Quốc hội Venezuela có Chủ tịch mới, Mỹ và loạt nước lên tiếng

06/01/2020 07:18

TGVN. Ngày 5/1, Quốc hội Venezuela đã bầu nghị sĩ thuộc đảng Công lý Trước tiên (PJ) Luis Parra làm Chủ tịch Quốc hội, thay thế ông Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời hồi đầu năm 2019 và đã được Mỹ và nhiều nước đồng minh công nhận.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi venezuela co chu tich moi my va loat nuoc len tieng Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 400 triệu USD hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Venezuela
quoc hoi venezuela co chu tich moi my va loat nuoc len tieng Mỹ thay đổi lập trường về giải quyết vấn đề Venezuela
quoc hoi venezuela co chu tich moi my va loat nuoc len tieng
Ông Juan Guaido cố gắng vượt qua hàng rào để tham gia cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội . (Nguồn: EPA)

Ông Parra nhận được sự ủng hộ của các nghị sĩ ủng hộ đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền.

Trong khi đó, trong một thông cáo phát đi sau cuộc bỏ phiếu, ông Guaido cáo buộc cuộc bỏ phiếu là "đảo chính nghị viện”, diễn ra bất chấp việc số lượng nghị sĩ không đủ theo luật định. Ông Guaido đã không có mặt tại phiên bỏ phiếu, trong khi một số nghị sĩ đối lập bị lực lượng an ninh ngăn chặn không cho vào trụ sở cơ quan lập pháp.

Phe đối lập cứng rắn do ông Guaido đứng đầu tuyên bố không công nhận ban lãnh đạo Quốc hội mới vừa được bầu ra.

Tuy nhiên, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã công nhận việc Quốc hội nước này bầu ban lãnh đạo mới, cũng như việc ông Luis Parra được bầu làm Chủ tịch và tuyên bố: "Nghị sĩ Juan Guaido đã bị loại khỏi Quốc hội".

Ở một diễn biến khác, Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán Cầu Michael Kozak đã chỉ trích cảnh sát Venezuela ngăn cản thủ lĩnh đối lập Guaido tham dự phiên họp này của Quốc hội mà ông hy vọng sẽ đắc cử Chủ tịch Quốc hội nhiệm kỳ 2.

Ông Kozak nói: "Những hành động liều lĩnh này của chế độ Tổng thống Maduro, dùng vũ lực bất hợp pháp ngăn cản ông Juan Guaido... vào tòa nhà này, tiến hành cuộc bỏ phiếu vào sáng nay (giờ địa phương), vốn thiếu số đại biểu cần thiết và không đáp ứng được những tiêu chuẩn tối thiểu theo hiến pháp, là một tình huống trớ trêu".

Phản ứng về việc Quốc hội Venezuela công nhận Chủ tịch mới, Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araújo cáo buộc chính quyền Caracas đã cản trở bất hợp pháp việc tái đắc cử của ông Guaido và nhấn mạnh sẽ không công nhận bất kỳ kết quả nào đạt được từ bạo lực và các hành động đi ngược lại dân chủ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Colombia cũng ra tuyên bố trên mạng Twitter khẳng định sẽ bác bỏ kết quả bầu ban lãnh đạo mới của Quốc hội Venezuela do “thiếu sự minh bạch và đảm bảo”.

Brazil và Colombia là các quốc gia trong khu vực ủng hộ mạnh mẽ nhất thủ lĩnh đối lập Juan Guaido trong vai trò Tổng thống lâm thời.

quoc hoi venezuela co chu tich moi my va loat nuoc len tieng

 

Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố điều tra các nghị sĩ cùng phe

TGVN. Ngày 1/12, thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido tuyên bố sẽ điều tra các nghị sĩ quốc hội thuộc phe này do những ...

quoc hoi venezuela co chu tich moi my va loat nuoc len tieng

 

Thay USD, Venezuela sẽ dùng Nhân dân tệ thanh toán cho các nhà cung cấp?

TGVN. Chính phủ Venezuela và tập đoàn dầu khí quốc gia (PDVSA) đã đề nghị chi trả cho các nhà cung cấp và nhà thầu ...

quoc hoi venezuela co chu tich moi my va loat nuoc len tieng

 

Mỹ liên tiếp vi phạm không phận Venezuela

TGVN. Ngày 16/11, Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược thuộc Lực lượng Vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela thông báo một máy bay ...

Chu An

(theo AFP, Reuters)