Đưa phở Việt 'ra thế giới'

ĐBQH. Bùi Hoài Sơn
Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội
Cùng với quá trình toàn cầu hóa, phở đã vươn lên trở thành một biểu tượng nổi bật của ẩm thực Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đưa phở Việt 'ra thế giới'
ĐBQH. Bùi Hoài Sơn cho rằng, Phở Việt không chỉ là một món ăn mà còn là một phần của di sản văn hóa. (Nguồn: Quochoi)

Từ giá trị văn hóa của phở

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ghi danh tri thức dân gian phở Nam Định và tri thức dân gian phở Hà Nội vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là những nỗ lực tiếp theo trong việc ghi danh nghệ thuật ẩm thực để quảng bá loại hình di sản văn hóa độc đáo này không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Phở, với nguồn gốc từ tri thức dân gian, không chỉ là một món ăn mà còn là một phần của di sản văn hóa Việt Nam, chinh phục thực khách toàn cầu. Sự thành công của phở trên trường quốc tế không chỉ đến từ hương vị độc đáo mà còn từ cách mà món ăn này kết hợp hoàn hảo các yếu tố văn hóa và lịch sử. Việc ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội và phở Nam Định giúp món ăn này tỏa sáng trên bản đồ ẩm thực toàn cầu và quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Ở Việt Nam, phở là món ăn rất phổ biến. Mỗi vùng miền có những cách chế biến riêng, tạo nên thương hiệu. Phở không chỉ đơn thuần là một món ăn mà còn là biểu tượng đặc trưng tiêu biểu của ẩm thực Việt. Sự phát triển của phở ra toàn cầu làm nổi bật giá trị văn hóa của món ăn, đồng thời tạo cơ hội để thế giới hiểu hơn về bản sắc ẩm thực Việt.

Ghi danh phở như một phần của di sản văn hóa không chỉ khẳng định vị thế của món ăn này trong nền ẩm thực quốc gia mà còn đưa nó lên một tầm cao mới trên bản đồ ẩm thực quốc tế. Hơn nữa, việc ghi danh phở còn có tác động tích cực đến sự phát triển du lịch và quảng bá hình ảnh đất nước. Khi phở được công nhận, thu hút sự chú ý của du khách trong và ngoài nước, mở ra cơ hội cho việc tổ chức các sự kiện và lễ hội ẩm thực, qua đó quảng bá không chỉ món ăn mà còn văn hóa và hình ảnh của đất nước. Những sự kiện này không chỉ làm tăng lượng khách du lịch mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế địa phương thông qua ngành dịch vụ ăn uống và du lịch.

Kinh nghiệm quốc tế

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã có những kinh nghiệm trong việc ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đối với nghệ thuật ẩm thực, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của họ. Nhật Bản đã thành công trong việc ghi danh Washoku, nghệ thuật ẩm thực truyền thống của họ vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO vào năm 2013. Washoku được công nhận vì tầm quan trọng trong việc duy trì lối sống cân bằng và bền vững, sự hài hòa với thiên nhiên và giá trị xã hội, đặc biệt trong các dịp lễ, tết. Việc ghi danh này đã thúc đẩy sự nhận thức và bảo tồn các kỹ thuật nấu ăn truyền thống.

Trong khi đó, bữa ăn kiểu Pháp (Gastronomic meal of the French) được UNESCO ghi danh vào năm 2010. Bữa ăn này không chỉ là một thực đơn mà là cả một nghệ thuật sống, bao gồm cả việc chuẩn bị, trình bày và thưởng thức món ăn. Pháp đã tận dụng danh hiệu này để thúc đẩy du lịch và bảo vệ các truyền thống ẩm thực độc đáo của mình.

Năm 2010, ẩm thực truyền thống của người Maya và Zapotec ở Mexico đã được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể. Sự công nhận này nhấn mạnh vai trò của thực phẩm trong văn hóa, đời sống xã hội và lễ nghi của các cộng đồng bản địa. Mexico đã sử dụng danh hiệu này để quảng bá văn hóa và du lịch ẩm thực, đồng thời bảo tồn các công thức và nguyên liệu truyền thống.

