Động lực thúc đẩy Nhật Bản tham gia liên minh tình báo Ngũ Nhãn

AT
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc tiếp tục gia tăng, Nhật Bản đang xúc tiến việc gia nhập liên minh chia sẻ thông tin tình báo Ngũ Nhãn (Five Eyes).
Tàu chở dầu của Iran bị tấn công đến hóa hoạn, ít nhất 3 người thiệt mạng
Nếu được tất cả các thành viên đồng ý, đặc biệt là với sự khuyến khích từ Mỹ, thì việc Nhật Bản chính thức tham gia Ngũ Nhãn (Five Eyes) sẽ khá thuận lợi. (Nguồn: Globaltimes)

Tuần này, Đại sứ Nhật Bản tại Australia Shingo Yamagami đã chia sẻ với tờ The Sydney Morning Herald rằng ông “lạc quan” về việc Nhật Bản sắp tham gia liên minh này.

Quyết định trên được đưa ra khi New Zealand lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc lợi dụng Five Eyes để gây áp lực với Trung Quốc. Vậy liên minh gián điệp này là gì? Đâu là những lợi ích và rủi ro khi Nhật Bản tham gia Five Eyes?

Five Eyes là gì?

Five Eyes có nguồn gốc từ một thỏa thuận trao đổi thông tin tình báo giữa Mỹ và Vương quốc Anh năm 1943, sau đó chính thức trở thành Thỏa thuận Anh - Mỹ năm 1946. Năm 1948, đến lượt Canada tham gia liên minh này, tiếp đó là Australia và New Zealand vào năm 1956.

Sự hợp tác lâu dài này đặc biệt hữu ích cho việc chia sẻ thông tin tình báo qua tín hiệu (SIGINT), hoặc thông tin tình báo thu thập được từ các cơ quan thông tin và liên lạc. Theo thời gian, trọng tâm của nhóm này đã thay đổi, từ việc hướng mục tiêu vào Liên Xô trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, sau đó chuyển sang chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo sau vụ tấn công ngày 11/9/2001, và đến thách thức ngày càng lớn từ Trung Quốc hiện nay.

Cơ sở hạ tầng tình báo của Nhật Bản

Nhật Bản hiện sở hữu năng lực tình báo truyền thống đặc biệt. Sau cuộc Duy tân Minh Trị thế kỷ XIX, quân đội, hải quân và Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã phát triển các mạng lưới tình báo rộng rãi. Những mạng lưới này đã giúp đế quốc Nhật Bản trỗi dậy trong các cuộc chiến với Trung Quốc, Nga và cuối cùng là các đồng minh phương Tây trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Sau chiến tranh, các cơ quan tình báo của Nhật Bản đã được cải tiến dưới sự giám sát của Mỹ. Kể từ đó, Nhật Bản trở thành một căn cứ quan trọng cho các hoạt động tình báo của Mỹ ở châu Á, đặc biệt là các hoạt động của tình báo quân sự, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA).

Cộng đồng tình báo Nhật Bản hiện gồm nhiều cơ quan, trong đó có Cục Tình báo Tín hiệu của Bộ Quốc phòng, cung cấp thông tin tình báo tín hiệu trong khu vực. Do nằm gần Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, nên Nhật Bản có thể sẽ là một sự bổ sung quan trọng cho Five Eyes.

Nhật Bản cũng dành sự ưu tiên cho việc chia sẻ thông tin tình báo chính thức với phương Tây. Giống như việc hợp tác lâu dài với Mỹ, Nhật Bản đã ký một Thỏa thuận An ninh Thông tin với Australia vào năm 2012. Cuối năm 2016, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã ký một thỏa thuận 3 bên tương tự nhằm tăng cường hợp tác an ninh bí mật.

Mối quan hệ thân thiết Nhật - Mỹ được thể hiện trong chuyến thăm Washington của Thủ tướng Yoshihide Suga vào tuần trước. Các cuộc đàm phán ở Washington tập trung chủ yếu vào vấn đề Trung Quốc. Ông Suga cũng là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden tiếp đón.

