Đối đầu Ấn Độ-Trung Quốc: Chi tiết mới, câu chuyện cũ

TGVN. Đối đầu Ấn Độ - Trung Quốc tại khu vực biên giới nhiều khả năng sẽ leo thang, song khó hạ nhiệt triệt để trong thời gian tới. Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.
Đối đầu bạo lực Ấn Độ-Trung Quốc: Số thiệt mạng hai bên tăng mạnh, Mỹ lên tiếng
Đối đầu bạo lực trên biên giới Ấn Độ-Trung Quốc: 3 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng
1558 617 ynh minh hya nguyn pti
Ảnh minh họa. (Nguồn: PTI)

Ngày 15/6, đụng độ đã xảy ra giữa hai bên tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh trong khu vực tranh chấp Kashmir. Ban đầu, Ấn Độ xác nhận có 3 binh sĩ thiệt mạng, song trong tuyên bố tối ngày 16/6, Bộ Quốc phòng nước này cho biết 17 quân nhân khác bị thương nặng sau đó đã tử vong.

Một sĩ quan Ấn Độ cho biết: “Không có nổ súng. Hai bên không sử dụng vũ khí. Đây là một vụ ẩu đả.” Một nguồn tin khác từ New Delhi tiết lộ: “Trong khi hai bên đang thảo luận về vấn đề hạ nhiệt căng thẳng biên giới, phía Trung Quốc đã dùng thanh sắt tấn công khiến một chỉ huy bị thương nặng và ngã xuống. Sau đó, nhiều binh sỹ Trung Quốc đã xông đến dùng đá tấn công”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava khẳng định vụ đụng độ là hậu quả của việc Trung Quốc cố đơn phương thay đổi hiện trạng tại khu vực biên giới tranh chấp. Trong khi đó, phía Trung Quốc không nhắc đến thương vong, nhưng đổ lỗi cho Ấn Độ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc lính Ấn Độ đã vượt qua biên giới hai lần trong ngày 15/6, khiêu khích Trung Quốc dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

Phản ứng trước động thái mới nhất giữa Ấn Độ-Trung Quốc, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hy vọng hai nước giải quyết các bất đồng một cách hòa bình. Người phát ngôn của Bộ này nêu rõ: “Cả Ấn Độ và Trung Quốc đều đã bày tỏ nguyện vọng hạ nhiệt căng thẳng và chúng tôi ủng hộ một giải pháp hòa bình dành cho tình hình hiện nay”.

Sự kiện lần này rõ ràng có nhiều điều để ngẫm hơn một cuộc ẩu đả thông thường.

Chi tiết mới

Thứ nhất, đây là đụng độ chết người lần đầu tiên tại biên giới hai bên kể từ năm 1975. Khi đó, 4 binh sĩ Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi đụng độ với lính Trung Quốc trong lúc tuần tra dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) thuộc bang Arunachal Pradesh (Ấn Độ). Các cuộc đụng độ sau đó như đối đầu 72 ngày tại Doklam năm 2017, hay vụ đụng độ tháng trước tại vùng Ladakh đều không để lại thương vong. Những đối đầu, xung đột thường bắt đầu bằng mạng người và sự cố không mong muốn này có thể khiến căng thẳng Ấn Độ-Trung Quốc leo thang trong thời gian tới.

Thứ hai, đụng độ giữa hai bên để lại nhiều nghi vấn, khi cuộc ẩu đả bằng tay không và đá lại có thể khiến tới 20 người thiệt mạng. Trước đó, những vụ việc tương tự thường chỉ khiến hai bên bị thương và không có người thiệt mạng. Thêm vào đó, sau vụ đụng độ hồi tháng Năm, lãnh đạo hai bên đã tiến hành điện đàm, nhất trí không để căng thẳng leo thang.

Tuy nhiên, theo hãng tin ANI, quan chức chỉ huy của lực lượng phía Trung Quốc có tham gia vào cuộc ẩu đả nêu trên, đồng thời thương vong của phía Trung Quốc có thể lên tới 40 người. Vậy đụng độ với quy mô như vậy liệu đơn thuần là sự cố, hay hành động có tính toán?

Câu chuyện cũ

Thứ ba, sự kiện này diễn ra trong bối cảnh những nhân tố lớn tác động tới quan hệ song phương đang thay đổi. Về tình hình nội bộ, Trung Quốc đã dần kiểm soát được đại dịch Covid-19, trong khi Ấn Độ đang gặp khó khăn trong công tác phòng chống dịch, tác động tiêu cực tới uy tín của Thủ tướng Narendra Modi. Về mặt thời gian, năm 2020 kỷ niệm 7 thập kỷ thiết lập quan hệ song phương, song các hoạt động kỷ niệm đã bị trì hoãn vì dịch bệnh.

Trước đó, hai bên đã tổ chức Thượng đỉnh không chính thức tại Vũ Hán (năm 2018) và Mamallapuram (năm 2019), song không đạt được nhiều kết quả cụ thể và thực chất, khi còn đó nhiều khác biệt từ lợi ích, tầm nhìn đến các vấn đề cụ thể.

