Đối ngoại An Giang: Nhiều thành tựu đáng khích lệ

Tại Hội nghị đánh giá 5 năm công tác đối ngoại tỉnh An Giang (2010-2015), Lãnh đạo UBND tỉnh đã đánh giá cao những kết quả đạt được của công tác ngoại vụ. Thông qua công tác đối ngoại, Tỉnh đã tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế, thu hút được nguồn vốn đầu tư cho phát triển kinh tế xã hội địa phương, giữ vững an ninh và hòa bình biên giới.
TIN LIÊN QUAN
doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le Thái Nguyên - Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư
doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le Công tác đối ngoại phục vụ phát triển kinh tế - xã hội

An Giang là một trong bốn tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh ở biên giới Tây Nam.  Dân số toàn tỉnh trên 2,25 triệu người với bốn dân tộc chủ yếu là Kinh, Hoa, Khmer và Chăm. Đời sống sinh hoạt tôn giáo trên địa bàn phong phú và đa dạng với chín tôn giáo chính, trong đó có nhiều tôn giáo bản địa...

Mở rộng hợp tác quốc tế

Trong giai đoạn 2010 - 2015, các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân của tỉnh đã được triển khai đồng bộ, hiệu quả. Tính đến 2015, Tỉnh đã có mối quan hệ với 14 quốc gia và vùng lãnh thổ; xây dựng và giữ vững mối liên hệ với các cơ quan ngoại giao, cơ quan lãnh sự nước ngoài tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Các sở, ban, ngành, đoàn thể và địa phương chủ động, tích cực mở rộng mối quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, các tổ chức thương mại, hợp tác quốc tế của các nước, tận dụng hiệu quả các nguồn ngoại lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân thị sát mốc 246, ngày 14/4/2015.

An Giang đã ký kết và thiết lập mối quan hệ hợp tác cấp địa phương với 8 đối tác, gồm tỉnh Val d’Oise, Cộng hòa Pháp (từ 2002); thành phố Pitea, Vaxjo, Thụy Điển (từ 2009); thành phố Oss, Hà Lan (từ 2013); tỉnh Kandal và Takeo, Campuchia; tỉnh Champasak và Savannakhet, Lào.

Năm năm qua, Tỉnh cũng đã đạt được nhiều thành tựu trong quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài như: Nhật Bản, Pháp, Kuwait, Hàn Quốc, Thụy Điển, Đài Loan (Trung Quốc), Hà Lan, Israel, Trung Quốc...

Sức mạnh ngoại giao kinh tế

Tỉnh cũng tăng cường ngoại giao kinh tế; triển khai có hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch; cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài; đẩy mạnh công tác vận động, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý và triển khai thực hiện các nguồn vốn nước ngoài như ODA, FDI.

Tính đến 2015, Tỉnh có 35 dự án FDI đang hoạt động, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 240,4 triệu USD, trong đó vốn đầu tư thực hiện đạt 54,8 triệu USD. Trước đó, từ 2010-2014, tổng vốn của các dự án ODA là 2.564 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị vốn ODA của các điều ước quốc tế đạt 1.809 tỷ đồng (tương đương 86 triệu USD).

Thông qua việc tham gia triển khai các chương trình, dự án, các hoạt động giao lưu trao đổi giữa địa phương và các Bộ, ngành, các cơ quan đại diện của nhà tài trợ được tăng cường, góp phần củng cố chất lượng trong công tác đối ngoại của Tỉnh.

doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le
"Hội nghị Tổng kết hoạt động đối ngoại của tỉnh An Giang 2010-2015".

Hiện có trên 20 tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động trên địa bàn An Giang. Tổng giá trị giải ngân thực tế với số tiền vận động bình quân hàng năm vào khoảng 1,5 triệu USD. Nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài chủ yếu tập trung ở một số tổ chức có hoạt động thường xuyên như: CARE Quốc tế tại Việt Nam, Tổ chức hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế (FHI), Tổ chức vòng tay Thái Bình, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Tổ chức Loreto Viet Nam-Australia Program (Australia) thuộc các lĩnh vực: xây dựng, hỗ trợ kỹ thuật cho các lĩnh vực: giáo dục, y tế, môi trường, nông nghiệp,...

