Đức cảnh báo Trung Quốc gánh chịu hậu quả liên quan vấn đề Hong Kong

25/07/2020 09:16
QT.
25/07/2020 09:16

TGVN. Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã cảnh báo Trung Quốc phải tuân thủ các nghĩa vụ luật pháp quốc tế, cho rằng luật an ninh gây tranh cãi mà Bắc Kinh áp đặt với Hong Kong có thể gây ra những hậu quả trong quan hệ với Đức.

TIN LIÊN QUAN
Vấn đề Hong Kong: Đức lên kế hoạch đáp trả Trung Quốc, Bắc Kinh cảnh cáo London
Vấn đề Hong Kong: Trung Quốc 'lớn tiếng' nói Anh sẽ 'lãnh hậu quả', Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nhất?
duc canh bao trung quoc ganh chiu hau qua lien quan van de hong kong
Cuộc gặp trực tuyến giữa Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị, ngày 24/7.

Phát biểu với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong một cuộc gặp trực tuyến ngày 24/7, Ngoại trưởng Maas nêu rõ, nếu nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" bị hủy hoại bởi luật an ninh mà Bắc Kinh áp đặt với Hong Kong, điều đó sẽ có những hậu quả đối với mối quan hệ của Đức với Hong Kong và Trung Quốc.

Tại cuộc gặp trực tuyến, Ngoại trưởng Đức cũng đề cập việc Liên minh châu Âu (EU) đang cân nhắc cách tiếp cận với tình hình pháp lý mới, trong đó nêu rõ EU cần phải hành động.

Trước đó, trong một tuyên bố ngày 22/7, Ngoại trưởng Maas cảnh báo, trong trường hợp cần thiết, Đức có thể có phản ứng độc lập với các nước EU khác liên quan tình hình trên. Các biện pháp bao gồm đơn giản hóa thủ tục nhập cảnh với người Hong Kong, chấm dứt xuất khẩu một số mặt hàng quân sự nhất định, cấp chương trình học bổng cho các nhà khoa học, nghệ sĩ hoặc nhà báo bị đe dọa và chấm dứt thỏa thuận dẫn độ với Hong Kong.

Ông cảnh báo Bắc Kinh cần tuân thủ các nghĩa vụ luật pháp quốc tế; đảm bảo quyền tự chủ của Hong Kong, trong đó có quyền tự do ngôn luận. Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh, Trung Quốc là đối tác quan trọng của Đức, song cũng là một "đối thủ mang tính hệ thống".

Trong khi đó, theo hãng tin Đức DPA, các nước EU đã nhất trí một cách tiếp cận chung với Hong Kong và đã khởi động tiến trình ra quyết định đối với một gói biện pháp. Theo đó, EU sẽ siết chặt hơn nữa việc xuất khẩu các mặt hàng có thể được sử dụng để đối phó với các cuộc biểu tình hoặc giám sát truyền thông. Ngoài ra, EU sẽ không tiến hành thêm bất cứ cuộc đàm phán nào với Hong Kong cho đến khi có thông báo mới. EU cũng muốn kiểm tra thêm khả năng hỗ trợ các tổ chức xã hội dân sự ở Hong Kong, giám sát chặt chẽ việc chống lại các nhà hoạt động dân chủ.

Theo DPA, các sáng kiến này được Ngoại trưởng Đức Maas và người đồng cấp Pháp  Jean-Yves Le Drian nêu ra. Cho đến nay, trong số các nước phương Tây, mới chỉ có Mỹ, Canada và Anh đã có những phản ứng cụ thể đối với việc Bắc Kinh áp đặt luật an ninh với Hong Kong.

Chịu tác động kép, tỷ lệ thất nghiệp tại Hong Kong ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

 

Chịu tác động kép, tỷ lệ thất nghiệp tại Hong Kong ở mức cao nhất trong hơn 15 năm

TGVN. Số liệu của chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 20/7 cho thấy, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao ...

Hong Kong, Trung Quốc công bố quy định mới cho hành khách từ khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 cao

 

Hong Kong, Trung Quốc công bố quy định mới cho hành khách từ khu vực có nguy cơ mắc Covid-19 cao

TGVN. Nhằm giảm bớt rủi ro y tế do những hành khách đến từ các khu vực có nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao ...

Vấn đề Hong Kong: Tổng thống Mỹ thông báo chấm dứt ưu tiên, ký sắc lệnh trừng phạt, giám sát chặt chẽ

 

Vấn đề Hong Kong: Tổng thống Mỹ thông báo chấm dứt ưu tiên, ký sắc lệnh trừng phạt, giám sát chặt chẽ

TGVN. Ngày 14/7, Tổng thống Donald Trump thông báo, Mỹ chấm dứt những ưu tiên thương mại cho Hong Kong và ông cũng đã ký một dự luật ...

(theo SCMP, TTXVN)