3730 108 chy tych trung quyc typ cyn binh va thy tyyng yn yy narendra modi tyi thyyng yynh khong chinh thyc yyu tien y vy han trung quyc ngay 2842018 nguyn ap
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tại Thượng đỉnh không chính thức đầu tiên ở Vũ Hán ngày 28/4/2018. (Nguồn: AP)

Về mặt chiến lược, Ấn Độ đang cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong chính sách khi bước gần hơn về phía Mỹ, đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Washington tháng 9/2019 và chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Donald Trump tháng 2/2020.

Ngoài Mỹ, quan hệ của Ấn Độ với hai quốc gia khác trong “Bộ Tứ” (Quad) đang ngày một khăng khít. Tháng 12/2019, New Delhi và Tokyo đã khởi động đối thoại an ninh 2+2, đẩy nhanh đàm phán về Thỏa thuận mua bán hàng hóa và dịch vụ chéo (ACSA), cho phép chia sẻ năng lực và các nguồn cung quốc phòng, trong đó có nhiên liệu và đạn dược. Tháng 6/2020, Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Australia Scott Morrison đã thảo luận trực tuyến, thông qua nhiều hiệp định quân sự quan trọng như Thỏa thuận hỗ trợ hậu cần (LEMOA), Thỏa thuận triển khai khoa học và công nghệ quốc phòng (DST).  

Ngược lại, quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc thời gian qua vẫn diễn ra theo chiều hướng “bằng mặt, không bằng lòng”. Dù hai bên vẫn tỏ ra hữu hảo, song mặt cạnh tranh đang ngày một lộ rõ, thể hiện qua thái độ của New Delhi đối với Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI), cũng như tầm ảnh hưởng ngày một lớn của Bắc Kinh tại các quốc gia láng giềng của Ấn Độ như Pakistan và Sri Lanka.

Theo giới chuyên gia, xung đột tại khu vực biên giới thời gian gần đây liên quan đến nhận định của Trung Quốc cho rằng các hệ thống đường đang được Ấn Độ xây dựng gần LAC là chiến lược để giành quyền kiểm soát Aksai Chin và một số khu vực dễ bị tổn thưởng khác.

Đổi lại, Ấn Độ cũng không kém cạnh khi tuyên bố sẽ không tham dự đối thoại cấp cao về hồ Pangong vào ngày 19/6 tới chừng nào câu chuyện tại thung lũng Galwan chưa được giải quyết. Theo ANI, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ấn độ, Tướng Bipin Rawat được chỉ đạo sẵn sàng chuẩn bị phối hợp ba lực lượng lục quân, hải quân và không quân cho tình huống xấu nhất. Hải quân Ấn Độ và Không quân Ấn Độ đã được điều động tới eo biển Malacca và bất kỳ nơi nào tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, sẵn sàng đáp trả mọi hành động khiêu khích.

Trong tình huống đó, lãnh đạo hai bên có thể đàm phán song thiếu vắng sự nhượng bộ, cùng những khác biệt về lợi ích, tầm nhìn ở hiện tại sẽ ngăn cản việc tìm kiếm hay triển khai một giải pháp hiệu quả, toàn diện trong thời gian sớm.

Như vậy, xét trên mặt chiến lược và thực địa, quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc sẽ tiếp tục căng thẳng thời gian tới, với khả năng hạ nhiệt sẽ phụ thuộc nhiều vào ý chí của lãnh đạo hai bên nói riêng và chuyển biến trong quan hệ song phương nói chung.

Covid-19 ở Trung Quốc: Bắc Kinh thêm 31 ca mắc, 1.200 chuyến bay bị hủy

 

Covid-19 ở Trung Quốc: Bắc Kinh thêm 31 ca mắc, 1.200 chuyến bay bị hủy

TGVN. Thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc) thông báo đã ghi nhận thêm 31 ca mắc Covid-19 mới tính đến cuối ngày 16/6, tăng so ...

Tìm kiếm đồng thuận hậu Covid-19, Australia 'phủ sóng' chưa từng có với châu Âu

 

Tìm kiếm đồng thuận hậu Covid-19, Australia 'phủ sóng' chưa từng có với châu Âu

TGVN. Australia tăng cường quan hệ với các nhà lãnh đạo và tổ chức châu Âu ở một mức độ chưa từng thấy sau khi nước ...

Covid-19 ở Trung Quốc: Tình hình Bắc Kinh 'hết sức nghiêm trọng', cấm dịch vụ chở khách ra khỏi thành phố

 

Covid-19 ở Trung Quốc: Tình hình Bắc Kinh 'hết sức nghiêm trọng', cấm dịch vụ chở khách ra khỏi thành phố

TGVN. Ngày 16/6, Bắc Kinh cảnh báo, tình hình ở khu vực thủ đô của Trung Quốc này "hết sức nghiêm trọng" trong bối cảnh bùng ...

