Đức và nhóm Lima lên tiếng về vị trí Chủ tịch Quốc hội Venezuela

07/01/2020 07:01

TGVN. Ngày 6/1, Đức và nhóm Lima với sự ủng hộ của các nước Braszil, Canada, Chile, Colombia, Costa Rica, Guatemala, Honduras, Panamá, Paraguay, Peru và Bolivia cho biết, vẫn xem thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Chủ tịch Quốc hội hợp pháp của Venezuela.

TIN LIÊN QUAN
duc va nhom lima len tieng ve vi tri chu tich quoc hoi venezuela Venezuela: Các nghị sĩ đối lập tiếp tục bầu ông Guaido làm Chủ tịch Quốc hội
duc va nhom lima len tieng ve vi tri chu tich quoc hoi venezuela Quốc hội Venezuela có Chủ tịch mới, Mỹ và loạt nước lên tiếng
duc va nhom lima len tieng ve vi tri chu tich quoc hoi venezuela
Đức và nhóm Lima ủng hộ ông Juan Guaido giữ chức Chủ tịch Quốc hội Venezuela. (Nguồn: AP)

Phát biểu trong cuộc họp báo, Người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã nhận được đa số phiếu ủng hộ (100/167) trong cuộc bỏ phiếu bầu Chủ tịch Quốc hội Venezuela. Với kết quả rõ ràng này, Chính phủ Đức vẫn xem ông Guaido là một nhà lãnh đạo chuyển tiếp.

Ông Steffen Seibert cũng cho biết, Berlin nhận định Chính quyền Venezuela đã "thao túng các cuộc bầu cử", đồng thời cho rằng, quyền hạn chế tiếp cận quốc hội là "một cuộc tấn công vào nền dân chủ".

Trước đó, ngày 5/1, nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (Pj) Luis Parra đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội, thay cho ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi đầu năm 2019 được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận, gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài suốt năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tuy nhiên, thủ lĩnh đối lập Guaido và những người ủng hộ đã phản đối lựa chọn này. Ngay sau đó, các nghị sĩ đối lập đã tập trung tại văn phòng một tòa soạn báo địa phương và tiến hành bỏ phiếu bầu lại ông Guaido vào vị trí Chủ tịch Quốc hội Venezuela.

Trong một thông cáo phát đi sau cuộc bỏ phiếu, ông Guaido đã cáo buộc cuộc bỏ phiếu vẫn diễn ra bất chấp việc số lượng nghị sĩ không đủ theo luật định và đây là một cuộc đảo chính do các nghị sĩ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền và một bộ phận phe đối lập thực hiện nhằm loại những người đấu tranh vì tương lai của đất nước Venezuela. Phe đối lập cứng rắn do ông Guaido đứng đầu tuyên bố không công nhận ban lãnh đạo Quốc hội mới vừa được bầu ra.

Cùng ngày 6/1, Nhóm Lima đã ra thông cáo bày tỏ sự ủng hộ đối với việc thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tiếp tục giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước này bất chấp việc cơ quan lập pháp đã bỏ phiếu bầu ông Luis Parra vào vị trí trên.

Tuyên bố của Nhóm Lima nhấn mạnh những nỗ lực của cơ quan lập pháp Venezuela dưới sự điều hành của ông Guaido nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình để hướng tới việc khôi phục nền dân chủ tại quốc gia Nam Mỹ này.

duc va nhom lima len tieng ve vi tri chu tich quoc hoi venezuela

 

Thay đổi lập trường, Bolivia quyết định gia nhập Nhóm Lima

TGVN. Ngày 22/12, chính phủ tạm quyền Bolivia quyết định tham gia Nhóm Lima, gồm 12 nước Mỹ Latinh và Canada nhằm tìm kiếm giải ...

duc va nhom lima len tieng ve vi tri chu tich quoc hoi venezuela

 

Mỹ thay đổi lập trường về giải quyết vấn đề Venezuela

TGVN. Ngày 2/12, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận việc sử dụng biện pháp quân sự ở Venezuela có thể sẽ gây ra những ...

duc va nhom lima len tieng ve vi tri chu tich quoc hoi venezuela

 

Tham gia biểu tình bạo lực và phá hoại, 59 công dân Venezuela bị Colombia trục xuất

TGVN. Ngày 25/11, nhà chức trách Colombia tuyên bố đã trục xuất 59 người Venezuela với cáo buộc thực hiện những hành động gây ảnh hưởng ...

Thế Việt

(theo Reuters, Sputnik)