Kimchi - món ăn truyền thống của Hàn Quốc đã được ghi danh vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2013. Kimchi được coi là biểu tượng của sự kiên nhẫn và sự hòa hợp với tự nhiên. Sau khi được công nhận, Hàn Quốc đã tăng cường các biện pháp bảo vệ, truyền dạy và quảng bá văn hóa làm kimchi thông qua các chương trình giáo dục và lễ hội.

Những kinh nghiệm này cho thấy, việc ghi danh di sản văn hóa phi vật thể đối với nghệ thuật ẩm thực không chỉ giúp bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa mà còn góp phần phát triển du lịch, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy kinh tế địa phương.

Đưa phở Việt 'ra thế giới'
Phở gà truyền thống Hà Nội không sử dụng quế, hồi mà chỉ có hành, gừng nướng cùng mùi, hành tạo phong vị nhẹ thanh riêng. (Nguồn: VNE)

Để phở Việt tỏa sáng

Chúng ta cần có thêm nhiều hành động cụ thể hơn để vinh danh các di sản này, hướng tới ghi danh ở cấp độ cao hơn vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO trong những năm tới.

Để nâng cao giá trị của phở và thúc đẩy sự phát triển bền vững của di sản văn hóa này, cần thực hiện các hành động đồng bộ và có chiến lược. Một là, tổ chức các lễ hội phở hàng năm tại Nam Định, Hà Nội và các địa phương khác là một bước quan trọng trong việc thu hút du khách và quảng bá món ăn.

Hai là, phát triển thương hiệu phở hướng ra quốc tế. Để phở có thể khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, cần thực hiện các bước như đăng ký bảo hộ thương hiệu quốc tế và các công thức chế biến được tiêu chuẩn hóa để giữ gìn chất lượng đồng nhất. Tận dụng các phương tiện truyền thông quốc tế như truyền hình, báo chí, mạng xã hội để quảng bá phở.

Ba là, để làm phong phú nền ẩm thực phở, cần khuyến khích sáng tạo bằng cách tạo điều kiện cho các đầu bếp và nhà nghiên cứu ẩm thực thử nghiệm các dạng mới của phở, đồng thời tôn trọng và bảo tồn các giá trị truyền thống.

Bốn là, kết hợp phở với du lịch ẩm thực. Phở có thể đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch bằng cách kết hợp món ăn này với các tuyến du lịch tại Hà Nội và Nam Định, từ đó xây dựng các tour du lịch trải nghiệm văn hóa và ẩm thực. Du khách có thể tham quan các làng nghề truyền thống, học cách nấu và thưởng thức phở tại các quán nổi tiếng.

Năm là, tăng cường hợp tác quốc tế để quảng bá thương hiệu phở thông qua làm việc với các tổ chức văn hóa và ẩm thực quốc tế để giới thiệu phở trong các sự kiện, triển lãm, lễ hội ẩm thực toàn cầu, giúp quảng bá hình ảnh của phở và văn hóa Việt Nam rộng rãi hơn.

Như vậy, việc ghi danh tri thức dân gian về phở Nam Định và Hà Nội vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia không chỉ là sự công nhận xứng đáng cho những giá trị ẩm thực độc đáo mà còn là bước đi quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam.

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: 'Các bạn trẻ nên tuân thủ luật bản quyền, liêm chính học thuật khi sử dụng Trí tuệ nhân tạo AI'

GS. TS. Huỳnh Văn Sơn: 'Các bạn trẻ nên tuân thủ luật bản quyền, liêm chính học thuật khi sử dụng Trí tuệ nhân tạo AI'

Điều quan trọng là chúng ta hãy tập làm chủ công nghệ, làm chủ Trí tuệ nhân tạo (AI) trong khả năng cao nhất của ...

GS Ngô Bảo Châu ra mắt sách Toán

GS Ngô Bảo Châu ra mắt sách Toán

GS. Ngô Bảo Châu chia sẻ, ông rất hồi hộp không phải vì chuyện ra đời của cuốn sách mà là chờ đợi phản ứng ...

Trách nhiệm thanh niên thời đại số

Trách nhiệm thanh niên thời đại số

Thanh niên là lực lượng lao động dồi dào, sáng tạo và năng động, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - ...

