Đưa mọi người xích lại gần nhau, Internet hoàn thiện hơn nhờ đại dịch Covid-19?

Quang Hải
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Từ lâu, Internet đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người, từ nông thôn đến thành phố, từ người già đến người trẻ. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, Internet đóng vai trò quan trọng hơn khi đưa con người đến với nhau cho dù tất cả đều đang trong trạng thái cách ly xã hội. 
TIN LIÊN QUAN
internet hoan thien hon nho covid 19 Cập nhật 15h ngày 1/5: Mang súng vào nghị viện bang đòi dỡ phong tỏa tại Mỹ, rối ren khủng hoảng Covid-19 ở Brazil
internet hoan thien hon nho covid 19 Chuyên gia quốc tế chỉ rõ yếu tố “then chốt” giúp Việt Nam đánh bại dịch Covid-19
internet hoan thien hon nho covid 19
Đại dịch Covid-19 đã góp phần hoàn thiện Internet? (Nguồn: iStockphoto)

Đại dịch Covid-19 thực sự là một thảm họa và đang gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu. Hàng trăm nghìn sinh mạng đã bị cướp mất, hàng loạt doanh nghiệp phải đóng cửa và rất nhiều người gặp khó khăn về mặt tài chính.

Tuy nhiên, nếu có một điều tích cực từ cuộc khủng hoảng này, đó chính là chủng mới của virus corona buộc chúng ta phải sử dụng Internet đúng theo mục đích vốn dĩ của nó, đó là kết nối con người với nhau, chia sẻ thông tin và tài nguyên và đưa ra các giải pháp tập thể với những vấn đề cấp bách. Đây là phiên bản lành mạnh, nhân văn của văn hóa kỹ thuật số mà chúng ta thường chỉ thấy trong các quảng cáo trên TV và giờ đây đã trở thành hiện thực.

Những hành động đẹp

Vào một buổi tối thứ Bảy cuối tháng Ba, Derrick Jones, một DJ với biệt danh D-Nice đã phát trực tiếp những bản nhạc của mình lên Instagram từ nhà riêng ở Los Angeles, Mỹ. D-Nice chơi nhạc liên tục từ đầu giờ chiều đến tận khi màn đêm buông xuống.

Bất chấp hỗn loạn ở bên ngoài, với những bản nhạc sôi động của D-Nice, thứ duy nhất lây lan tới người nghe là tâm trạng tưng bừng, vui vẻ. Dần dần, bữa tiệc âm nhạc trở thành một thứ gì đó có ý nghĩa hơn là một sự xao lãng khỏi thực tế.

internet hoan thien hon nho covid 19
DJ Derrick Jones nhận ra rằng mạng xã hội không còn là nơi để người nổi tiếng tự quảng cáo bản thân. (Nguồn: Vulture)

Bỗng dưng, khi đang biểu diễn, D-Nice dừng lại và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn bộ các bác sĩ, y tá và nhân viên bệnh viện đã làm việc suốt ngày đêm không ngừng nghỉ.

Khi nhìn vào số lượng người theo dõi trực tiếp lên đến 150.000, anh đã rất kinh ngạc, dừng chơi nhạc và nói rằng: “Chúng ta nên quyên góp tiền hay làm một thứ gì đó cho những người có hoàn cảnh khó khăn”.

Cũng giống nhiều người khác, D-Nice dường như nhận ra rằng, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, mạng xã hội như Youtube hay Instagram không còn là nơi để người nổi tiếng tự quảng cáo bản thân nữa, mà trở thành nơi đem lại rất nhiều điều có ích cho mỗi người.

Các nghệ sĩ, người nổi tiếng đã sử dụng Internet để đưa con người gần lại nhau hơn. Trong ngày lễ Phục sinh (12/4), danh ca Andrea Bocelli đã cất lên tiếng ca đầy nội lực và dạt dào cảm xúc tại thánh đường Duomo Milan (Italy). Cho dù không có khán giả, nhưng giọng ca mê hoặc của Andrea Bocelli đã giúp đem lại màn trình diễn “độc đáo và đầy cảm hứng” về tình yêu, sự chữa lành và hy vọng cho thế giới đang bị tổn thương vì dịch Covid-19.