Sự lưỡng lự trong việc mở rộng nhóm

Mặc dù Five Eyes thường hợp tác với các cơ quan tình báo của Nhật Bản trên cơ sở đặc biệt - giống với Pháp, Đức và Israel - nhưng cho đến nay, các thành viên của nhóm này vẫn ngần ngại trong việc chính thức mở rộng liên minh này.

Trước đây, Mỹ đặc biệt nghi ngờ về độ bảo mật và tin cậy của cộng đồng tình báo Nhật Bản. Đáng lưu ý, điều này bắt nguồn từ mối lo ngại về sự thiếu kinh nghiệm của cộng đồng tình báo Nhật Bản ở nước ngoài.

Năm 2013, chính quyền cựu Thủ tướng Abe đã đưa ra quyết định gây tranh cãi khi thông qua Luật Bí mật Nhà nước Chỉ định nhằm khắc phục những điểm yếu nói trên và biến Nhật Bản trở thành một đối tác an ninh có giá trị hơn. Sau đó, các cơ quan tình báo Nhật Bản đã tiếp tục được cải tổ dưới sự chỉ đạo tập trung chặt chẽ hơn của Hội đồng An ninh Quốc gia, qua đó giúp nâng tầm năng lực tình báo của nước này lên một mức nhất định.

Tin liên quan
Liên minh tình báo Liên minh tình báo 'Ngũ Nhãn' đang đối đầu với Trung Quốc?

Tuy nhiên, nhiều vấn đề phức tạp hơn đã nảy sinh khi New Zealand thể hiện sự do dự trong việc tận dụng Five Eyes để gây áp lực với Trung Quốc. Điều này có nguy cơ làm suy yếu sự thống nhất và ổn định của liên minh, thậm chí làm tăng khả năng New Zealand rời khỏi Five Eyes.

Quan hệ với Trung Quốc

Mối quan hệ của Nhật Bản với Trung Quốc - quốc gia láng giềng và là đối tác thương mại chính của nước này - có thể là một trở ngại. Mối quan hệ này đã được kiểm soát tương đối thành công dưới thời chính quyền Abe khi các lợi ích chung về thương mại và đầu tư được ưu tiên. Đến thời Thủ tướng Suga, mặc dù chủ trương này vẫn được tiếp nối, nhưng các thành viên “diều hâu” hơn trong chính quyền Nhật Bản đang bắt đầu thúc đẩy một đường lối cứng rắn hơn chống lại Trung Quốc.

Trong bối cảnh cuộc tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tiếp tục kéo dài, bên cạnh các cuộc biểu dương lực lượng quyết đoán hơn của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), quan hệ Trung-Nhật đã trở nên căng thẳng hơn rất nhiều. Vì Nhật Bản đang “đối đầu” với Trung Quốc, nên việc trở thành thành viên Five Eyes có thể giúp Nhật Bản cải thiện vị trí chiến lược, thông qua sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các đối tác trong liên minh.

Sự thay đổi lãnh đạo ở Nhật Bản

Triển vọng khả quan nhất cho việc Nhật Bản tham gia Five Eyes có lẽ nằm ở Bộ trưởng Nội các Taro Kono. Ông là bộ trưởng phụ trách vấn đề cải cách hành chính, chịu trách nhiệm giám sát việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Nhật Bản. Trong nhiệm kỳ bộ trưởng quốc phòng trước đây của mình, ông Kono đã nhiệt tình ủng hộ việc Nhật Bản tham gia Five Eyes.

Một bộ trưởng năng động, am hiểu về truyền thông và đầy tham vọng như Taro Kono sẽ được nhiều người ủng hộ để thay thế Thủ tướng Suga, nếu ông Suga không vượt qua cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền vào tháng 9 tới. Hạ viện Quốc hội Nhật Bản nhiều khả năng cũng sẽ tổ chức một cuộc bầu cử vào tháng 10 năm nay.

Môi trường an ninh sẽ là yếu tố quyết định

Nhìn chung, một môi trường an ninh đe dọa hơn có thể thúc đẩy quá trình hướng tới Lục Nhãn (Six Eyes).

Trung Quốc từng bị cáo buộc liên quan đến một cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Australia năm 2019. Trong khi đó, Trung tâm Phòng chống Gián điệp và An ninh Quốc gia Mỹ (NCSC) vẫn đang phải vật lộn với hậu quả của vụ tấn công mạng SolarWinds trên quy mô lớn của Nga, cũng như sự can thiệp của Moskva vào các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và 2020.