Mức lương, thước đo giá trị và thành công của người trẻ

Mức lương, thước đo giá trị và thành công của người trẻ

Người trẻ không nên đem mức lương ra làm thước đo của thành công bởi có những thứ còn quan trọng và có giá trị ...

Người trẻ 'chuyển mình' trong cuộc đua với Trí tuệ nhân tạo (AI)

Người trẻ 'chuyển mình' trong cuộc đua với Trí tuệ nhân tạo (AI)

Trong kỷ nguyên mà Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến và đóng vai trò quan trọng, việc mỗi người, đặc ...

Xem nhiều

Đọc thêm

CT Group và những dấu ấn công nghệ tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

CT Group và những dấu ấn công nghệ tại Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024

CT Group và 4 công ty thành viên trong lĩnh vực công nghệ cao đã mang đến sự kiện Triển lãm Quốc phòng Quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam Defence ...
Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng Quân đội tinh - gọn - mạnh theo phương châm ‘người trước, súng sau’

Tổng Bí thư Tô Lâm: Xây dựng Quân đội tinh - gọn - mạnh theo phương châm ‘người trước, súng sau’

Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2024) đã diễn ra vào sáng ngày 20/12.
Khai mạc Triển lãm ‘Xứng danh bộ đội Cụ Hồ’

Khai mạc Triển lãm ‘Xứng danh bộ đội Cụ Hồ’

Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức Triển lãm ‘Xứng danh bộ đội Cụ Hồ’ với 200 ảnh, tài ...
Quan chức Nhà Trắng tiết lộ sốc về Pakistan: Phát triển tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Mỹ

Quan chức Nhà Trắng tiết lộ sốc về Pakistan: Phát triển tên lửa đạn đạo có thể bắn tới Mỹ

Pakistan đang phát triển năng lực tên lửa đạn đạo tầm xa có thể cho phép tấn công các mục tiêu bên ngoài khu vực Nam Á, bao gồm cả ...
Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ cần tuân thủ 5 nguyên tắc chung sống hòa bình

Ngoại trưởng Vương Nghị: Quan hệ Trung Quốc-Ấn Độ cần tuân thủ 5 nguyên tắc chung sống hòa bình

Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ (NSA) Ajit Doval và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị dự cuộc họp theo cơ chế Đại diện đặc biệt ở thủ ...
Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm cộng đồng người Việt tại Melbourne

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm cộng đồng người Việt tại Melbourne

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng động viên khuyến khích bà con người Việt tại Australia tiếp tục hội nhập tốt vào xã hội sở tại, đóng vai trò cầu ...
Phú Thọ cho học sinh nghỉ ngày thứ Bảy

Phú Thọ cho học sinh nghỉ ngày thứ Bảy

Bắt đầu từ học kỳ 2 năm học 2024-2025, tỉnh Phú Thọ thí điểm dạy học 5 ngày/tuần, học sinh được nghỉ ngày thứ Bảy.
GS. Mạch Quang Thắng: Cần tô thắm vẻ đẹp Quân đội nhân dân Việt Nam, thấm nhuần vào thế hệ trẻ

GS. Mạch Quang Thắng: Cần tô thắm vẻ đẹp Quân đội nhân dân Việt Nam, thấm nhuần vào thế hệ trẻ

80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam là một hành trình đầy tự hào.
Chung kết DAV's Leaders 2024 - Lưu danh dấu ấn những thủ lĩnh sinh viên

Chung kết DAV's Leaders 2024 - Lưu danh dấu ấn những thủ lĩnh sinh viên

Ngày 15/12, chung kết chương trình 'Tìm kiếm thủ lĩnh sinh viên Học viện Ngoại giao' - DAV's Leaders 2024 khép lại trong không khí sôi động và đầy cảm xúc.
Thưởng tết giảng viên đại học năm nay thế nào?

Thưởng tết giảng viên đại học năm nay thế nào?

Đến thời điểm này, một số trường ĐH đã có kế hoạch thưởng Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho cán bộ, giảng viên và người lao động.
Bao giờ thi học kỳ I năm học 2024-2025?

Bao giờ thi học kỳ I năm học 2024-2025?