Đáng chú ý hơn, Internet còn trở thành phương tiện để con người nhận ra được, giúp đỡ nhau là điều nên làm. Trên Twitter, các nhà văn như Shea Serrano và Roxane Gay đã quyên góp một số tiền để giúp những người gặp khó không có tiền mua nhu yếu phẩm. Các lập trình viên đã hợp tác với nhau thông qua kết nối trực tuyến để tạo ra một công cụ để lên lịch chăm sóc trẻ em. Trang Go-Fund-Me thì xuất hiện hàng loạt các quỹ để hỗ trợ tiền cho những người bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19.

Tất cả mọi người từ rapper Future cho đến nhà thiết kế Collina Strada đã bắt đầu sản xuất khẩu trang và mũ phẫu thuật cho các nhân viên y tế thông qua các mẫu may được đăng trên mạng. Công ty Copper3D đã phát hành mẫu thiết kế khẩu trang bằng phương pháp in 3D trên Internet cho những ai có máy in để dễ dàng cung cấp cho cộng đồng. Dường như những công việc trên đều phục vụ mục đích duy nhất là tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng, chung tay dập tắt dịch Covid-19.

Một xã hội không tưởng

Những câu chuyện ở trên không giúp cho thế giới ngó lơ về sự nguy hiểm của Covid-19, nhưng cũng giúp chúng ta có một niềm tin mãnh liệt hơn vào lòng tốt của loài người, nhất là khi truyền thông thế giới đang lên án mạnh mẽ Internet vì sự nổi lên của những thông tin giả, thuyết âm mưu, gây nhiễu loạn thông tin.

Từng có một khoảng thời gian, những người lạc quan nhất cho rằng không gian mạng có thể thiết lập lại xã hội theo hướng tích cực hơn. Theo đó, các máy tính kết nối mạng sẽ giúp tạo ra một không gian tưởng tượng, che giấu đi sự khác biệt của con người và tạo ra một xã hội ảo hoàn hảo tới mức không tưởng.

Tin liên quan
internet hoan thien hon nho covid 19 Internet, điểm yếu chết người của Mỹ thời covid-19

Năm 1996, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, John Perry Barlow - một người đấu tranh cho quyền tự do của Internet, đã công bố Tuyên ngôn về sự độc lập của không gian mạng và nói: “Chúng ta đang tạo ra thế giới mà mọi người đều bình đẳng, không có đặc quyền cũng như chẳng có định kiến để phân biệt chủng tộc, quyền lực kinh tế, quyền lực quân sự hay giai cấp”.

Barlow tiếp tục cho rằng nền văn minh mà ông và những người khác đã tạo ra có thể giúp thế giới trở nên nhân văn và công bằng hơn.

Đến bây giờ, chúng ta đã nhận ra rằng, những tuyên bố đó vẫn chỉ được xem là một giấc mơ. Thay vào đó là một xã hội đầy phức tạp bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của công nghệ. Internet kể từ khi ra đời đã là nơi để mọi người tối đa hóa lợi ích cho bản thân, nhất là kiếm tiền.

Khi mà không một xã hội thực tế nào là hoàn hảo thì làm sao chúng ta có thể mơ đến một xã hội ảo có thể đạt được những ước vọng như vậy.

Trong cuốn sách The Know-It-Alls, tác giả Noam Cohen ghi lại lịch sử phát triển của Đại học Stanford, nơi đã góp phần tạo ra những nhân tài công nghệ cho Thung lũng Silicon, biến các tin tặc và doanh nhân thành những người chỉ tìm kiếm lợi nhuận thông qua việc kiểm soát thông tin cá nhân, các mối quan hệ, các bài viết và những hình ảnh mà con người đăng lên trên mạng xã hội hàng ngày.

