Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ lại dọa, Nga lại phản đối, Đức gay gắt 'Washington xem nhẹ chủ quyền châu Âu'

17/07/2020 14:03
Thế Việt
17/07/2020 14:03

TGVN. Nga và Đức đã lên tiếng phản đối cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 15/7 về khả năng áp đặt biện pháp trừng phạt đối với những công ty có liên quan đến dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2" và đường ống thứ hai của Dự án đường ống dẫn khí đốt TurkStream.

TIN LIÊN QUAN
Bị vây tứ bề, triển vọng nào cho Dòng chảy phương Bắc 2?
Quan hệ Mỹ - châu Âu “rạn nứt” vì Dòng chảy phương Bắc 2
dong chay phuong bac 2 my lai doa nga lai phan doi duc gay gat washington xem nhe chu quyen chau au
Nga cho rằng, việc Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đang gây sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu và là hành động cạnh tranh không công bằng. (Nguồn: AFP)

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, đây là sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu và là hành động cạnh tranh không công bằng.

Bên cạnh đó, người phát  ngôn Peskov cho hay: "Hành động đó sẽ tiếp tục gây ra những diễn biến tiêu cực, tiếp tục duy trì giới hạn thái quá đối với việc áp đặt nhiều hạn chế, sức ép quá đáng với hoạt động thương mại của châu Âu mà các công ty Nga cũng tham gia", cũng như "tiếp tục cuộc cạnh tranh không công bằng" trong một âm mưu "buộc những người châu Âu mua khí đốt đắt hơn với những điều khoản ít có lợi hơn".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã bác bỏ những đe dọa áp đặt biện pháp trừng phạt mới đây của Mỹ đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2".

Trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Đức, Ngoại trưởng Mass khẳng định: "Chính sách năng lượng châu Âu được thực hiện ở châu Âu", việc Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các công ty ở châu Âu tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2" là xem nhẹ quyền và chủ quyền của châu Âu. Berlin bác bỏ mọi biện pháp trừng phạt bên ngoài lãnh thổ.

Trong những tuần gần đây, Berlin đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán với Washington khi Chính phủ của Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch siết chặt đạo luật trừng phạt nhằm vào dự án "Dòng chảy phương Bắc 2", ông Mass cho biết.

Trong một tuyên bố đăng tải trên trạng mạng xã hội Tweet, ông Peter Beyer - Điều phối viên Chính phủ Đức về các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương đã kêu gọi Washington để châu Âu tự quyết về vấn đề năng lượng.

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

 

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

TGVN. Các chính trị gia và chuyên gia Nga đã bình luận về việc nhóm nghị sĩ Mỹ đệ trình Thượng viện nước này dự ...

Nga: Trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Mỹ ngăn châu Âu sử dụng năng lượng xanh

 

Nga: Trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Mỹ ngăn châu Âu sử dụng năng lượng xanh

TGVN. Nga ngày 23/1 đã kêu gọi châu Âu hỗ trợ đầy đủ cho tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”, cho ...

Quan hệ Mỹ - châu Âu “rạn nứt” vì Dòng chảy phương Bắc 2

 

Quan hệ Mỹ - châu Âu “rạn nứt” vì Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Các chính trị gia của Đức vừa lên tiếng kêu gọi châu Âu thông qua các biện pháp phòng vệ chống lại các biện ...

(theo TASS, THX)