Đối thủ đáng gờm nhất của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020

27/04/2019 11:11

Ngày 25/4, ông Joe Biden - cựu Phó Tổng thống Mỹ, chính khách có uy tín của đảng Dân chủ - đã khởi động cuộc đua vào Nhà Trắng lần thứ ba trong sự nghiệp chính trị của mình, và ngay lập tức trở thành người dẫn đầu trong số các ứng viên tranh cử.

TIN LIÊN QUAN
doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020 Ông Joe Biden sẽ sớm quyết định có tranh cử Tổng thống Mỹ hay không
doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020 Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi cải thiện quan hệ Serbia - Kosovo

Chính khách lão làng

Ông Biden, 76 tuổi, là ứng cử viên của đảng Dân chủ có nhiều kinh nghiệm nhất và nhận được nhiều sự ủng hộ nhất trong cuộc đua này. Ông đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong nhiều tháng - thậm chí nhiều năm - khi lên kế hoạch tham gia tranh cử.

Trong video công bố chiến dịch tranh cử, Biden nói rằng ông không thể đứng ngoài và nhìn Tổng thống Trump "thay đổi một cách căn bản đặc tính của quốc gia" trong 4 năm tiếp theo của nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Biden chỉ trích phản ứng của Tổng thống Trump đối với cuộc tập hợp gây nhiều thương vong hồi năm 2017 của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở Charlottesville, bang Virginia. Khi đó, ông Trump đã cho rằng cả hai phía của cuộc đụng độ đều là "những người tốt". Ông Biden tuyên bố: "Vào thời khắc đó, tôi biết rằng quốc gia đang đứng trước một mối đe dọa mà tôi chưa từng chứng kiến trong cả cuộc đời mình".

Ông Biden, từng 8 năm giữ chức Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, nói thêm rằng ông không thể thờ ơ khi Trump phá hủy những giá trị cốt lõi của nước Mỹ và "những điều khiến nước Mỹ là nước Mỹ".

doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: AP)

Kể cả trước khi đưa ra tuyên bố chính thức về việc tranh cử, ông Biden đã luôn dẫn đầu hầu hết các cuộc thăm dò cử tri của phe Dân chủ. Khảo sát của RealClearPolitics cho thấy ông Biden nhận được 29,3% ý kiến ủng hộ và theo sau là Thượng nghị sĩ độc lập Bernie Sanders, người sẽ được bỏ phiếu cùng với các ứng cử viên khác của đảng Dân chủ, với 23% ý kiến ủng hộ.

Cả hai nhân vật này đều đã ngoài 70 tuổi, và không chắc sẽ được xem là ứng cử viên lý tưởng cho một đảng đang tìm kiếm sự ủng hộ của các cử tri trẻ.

Ông Biden từng tham gia tranh cử nhưng không thành công năm 1988 và 2008. Sau khi con trai qua đời vì bệnh ung thư, ông đã quyết định không tham gia cuộc đua giành ghế tổng thống năm 2016. Trước khi ông chính thức công bố tham gia tranh cử lần này, sự chú ý đều đổ dồn vào các gương mặt trẻ hơn, trong đó có ông Pete Buttigieg, Thị trưởng South Bend, bang Indiana, mới 37 tuổi.

Nỗi ám ảnh của Trump

Joe Biden là người mà Tổng thống Trump từ lâu luôn lo ngại sẽ trở thành đối thủ của ông trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới. Hiện nay, khi cựu Phó Tổng thống Mỹ Biden đã chính thức tuyên bố tham gia tranh cử, cuộc đua mà ông Trump từng cho rằng chỉ là cuộc tán gẫu về những điều trừu tượng đã trở thành một vấn đề rất cụ thể, bởi nó sẽ thách thức vị trí trung tâm của nền chính trị Mỹ mà ông đang nắm giữ.

Chưa đầy ba giờ đồng hồ sau khi ông Biden tuyên bố khởi động chiến dịch tranh cử và chỉ trích tổng thống, ông Trump đã viết trên trang Twitter: "Chào mừng Joe Ngái ngủ đến với cuộc đua. Tôi chỉ hy vọng rằng ông có đủ sự thông thái, điều từ lâu đã bị nghi ngờ, để thực hiện thành công một chiến dịch tranh cử trong nội bộ đảng".

doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020
Tổng thống Donald Trump thể hiện thái độ có phần mỉa mai ông Joe Biden trên Twitter. (Nguồn: CNN)

Ông Biden là đại diện cho điều còn sót lại của chính quyền Obama, vốn luôn ám ảnh Trump khi ông so sánh nhiệm kỳ tổng thống của mình với người tiền nhiệm. Trong các cuộc họp chính trị ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump thường xuyên hỏi về sức mạnh của Biden, đặc biệt khi khả năng ông trở thành ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống ngày càng lớn trong những tuần gần đây.

Pennsylvania - bang quê nhà của Biden, và cũng là bang ưa thích của Trump, nơi ông đã nhận được sự ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2016 - là gốc rễ của điều Tổng thống Trump lo ngại. Cuộc mít tinh đầu tiên của ông Biden sẽ diễn ra ở Pittsburgh vào ngày 29/4 tới. Một thành viên của đảng Cộng hòa, yêu cầu giấu tên, cho biết: "Nếu ông ấy (Biden) có thể tiến tới tham gia cuộc tổng tuyển cử, thì đúng là như vậy, ông ấy là một rắc rối. Tuy nhiên, làm cách nào để ông ấy có thể vượt qua cuộc bầu cử trong nội bộ đảng Dân chủ?".

Đây chính là câu hỏi quan trọng nhất sẽ không có đáp án trong nhiều tháng tới. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa vẫn coi ông Biden cũng như bất kỳ ứng cử viên nào là đối thủ thực sự, và thậm chí ông Biden còn được cân nhắc nhiêm túc hơn phần lớn các ứng cử viên khác. David Urban, cố vấn cấp cao trong chiến dịch vận động tranh cử của Trump ở Pennsylvania, nói: "Tôi vẫn nghĩ tới tất cả 20 ứng cử viên tham gia cuộc đua hiện nay, cựu Phó Tổng thống sẽ trực tiếp nói chuyện với 90.000 cử tri còn đang dao động ở Pennsylvania, Wisconsin và Michigan - những nơi đã giúp Donald Trump đắc cử".

Về mặt công khai, Trump đã khẳng định với các phóng viên rằng ông không coi Phó Tổng thống Biden là một "mối nguy hiểm". Ông nói với kênh CBS trong một cuộc phỏng vấn hồi năm ngoái rằng, ông mong muốn được ganh đua ghế tổng thống với ông Biden: "Tôi không coi Joe Biden là một mối đe dọa. Tôi cho rằng ông ấy là mối đe dọa đối với chính bản thân ông ấy mà thôi".

doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020 Phó Tổng thống Mỹ bất ngờ thăm Iraq

Chuyến thăm không báo trước của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden hứa hẹn sẽ giúp cuộc chiến chống IS của Chính phủ Iraq "tăng tốc".

doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020 Quả cầu nhỏ xoay chuyển quả cầu lớn

Những đường bóng lăn trên sân cỏ đôi khi có sức mạnh thay đổi vận mệnh của một đất nước và cả quan hệ giữa ...

doi thu dang gom nhat cua ong trump trong cuoc bau cu 2020 Joe Biden - không là diễn viên phụ

Với kinh nghiệm, sự hiểu biết rành rẽ và sắc bén, trong cuộc tranh luận với ứng viên Phó Tổng thống Paul Ryan cuối tuần ...

Quang Chinh

(theo AFP, CNN)