Kết nối là quan trọng

Xây dựng một thế giới ảo để thay thế cuộc sống thực không phải là một ý tưởng mới. Nó từng xuất hiện rất nhiều trong các câu chuyện khoa học viễn tưởng mà trong đó, thực tế ảo chỉ đơn giản là một lối thoát khỏi thế giới thực đầy lỗi.

Tuy nhiên, sau sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 thì con người mới cảm nhận được rõ nhất về những phát biểu tưởng chừng như ngây thơ nhưng lại vô cùng nghiêm túc của John Perry Barlow. Internet có thể trở nên tốt hơn nếu như con người sử dụng đúng mục đích của nó.

internet hoan thien hon nho covid 19
Internet giúp chung ta tiếp cận những thông tin mới nhất và chính xác nhất về dịch Covid-19.

Internet giúp các bác sĩ, nhân viên y tế đọc được những nghiên cứu khoa học mới nhất để biết thêm thông tin cần thiết về chủng virus corona mới lạ này, nhằm có phương pháp bảo vệ an toàn cho mọi người.

Internet giúp chúng ta cập nhật thông tin chính xác nhất về tình hình dịch bệnh, cách phòng tránh cũng như kết nối với người thân, gia đình, bạn bè trong khoảng thời gian mà ai cũng cần sự hỗ trợ về mặt tinh thần

Có thể, sự bùng nổ của những hành vi xã hội tốt đẹp trên Internet hiện nay là tạm thời và khi đại dịch trôi qua, những kẻ trục lợi, chuyên đưa tin tức giả sẽ lại làm hỏng nó. Nhưng cũng có thể, sau nhiều năm công nghệ làm chúng ta xa rời nhau, cuộc khủng hoảng mang tên Covid-19 đang cho thấy Internet vẫn có khả năng kéo con người trở lại gần nhau hơn bằng nhiều cách khác nhau.

Đó là lý do tại sao, tất cả mọi người, dù có thu nhập cao hay thu nhập thấp vẫn cần phải có quyền truy cập công cụ hữu dụng này để không bị bỏ lại phía sau. Chúng ta luôn hy vọng rằng công nghệ được sinh ra để tạo ra sự kết nối chứ không phải gây xung đột và đại dịch Covid-19 chính là cơ hội để con người biến hy vọng này thành hiện thực.

internet hoan thien hon nho covid 19

Covid-19: Thời của âm nhạc online

TGVN. Không phải đợi đến khi dịch Covid-19 “lộng hành” thì phương thức thưởng thức nghệ thuật trên nền tảng kỹ thuật số và Internet ...

internet hoan thien hon nho covid 19

Covid-19: Miễn phí cước internet học tập, khám chữa bệnh từ xa

TGVN. Bộ TT&TT vừa có thông báo cho biết, các doanh nghiệp viễn thông sẽ đồng hành cùng người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

internet hoan thien hon nho covid 19

Hàn Quốc: Lo ngại Covid-19, nhiều nhà thờ thực hiện nghi lễ qua mạng internet

TGVN. Ngày 1/3, nhiều nhà thờ tại Hàn Quốc đã phải đóng cửa, trong khi nhiều nhà thờ thực hiện các nghi lễ tôn giáo của ...