 

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

covid 19 o viet nam chieu 229 tron 20 ngay khong co ca mac trong cong dong hon 23000 nguoi dang cach ly chong dich

Covid-19 ở Việt Nam chiều 22/9: Tròn 20 ngày không có ca mắc trong cộng đồng, hơn 23.000 người đang cách ly chống dịch

Trong ngày có 10 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 957 bệnh nhân.
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 22 239 bac bo troi chuyen mat mua vua mua to co noi mua rat to mien trung ngay nang

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (22-23/9): Bắc Bộ trời chuyển mát, mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to; miền Trung ngày nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, gió nhẹ, cảnh bão ngập lụt khu ...
tin bong da chieu 229 liverpool va real madrid quyet dau gianh mbappe man utd mua calvert lewin

Tin bóng đá chiều 22/9: Liverpool và Real Madrid quyết đấu giành Mbappe, Man Utd mua Calvert-Lewin

Thông tin bóng đá thế giới hấp dẫn trong 12 giờ qua trên Báo Thế giới & Việt Nam.
ngoai truong my hoan nghenh anh phap duc len tieng ve bien dong

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Anh, Pháp, Đức lên tiếng về Biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 21/9 hoan nghênh việc Anh, Đức và Pháp bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên hợp ...
linh thuy danh bo cua nga se duoc trang bi xe chien dau bmp nang cap tinh nang noi

Lính thủy đánh bộ của Nga sẽ được trang bị xe chiến đấu BMP nâng cấp tính năng nổi

Quân đội Nga đang xem xét việc trang bị xe BMP-3F cho lính thủy đánh bộ, các nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga nói với báo Izvestia.
thu tuong gui thong diep tham gia phien hop cap cao ky niem 75 nam thanh lap lien hop quoc

Thủ tướng gửi thông điệp tham gia phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

Trong thông điệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định vai trò không thể thiếu của Liên hợp quốc với tư cách là trung tâm điều phối hành động của ...
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
bao my danh gia cao suc manh doan ket xa hoi cua viet nam trong cuoc chien chong covid 19

Báo Mỹ đánh giá cao sức mạnh đoàn kết xã hội của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19

Tạp chí Counter Punch của Mỹ nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19.
8 thang tai hoi dong bao an lhq cua viet nam hanh trinh nhieu dau an quan trong dang tu hao

8 tháng tại Hội đồng Bảo an LHQ của Việt Nam: Hành trình nhiều dấu ấn quan trọng, đáng tự hào

Việt Nam đã tham gia đóng góp vào công việc chung của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) trên tinh thần độc lập, tự chủ, tích cực, trách ...
sau thanh cong cua sputnik v nga len ke hoach ra mat vaccine covid 19 moi vao thang 10

Sau thành công của Sputnik-V, Nga lên kế hoạch ra mắt vaccine Covid-19 mới vào tháng 10

Nga dự kiến sẽ đăng ký thêm một loại vaccine Covid-19 tiềm năng thứ 2 trước ngày 15/10 tới, sau thành công của vaccine Covid-19 Sputnik-V.
nga khai man tap tran kavkaz 2020 trung quoc iran belarus gui quan tham du an do rut lui

Nga 'khai màn' tập trận Kavkaz-2020, Trung Quốc-Iran-Belarus gửi quân tham dự, Ấn Độ rút lui

Cuộc tập trận quân sự Kavkaz-2020 sẽ diễn ra từ ngày 21-26/9 có sự tham gia của hơn 80.000 binh sĩ.
han quoc thu tuong phai xet nghiem sars cov 2 30 benh nhan covid 19 bi roi loan tam than

Hàn Quốc: Thủ tướng phải xét nghiệm SARS-CoV-2, 30% bệnh nhân Covid-19 bị rối loạn tâm thần

Số liệu này làm dấy lên lo ngại về tác động của dịch Covid-19 tới sức khỏe tâm thần người dân nước này.
bi trung phat lien quan den libya tho nhi ky nhac nhe ve cang thang o dia trung hai noi eu thien vi

Bị trừng phạt liên quan đến Libya, Thổ Nhĩ Kỳ nhắc 'nhẹ' về căng thẳng ở Địa Trung Hải, nói EU thiên vị

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, việc EU áp đặt trừng phạt với các công ty của nước này và Kazakhstan, Jordan thể hiện lập trường thiên vị và tiêu chuẩn kép.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
su noi len cua trung quoc o trung dong

Sự nổi lên của Trung Quốc ở Trung Đông

Theo tờ Le Monde, Trung Quốc đang tăng cường hiện diện mạnh mẽ ở Trung Đông với chiến thuật khác với các cường quốc khác như Mỹ, Nga.
bau cu my neu khong tai dac cu covid 19 khong phai la ly do duy nhat de tong thong trump do loi

Bầu cử Mỹ: Nếu không tái đắc cử, Covid-19 không phải là lý do duy nhất để Tổng thống Trump đổ lỗi

Covid-19 là một tiếng sét bất thình lình không mong muốn đến với Tổng thống Trump trong những giai đoạn quan trọng của bầu cử Mỹ.
tan thu tuong nhat ban se giai bai toan quan he nhu the nao

Tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ giải 'bài toán quan hệ' như thế nào?

Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ giải 'bài toán quan hệ' với các đối tác chủ chốt như thế nào trong tương lai?
Phiên bản di động