Doanh nghiệp Trung Quốc vẫn thận trọng trước thỏa thuận thương mại với Mỹ

13/01/2020 13:19

TGVN. Mỹ - Trung có thể đang sẵn sàng để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, song các doanh nghiệp tại Trung Quốc hiện vẫn có những kế hoạch dự phòng trong trường hợp cuộc chiến thuế quan giữa hai nước tái diễn.

TIN LIÊN QUAN
doanh nghiep trung quoc van than trong truoc thoa thuan thuong mai voi my Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 giúp nền kinh tế toàn cầu phục hồi?
doanh nghiep trung quoc van than trong truoc thoa thuan thuong mai voi my Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ được ký trong tuần này?
doanh nghiep trung quoc van than trong truoc thoa thuan thuong mai voi my
Thay vì tập trung vào thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, các nhà chế tạo và cung ứng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. (Nguồn: Asia Global)

Khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đến Washington (Mỹ) từ ngày 13/1 để ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ, các nhà sản xuất và cung ứng tỏ ý lo ngại rằng, thỏa thuận này có thể bị trì hoãn cho dù đã được ký kết. Thay vì tập trung vào thỏa thuận nói trên, các nhà chế tạo và cung ứng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, tìm kiếm các thị trường mới, tăng cường sự hiện diện ở thị trường nội địa hoặc chuyển hoạt động sản xuất ra nước ngoài.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 báo hiệu một sự hạ nhiệt trong xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vốn kéo dài trong gần 2 năm qua. Tuy vậy, thậm chí khi Mỹ quyết định hoãn tăng thuế như dự kiến vào tháng 12/2019 thì các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn lo ngại về tác động tiêu cực của các mức thuế mà Mỹ đã áp dụng đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như số đơn đặt hàng sụt giảm do “thương chiến”. Mỹ đã duy trì mức thuế 25% đối với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo nhà kinh tế Iris Pang chuyên về Trung Quốc của ING, "việc thu hồi thuế quan có thể chỉ mang lại lợi ích cho một nhóm rất nhỏ các nhà xuất khẩu".

Theo ông Alfred Wong, Giám đốc điều hành (CEO) của D&S Products Manufactory, có trụ sở tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), cho dù Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, thì không rõ liệu tình hình có thay đổi sau đó hay không.

Trong khi đó, ông Jason Lee, CEO của doanh nghiệp Shanghai EverSkill M&E, cho biết thị trường Mỹ chiếm tới khoảng 60% doanh số của doanh nghiệp này trước khi “thương chiến” Mỹ-Trung Quốc xảy ra. Nhưng con số này hiện đã giảm xuống còn khoảng 40%. Ông Jason Lee nói thêm công ty của ông hiện đang tìm kiếm thêm các khách hàng ngoài Mỹ để bù đắp sự sụt giảm này.

doanh nghiep trung quoc van than trong truoc thoa thuan thuong mai voi my

Bước sang giai đoạn 2, Mỹ có vũ khí gì để đối phó với Trung Quốc?

TGVN. Các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu, hạn chế đầu tư và trừng phạt có thể sẽ được sử dụng trong giai đoạn ...

doanh nghiep trung quoc van than trong truoc thoa thuan thuong mai voi my

Tuyên bố sớm ký thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1, Tổng thống Trump có bị 'hớ'?

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo “trong một ngày nào đó không ...

doanh nghiep trung quoc van than trong truoc thoa thuan thuong mai voi my

Mặt trận thương mại “giảm tiếng súng”, cạnh tranh Mỹ - Trung chuyển sang quân sự

TGVN. Tờ Đông phương của Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, trái ngược với tình trạng chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu ...

Thế Việt

(theo AFP)