Quang Hải
(theo New York Times)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Thêm 'mồi lửa' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi

Thêm 'mồi lửa' trong quan hệ Australia-Trung Quốc, Thủ tướng Morrison đích thân yêu cầu Bắc Kinh xin lỗi

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi về vụ người phát ngôn nước này đăng hình binh sĩ Australia kề dao vào cổ một đứa trẻ, được cho ...
Man Utd đàm phán Adama Traore, HLV Solskjaer tin rằng Quỷ đỏ sẽ tiến xa

Man Utd đàm phán Adama Traore, HLV Solskjaer tin rằng Quỷ đỏ sẽ tiến xa

Nếu không ký được với Jadon Sancho, Man Utd sẽ tiếp cận Adama Traore, HLV Solskjaer tin tưởng đội hình Quỷ đỏ sẽ tiến xa.
Vài kỷ niệm về quan hệ Việt Nam - Cuba

Vài kỷ niệm về quan hệ Việt Nam - Cuba

Tuy không chuyên trách về quan hệ Viêt Nam - Cuba nhưng tôi lại có may mắn có những lần được tiếp xúc với một số nhà lãnh đạo ...
Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Tự chủ đại học: Sẽ khó đột phá nếu 'sống chủ yếu nhờ học phí'

Diễn đàn 'Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn', có ý kiến lo ngại tác động việc thực hiện tự chủ đến các vấn đề, trong ...
Căng thẳng Mỹ-Trung: Ông Biden sẽ tiếp cận thương chiến một cách ổn định hơn, Bắc Kinh có ‘sốc’?

Căng thẳng Mỹ-Trung: Ông Biden sẽ tiếp cận thương chiến một cách ổn định hơn, Bắc Kinh có ‘sốc’?

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Mỹ 2020 chưa ngã ngũ, nhiều người cho rằng chính quyền mới sẽ duy trì chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc.
Mạnh Đinh: Chàng trai 8X nuôi dưỡng ước mơ làm giàu từ hoa phong lan

Mạnh Đinh: Chàng trai 8X nuôi dưỡng ước mơ làm giàu từ hoa phong lan

Kinh doanh lan từ năm 2012, đến nay, Mạnh Đinh sưu tầm và bảo tồn được tầm 80 loài lan dột biến, có nhiều hàng quý hiếm.
Thưởng thức Tuần lễ phim ‘Từ trang sách đến màn ảnh’ tại Hà Nội

Thưởng thức Tuần lễ phim ‘Từ trang sách đến màn ảnh’ tại Hà Nội

Tuần lễ phim 'Từ trang sách đến màn ảnh' với một loạt các hoạt động thú vị như chiếu phim, tọa đàm, trưng bày và workshop diễn ra từ 1-6/12.
Chuyên gia quân sự Nga nói gì về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon?

Chuyên gia quân sự Nga nói gì về cuộc thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh Zircon?

Vào tuần này, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa tin rằng, tên lửa siêu thanh Zircon đã được thử nghiệm thành công ở Bắc Băng Dương.
Lý do Serbia rút quyết định trục xuất Đại sứ Montenegro tại Belgrade

Lý do Serbia rút quyết định trục xuất Đại sứ Montenegro tại Belgrade

Động thái rút lại quyết định trục xuất Đại sứ Montenegro tại Serbia được cho là nhằm làm giảm căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng.
Trí tuệ nhân tạo sẽ được vận hành như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo sẽ được vận hành như thế nào?

Đây là nội dung chính của buổi tọa đàm về trí tuệ nhân tạo sẽ được Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace và Sakédemy tổ chức vào ngày 2/12.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

New York Times: Ám sát nhà khoa học Iran là 'ván bài' của Israel?

Tờ New York Times dẫn lời giới chức tình báo Mỹ nhận định Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học Iran Mohsen Fakhrizadeh.
Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Đức: ‘Đặt con người trên lợi nhuận’, Việt Nam thành công trong cuộc chiến chống Covid-19

Báo Nước Đức mới (Neues Deutschland) cho rằng phản ứng nhanh chóng, thông tin minh bạch mang lại thành công cho Việt Nam trong chống Covid-19.
Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Thuyết âm mưu đang làm lung lay danh vị 'anh hùng' của các y bác sĩ chống dịch Covid-19 ở Italy

Sợ hãi và tức giận trước đại dịch Covid-19, những người dân Italy hoài nghi đang buộc tội các bác sĩ nước này làm quá về tình trạng khẩn cấp y tế.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Phiên bản di động