Công tác ngoại giao kinh tế đã phát huy sức mạnh, phục vụ hiệu quả hơn trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đến năm 2015, GDP bình quân đầu người của An Giang đạt 39,274 triệu đồng (tăng 17,336 triệu đồng so với năm 2010); cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, nhất là khu vực dịch vụ tăng từ 53,35% vào năm 2010 lên 60,28% vào năm 2015. Khu vực nông nghiệp chuyển dịch mạnh, giảm 8,42% so với năm 2010 (từ 35,53% năm 2010 xuống còn 27,11% năm 2015), riêng khu vực công nghiệp - xây dựng chỉ tăng 0,39% so với năm 2010.

Hoàn thành công tác cắm mốc biên giới

An Giang có đường biên giới giáp với hai tỉnh Takeo và Kandal của Campuchia, gồm 5 huyện, thị xã, thành phố và 18 xã, phường, thị trấn biên giới. Có hai cửa khẩu quốc tế: Tịnh Biên, Vĩnh Xương; hai cửa khẩu chính: Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông; một cửa khẩu phụ Bắc Đai.

Công tác cắm mốc trên địa bàn Tỉnh đến nay đã xác định được 35/46 cột mốc, hoàn thành cắm mốc với tỉnh Takeo, các vị trí mốc còn lại giáp với tỉnh Kandal sẽ tiếp tục được xác định với sự phối hợp của phía bạn Campuchia theo chỉ đạo thống nhất của Ủy ban liên hợp về phân giới cắm mốc hai nước Việt Nam - Campuchia.

Thời gian qua, công tác phối hợp giữa Sở Ngoại vụ với các lực lượng, cơ quan đóng tại biên giới diễn ra tốt đẹp, thực hiện có hiệu quả các nội dung hợp tác với các tỉnh Campuchia trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như: phòng chống các loại tội phạm, vượt biên trái phép, ngăn chặn kịp thời các hoạt động chống phá của các phần tử xấu, đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới; tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức qua lại biên giới hoạt động sản xuất, kinh doanh, tìm kiếm đối tác đầu tư, trao đổi hàng hóa, khám trị bệnh, du lịch và thăm thân nhân...

***

Trước tình hình hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện như hiện nay, An Giang sẽ nỗ lực làm tốt hơn nữa vai trò đối ngoại, làm cầu nối thu hút đầu tư, quảng bá hình ảnh, sản phẩm chủ lực, tiềm năng thế mạnh kinh tế, bản sắc văn hóa tỉnh nhà đến với nhân dân trong nước và quốc tế. 

Mục tiêu công tác đối ngoại đến 2020 

  • Nâng cao năng lực cạnh tranh, xác lập vị thế vững chắc của các mặt hàng chủ lực của An Giang trong các chuỗi cung ứng ở một số quốc gia lớn đã có thiết lập được mối quan hệ hợp tác, tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài phục vụ chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
  • Tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh con người và vùng đất An Giang đến bạn bè quốc tế.
  • Giữ vững đường biên giới hòa bình, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh quốc gia, chuẩn bị đối phó mọi tình huống, diễn biến trên tuyến biên giới của tỉnh.
  • Đẩy mạnh việc triển khai sâu rộng cuộc vận động người Việt Nam ở nước ngoài hướng về quê hương đất nước, đưa công tác về người Việt Nam ở nước ngoài đi vào chiều sâu thực chất.
  • Mở rộng công tác đối ngoại nhân dân và sự hỗ trợ hợp tác của các tổ chức PCPNN trên địa bàn tỉnh.
  • Đảm bảo các thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh trên địa bàn tỉnh được hoàn thiện, hạn chế các thủ tục rườm rà gây phiền phức cho cán bộ công chức, doanh nghiệp và người dân.
  • Tăng cường, đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện, triển khai các hoạt động đối ngoại trên địa bàn tỉnh.
doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le

Chuyện hậu cần ở Hội nghị Ngoại giao, Ngoại vụ

Trụ sở ICC (Trung tâm Hội nghị quốc tế) ở ngay trên phố Lê Hồng Phong, rất gần trụ sở Bộ Ngoại giao. Có lẽ, ...

doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le

Hội nghị Ngoại giao 29: Đề cao tư duy đổi mới và sáng tạo

Hội nghị Ngoại giao 29 sẽ được tổ chức với phương châm dân chủ, coi trọng tính tương tác và tư duy phản biện khoa ...

doi ngoai an giang nhieu thanh tuu dang khich le

(Trực Tuyến) Hội nghị Ngoại vụ 18: Khen thưởng các địa phương có thành tích tốt

Chiều 21/8, Hội nghị Ngoại vụ (HNNV) toàn quốc lần thứ 18 tiếp tục phiên thảo luận thứ 2 với chủ đề: "Công tác chuyên ...