Tuần này, Cảnh sát Thủ đô Tokyo cho rằng PLA đứng sau hàng trăm cuộc tấn công mạng nhằm vào các công ty, trường đại học và cơ quan chính phủ của Nhật Bản, bao gồm cả Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA). Điều này chắc chắn sẽ khiến luồng dư luận phản đối Trung Quốc trở nên mạnh mẽ hơn.

Nếu được tất cả các thành viên đồng ý, đặc biệt là với sự khuyến khích từ Mỹ, thì việc Nhật Bản chính thức tham gia Five Eyes sẽ khá thuận lợi. Nếu môi trường an ninh khu vực tiếp tục xấu đi, việc tuyên bố thành lập liên minh Six Eyes với sự góp mặt của Nhật Bản sẽ là một tín hiệu ngoại giao rõ ràng cho thấy quyết tâm của các nước nhằm đối đầu với Trung Quốc trong lĩnh vực tình báo và gián điệp.

TIN LIÊN QUAN
Ngoại trưởng Anh ủng hộ Czech trong mâu thuẫn với Nga, các bên cảnh báo đáp trả
Liệu quan hệ Mỹ-EU có cải thiện dưới thời Tổng thống Joe Biden?
Cơ quan tình báo an ninh Canada: Trung Quốc gây nên mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng
Truyền thông Israel: Tàu thu thập tin tình báo Iran bị 'xử' ở Biển Đỏ?
Sự kiện Hỗ trợ thương mại 2021: Hồi phục hậu Covid-19 cần mang tính bao hàm, xanh và bền vững
(theo SANA)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Lịch âm 17/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 17/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 17/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 17/5. Âm lịch hôm nay 17/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 17/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 17 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần ...
Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

Baoquocte.vn. Bài viết 'Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam' của Tổng ...
Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Bộ Y tế: Tăng cường phòng chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp

Baoquocte.vn. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục phối hợp thực hiện tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trước và trong thời gian bầu ...
Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 16/5: Thêm 54 ca mắc mới trong nước, riêng Bắc Ninh 24 ca

Baoquocte.vn. Bản tin tối 16/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 57 ca mắc Covid-19, trong đó có 54 ca ghi nhận trong nước đều tại khu cách ly, ...
Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Sẽ sớm có trận chiến trên Biển Đông giữa Mỹ và Trung Quốc?

Baoquocte.vn. Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ dự báo trên Politico, khả năng xảy ra một trận chiến trên biển giữa Mỹ và Trung Quốc đang tăng lên.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Covid-19: Campuchia cảnh báo về các biến thể virus mới

Baoquocte.vn. Campuchia tiếp tục ghi nhận số ca mắc mới Covid-19 giảm với tổng số 350 ca được phát hiện trong ngày trên cả nước, trong đó có 9 ca nhập ...
Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Xung đột Israel-Palestine: Tổng Thư ký Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ, 3 nước ASEAN ra tuyên bố chung

Baoquocte.vn. Bạo lực giữa Israel và Palestine khiến gần 200 người thiệt mạng, theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres là "vô cùng kinh hoàng".
Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Xung đột Israel-Palestine: Bahrain tin được giải quyết công bằng, Malaysia đưa ra 6 khuyến nghị

Baoquocte.vn. Trong khi Bahrain hy vọng cuộc xung đột Israel-Palestine sẽ được giải quyết một cách công bằng, thì Malaysia đã đưa ra 6 khuyến nghị đối với OIC.
Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Ai Cập mở cửa khẩu Rafah sớm hơn dự kiến

Baoquocte.vn. Ai Cập đã mở cửa khẩu Rafah sớm hơn 1 ngày so với kế hoạch nhằm tạo điều kiện cho việc đi lại của các sinh viên, những người cần điều trị y tế.
Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Ngoại trưởng Saudi Arabia lên án mạnh mẽ việc trục xuất người Palestine

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan Al Saud đã lên án việc Israel 'vi phạm trắng trợn' quyền của người Palestine khi trục xuất họ.
Xung đột Israel-Palestine: EU sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến

