu dần khi không còn là tài sản trú ẩn an toàn của các nhà đầu ...
Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Nâng cao kiến thức tài chính cho hơn 30.000 người lao động giúp việc trên khắp châu Á

Chương trình mang tên 'Brighter Financial Futures' hướng đến mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng tài chính cho lao động giúp việc tại châu Á.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1: Đồng USD chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/1 cho thấy đồng USD đang phải chịu áp lực đan xen trước các thông tin và chính sách kinh tế quan trọng của Mỹ.
Phiên bản di động