Đoàn Hữu Lực - Giám đốc Sở Ngoại vụ An Giang

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

hoc sinh su dung dien thoai trong lop hoc co phai tha ga ra de duoi

Học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học: Có phải 'thả gà ra để đuổi'?

Việc cho học sinh được sử dụng điện thoại trong lớp học sẽ chẳng khác gì "thả gà ra để đuổi bắt".
tin bong da 24h hom nay 229 ac milan man city khoi dau thuan loi afc ngo ngang ban thang quang hai

Tin Bóng đá 24h hôm nay 22/9: AC Milan, Man City khởi đầu thuận lợi; AFC ngỡ ngàng bàn thắng Quang Hải

Những tin tức bóng đá 24h qua được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
hiep dinh sieu khu vuc ve lai ban do kinh te an do duong thai binh duong

Hiệp định ‘siêu khu vực’ vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Hiệp định vẽ lại bản đồ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ trở thành hiệp định thương mại quan trọng thứ hai trên thế giới, chỉ sau WTO.
cuc truong cuc lanh su trao giay chap nhan lanh su cho tong lanh su anh tai tp ho chi minh

Cục trưởng Cục Lãnh sự trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho Tổng Lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh

Ngày 22/9, Cục trưởng Cục Lãnh sự, ông Vũ Việt Anh, đã trao Giấy Chấp nhận lãnh sự cho bà Emily Florence Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP. HCM.
mv bo ng hoa de p nha t cu a qua n ap noi ran ran tren mang

MV Bông hoa đẹp nhất của Quân A.P nổi 'rần rần' trên mạng

MV "Bông hoa đẹp nhất" của Quân A.P đã đạt 20 triệu lượt xem, giữ thứ hạng cao trên Youtube Việt Nam.
thoa thuan mua ban tiktok con lau moi den dich

Thỏa thuận mua bán TikTok còn lâu mới đến đích?

Thỏa thuận mua bán TikTok dù đã được cả ByteDance và Walmart lẫn Orcale đồng ý nhưng có vẻ vẫn còn nhiều 'gian truân' mới có thể 'cán đích'.
van de iran nga tan dung nhiem ky chu tich hdba trung quoc len tieng ve hanh dong cua my

Vấn đề Iran: Nga tận dụng nhiệm kỳ Chủ tịch HĐBA, Trung Quốc lên tiếng về hành động của Mỹ

Vấn đề Iran sẽ trở thành chủ đề 'nóng' trong giai đoạn Nga đảm nhiệm cương vị Chủ tịch luân phiên HĐBA.
an do nguoi dan ong danh 30 nam tu dao kenh dan nuoc ve lang

Ấn Độ: Người đàn ông dành 30 năm tự đào kênh dẫn nước về làng

Trong suốt 30 năm, ông Laungi Bhuiyan, sống tại Ấn Độ, một mình đào con kênh dài 3 km để dẫn nước về làng.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ve cac nha vo dich olympia ha co gi am i

Về các nhà vô địch Olympia: Hà cớ gì ầm ĩ...

Ra đi rồi ở lại hay trở về, đó hoàn toàn là chuyện cá nhân của nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia...
dai su quan viet nam tai ao to chuc le ky niem 75 nam quoc khanh viet nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Áo tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh Việt Nam

Đại sứ Lê Dũng bày tỏ cảm ơn Chính phủ Áo đã luôn tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Áo.
giao luu the thao giua cong doan bo ngoai giao va ubnd tp sam son thanh hoa

Giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND TP Sầm Sơn, Thanh Hóa

Ngày 19/9 đã diễn ra chương trình giao lưu thể thao giữa Công đoàn Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
nghi le ngoai giao ra doi va phat trien nhu the nao

Nghi lễ ngoại giao ra đời và phát triển như thế nào?

Nghi lễ ngoại giao ra đời cùng với sự hình thành của các quốc gia và có sự bang giao giữa các quốc gia đó.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động