Xung đột Israel-Palestine: EU sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức các cuộc họp khẩn trực tuyến bàn về cuộc giao tranh leo thang giữa Israel và Palestine vào ngày 18/5 tới.
Tình hình Myanmar: Lực lượng dân quân phản đối đảo chính rút khỏi thị trấn Mindat

Tình hình Myanmar: Lực lượng dân quân phản đối đảo chính rút khỏi thị trấn Mindat

Baoquocte.vn. Một thành viên của lực lượng dân quân địa phương phản đối chính quyền quân quản Myanmar ngày 16/5 cho biết lực lượng này đã rút khỏi thị trấn Mindat
Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Chuyện Scotland tách khỏi Anh: Tránh vết xe đổ

Baoquocte.vn. Phe ly khai giờ chiếm đa số sau cuộc bầu cử nghị viện xứ Scotland và theo đuổi mục tiêu giành độc lập. Thời điểm liệu đã chín muồi? TG&VN bình luận.
Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Triển vọng Ukraine gia nhập khối NATO: Nói dễ, làm khó

Baoquocte.vn. Đề xuất gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Ukraine được hưởng ứng, liệu đã đủ để Kiev trở thành một phần của khối? TG&VN bình luận.
Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Thổ Nhĩ Kỳ-Ai Cập: Gác chuyện cũ, nối tình xưa

Baoquocte.vn. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại mong muốn cải thiện quan hệ với Ai Cập? Câu trả lời là lợi ích về chính trị, kinh tế và vị thế. TG&VN bình luận.
Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy

Quan hệ Nga-Ukraine-Mỹ: Lời mời giăng bẫy 1

Baoquocte.vn. Quan hệ giữa Nga-Ukraine-Mỹ hiện không được hữu hảo, với việc các bên đề nghị gặp gỡ trực tiếp thực chất lại là chuyện gài bẫy nhau. TG&VN bình luận.
Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ: Khi tình sắp cạn và lợi dần vơi

Baoquocte.vn. Tuyên bố của Tổng thống Joe Biden về Armenia là ‘giọt nước tràn ly’, khiến quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ vốn đã trắc trở nay thêm phần bất định. Bình luận của TG&VN.
Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Sách xanh Ngoại giao Nhật Bản: Củng cố đồng minh, thận trọng đối tác

Baoquocte.vn. Những điểm nào đáng chú ý trong Sách xanh Ngoại giao mới công bố của Nhật Bản? Bình luận của TG&VN.
Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Giọt nước tràn ly và nguyên nhân đằng sau xung đột căng thẳng giữa Israel và Palestine

Baoquocte.vn. Xung đột giữa Israel và Palestine đã đạt đến đỉnh điểm, khiến hai bên rơi vào tình trạng bạo lực leo thang căng thẳng và đẫm máu nhất thời gian qua.
Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Seychelles: Vì sao Covid-19 vẫn hoành hành dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới?

Baoquocte.vn. Seychelles, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 cao nhất thế giới, những ngày qua đang phải chứng kiến số ca mắc mới tăng vọt.
Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Bầu cử thủ tướng Singapore: 3 ứng cử viên nặng ký

Baoquocte.vn. 3 ứng cử viên được gọi tên cho vị trí 'ghế nóng' thủ tướng Singapore là Lawrence Wong, Ong Ye Kung và Chan Chun Sing.
Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Kho đạn Vrbetice và ‘điểm tối’ trong quan hệ Nga-Czech

Baoquocte.vn. Quan hệ Nga-Czech tuột dốc nhanh chóng kể từ khi vụ nổ kho vũ khí gần làng Vbretice 7 năm trước trở thành đề tài bàn tán căng thẳng giữa hai nước.
Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Vũ khí mới: Thổ Nhĩ Kỳ phát triển bom dẫn đường siêu nhẹ MAM-T

Baoquocte.vn. Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có khả năng mang và ném loại bom dẫn đường thuộc họ MAM của hãng Roketsan A.S.
Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Vì sao cuộc khủng hoảng Covid-19 ở Ấn Độ ngày càng tồi tệ?

Baoquocte.vn. Với các ca mắc và tử vong mới do Covid-19 tăng kỷ lục, không khí u ám và tuyệt vọng đang bao trùm từng ngóc ngách của Ấn Độ.
Phiên bản di động