Theo hướng dẫn về Khung thời gian năm học 2024-2025 của Bộ GD&ĐT, các trường trên cả nước sẽ kết thúc học kỳ 1 trước ngày 18/1/2025.
Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bỏ xét tuyển chỉ bằng học bạ

Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội bỏ xét tuyển chỉ bằng học bạ

Điểm mới trong tuyển sinh đại học chính quy năm 2025 của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội là không còn phương thức xét tuyển chỉ bằng học bạ.
Nhận diện 3 màu tem kiểm định xe cơ giới áp dụng từ ngày 1/1/2025

Nhận diện 3 màu tem kiểm định xe cơ giới áp dụng từ ngày 1/1/2025

Dưới đây là nội dung quy định về 3 màu tem kiểm định xe cơ giới từ ngày 1/1/2025 theo Thông tư 47/2024/TT-BGTVT.
Đồn biên phòng Quảng Trị trao sinh kế cho người dân miền núi

Đồn biên phòng Quảng Trị trao sinh kế cho người dân miền núi

Đồn biên phòng Hướng Lập đã trao tặng những con lợn, con cá giống cho bà con dân tộc thiểu số 2 xã Hướng Lập, Hướng Việt, huyện Hướng Hoá, Quảng Trị.
Triển khai hỗ trợ 50.000 người dân vượt qua khó khăn sau bão số 3

Triển khai hỗ trợ 50.000 người dân vượt qua khó khăn sau bão số 3

Hội nghị triển khai dự án 'Viện trợ quốc tế khẩn cấp để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả sau bão số 3 (bão Yagi) và hoàn lưu sau bão', ngày 19/12 tại ...
Thời hạn cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe từ ngày 1/1/2025 là bao lâu?

Thời hạn cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe từ ngày 1/1/2025 là bao lâu?

Thời hạn cấp lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe từ ngày 1/1/2025 được quy định tại Thông tư 79/2024/TT-BCA do Bộ Công an ban hành.
Hình ảnh vụ cháy nghiêm trọng tại phố Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội

Hình ảnh vụ cháy nghiêm trọng tại phố Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội

Đêm 18/12, vụ cháy nhà 4 tầng ở số 258 đường Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội khiến 11 người tử vong, hiện trường được dựng rào phong tỏa.
Khởi tố đối tượng đốt quán cà phê làm 11 người tử vong tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Khởi tố đối tượng đốt quán cà phê làm 11 người tử vong tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Đêm 18/12, do mâu thuẫn với nhân viên quán, C.V.H mua xăng đổ vào khu vực tầng 1 của quán cà phê rồi châm lửa đốt khiến 11 người tử vong.
Hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội

Hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy quán cà phê trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Hà Nội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Hà Nội trích Quỹ Cứu trợ để hỗ trợ 5 triệu đồng/người tử vong, 3 triệu đồng/người bị thương trong vụ cháy.
Những bí quyết chọn kem dưỡng ẩm phù hợp mùa hanh khô

Những bí quyết chọn kem dưỡng ẩm phù hợp mùa hanh khô

Chuyên gia da liễu Kseniya Kobets khuyên dùng dưỡng ẩm dạng gel với làn da mụn, nhiều dầu và dạng kem đặc cho da khô nẻ.
Những nhóm người không nên ăn tổ yến sào

Những nhóm người không nên ăn tổ yến sào

Người đang ốm, cảm, dị ứng protein... đều không thích hợp ăn yến sào.
Ngâm chân bằng nước gừng hằng ngày giúp cải thiện sức khỏe

Ngâm chân bằng nước gừng hằng ngày giúp cải thiện sức khỏe

Ngâm chân trong nước gừng mỗi ngày có thể cải thiện tuần hoàn máu, giảm cảm lạnh, sổ mũi...
7 lý do nên bổ sung quả bơ vào bữa sáng

7 lý do nên bổ sung quả bơ vào bữa sáng

Thêm quả bơ vào bữa sáng giúp no lâu, cải thiện tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu hay cung cấp năng lượng cho cả ngày.
Dấu hiệu suy giảm hệ miễn dịch và cách cải thiện

Dấu hiệu suy giảm hệ miễn dịch và cách cải thiện

Luôn thấy mệt mỏi, cảm lạnh quanh năm, đường ruột khó chịu hay ngủ kém... là những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy yếu.
Phiên bản di động