Đức: Ông Martin Schulz từ chức Chủ tịch đảng SPD

14/02/2018 08:33

Ngày 13/2, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz đã từ chức và cho biết ban chấp hành của đảng này đã ủng hộ bà Andrea Nahles - hiện là Chủ tịch đảng đoàn SPD tại Quốc hội Đức, làm người kế nhiệm ông.

TIN LIÊN QUAN
duc ong martin schulz tu chuc chu tich dang spd Đức: Liên minh "bất đắc dĩ" thành hình
duc ong martin schulz tu chuc chu tich dang spd Đức: Chủ tịch SPD Martin Schulz sẽ từ chức để đấu tranh cho liên minh với CDU/CSU

Bà Nahles vẫn cần được ban chấp hành của đảng SPD chính thức bổ nhiệm, ban này họp vào tối 13/2. Một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại một đại hội bất thường của đảng SPD vào ngày 22/4 tới.

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu của 464 thành viên đảng SPD, những người có cơ hội phủ quyết một thỏa thuận liên minh đã đạt được hồi tuần trước với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel.

duc ong martin schulz tu chuc chu tich dang spd
Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz. (Nguồn: AP)

Đảng SPD chia rẽ về thỏa thuận liên minh nói trên và việc phân chia các vị trí trong nội các. Sau khi thỏa thuận liên minh được thông báo, ông Schulz tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc bỏ phiếu của các thành viên đảng SPD (kết quả dự kiến được công bố vào ngày 4/3 tới) để giữ cương vị Ngoại trưởng, song sau đó đã từ bỏ kế hoạch này trong bối cảnh tranh cãi.

Trong khi đó, mặc dù hai bên CDU/CSU và SPD đã đạt thỏa thuận liên minh, song bản thân liên đảng của bà Merkel cũng đang chịu nhiều áp lực. Những ý kiến trong nội bộ liên đảng chỉ trích bà Merkel quá nhượng bộ trong đàm phán với SPD, cùng với đó là những đồn đoán về các vị trí bộ trưởng mà đảng này nắm giữ.

duc ong martin schulz tu chuc chu tich dang spd Đức: Đàm phán liên minh giữa CDU/CSU và SPD tiếp tục kéo dài

Liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel và đảng trung tả Dân chủ Xã ...

duc ong martin schulz tu chuc chu tich dang spd SPD bật đèn xanh, Đức có thoát hiểm?

Cái gật đầu của đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) có thể khiến đàm phán thành lập Chính phủ liên minh tại Berlin dễ ...

duc ong martin schulz tu chuc chu tich dang spd ​Đức: SPD ủng hộ đàm phán thành lập liên minh với CDU/CSU

Ngày 21/1, Đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) của Đức đã bỏ phiếu nhất trí bắt đầu đàm phán chính thức về thành ...

(theo DW, Dutch News)