Phó Tổng thống Mỹ kêu gọi cải thiện quan hệ Serbia - Kosovo

17/08/2016 16:05

Lời kêu gọi được Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra ngày 16/8, trong chuyến công du các quốc gia khác trong bán đảo Balkan với Serbia là điểm đầu tiên.

TIN LIÊN QUAN
pho tong thong my keu goi cai thien quan he serbia kosovo Serbia có Chính phủ mới
pho tong thong my keu goi cai thien quan he serbia kosovo Thổ Nhĩ Kỳ “nhờ” Serbia giúp cải thiện quan hệ với Nga

Ngày 16/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt đầu chuyến thăm tới các nước Balkan nhằm thúc đẩy quá trình hòa giải tại khu vực này. Chặng dừng chân đầu tiên ở thủ đô Belgrade của Serbia, ông Joe Biden đã kêu gọi Serbia và Kosovo tiếp tục cải thiện quan hệ song phương.

pho tong thong my keu goi cai thien quan he serbia kosovo
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic. (Nguồn: AFP)

Phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic, Phó Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, điều quan trọng là hai bên tiếp tục đối thoại sau khi đã đạt được tiến bộ trong tiến trình bình thường hóa quan hệ. Ông cũng cho rằng, nếu như hai bên hướng tới tương lai hòa bình và thịnh vượng, thì điều này sẽ giúp Serbia và Kosovo xích lại gần hơn với Liên minh châu Âu (EU).

Về phần mình, Thủ tướng Serbia Vucic nhấn mạnh mong muốn duy trì sự ổn định trong khu vực và Serbia sẵn sàng có bước tiến trước tiên. Bên cạnh đó, ông Vucic đã thông báo rằng trong tháng tới, Serbia sẽ tiếp đón Thủ tướng Albania tại Belgrade, đồng thời khẳng định chính quyền Belgrade mong muốn gác lại quá khứ xung đột giữa hai nước.

Theo dự kiến, ông Joe Biden sẽ tiếp tục đề cập chủ đề này với các nhà lãnh đạo Kosovo trong cuộc gặp diễn ra ngày 17/8 tại Pristina. Phó Tổng thống Mỹ cho biết sẽ yêu cầu các bên thể hiện nhiều nỗ lực và quyết tâm chính trị để vượt qua những khác biệt.

Kosovo từng là một tỉnh trực thuộc Serbia. Vùng lãnh thổ này đã đơn phương tuyên bố độc lập và tách khỏi Serbia từ năm 2008. Cho dù Mỹ và phương Tây đã công nhận Kosovo độc lập, nhưng chính quyền Serbia vẫn không công nhận Nhà nước Kosovo. Cả hai bên đều đang nỗ lực xin gia nhập EU.
pho tong thong my keu goi cai thien quan he serbia kosovo Kỹ thuật số: Nhân tố thay đổi cuộc chơi

Chưa hẳn các nhà ngoại giao sẽ thích kênh ngoại giao không chính thức đang được các chủ thể quốc gia và phi quốc gia ...

pho tong thong my keu goi cai thien quan he serbia kosovo Kosovo chưa được công nhận là thành viên UNESCO

Ngày 9/11, Kosovo đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu xem xét tư cách thành viên Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa ...

pho tong thong my keu goi cai thien quan he serbia kosovo Bước ngoặt mới trong quan hệ Serbia-Kosovo

Ngày 25/8, Liên minh châu Âu (EU) thông báo, Serbia và Kosovo đã đạt được thỏa thuận trên một số lĩnh vực quan trọng, hướng ...

Minh Tuấn

(tổng hợp)