Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách 400 triệu USD hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Venezuela

18/12/2019 10:22

TGVN. Ngày 17/12, trang mạng Cubadebate dẫn các nguồn tin cho biết, lưỡng viện Mỹ đã đưa gói tài chính trị giá 400 triệu USD dành cho Venezuela để hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido vào đề xuất ngân sách tài khóa 2020 trị giá 1,4 nghìn tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN
quoc hoi my danh 400 trieu usd ho tro thu linh doi lap venezuela Mỹ thay đổi lập trường về giải quyết vấn đề Venezuela
quoc hoi my danh 400 trieu usd ho tro thu linh doi lap venezuela Venezuela: Thủ lĩnh đối lập Guaido tuyên bố điều tra các nghị sĩ cùng phe
quoc hoi my danh 400 trieu usd ho tro thu linh doi lap venezuela
Quốc hội Mỹ dành 400 triệu USD hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Các nhà lập pháp của cả Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông báo, đề xuất trên đã được chấp thuận và Hạ viện Mỹ đã thông qua gói ngân sách. Gói này đã được gửi lên Thượng viện, nơi các nghị sĩ dự kiến cũng sẽ thông qua trước khi ngân sách cho Chính phủ hiện tại cạn kiệt vào ngày 21/12. Tổng thống Donald Trump vô cùng hài lòng và sẵn lòng ký ban hành luật ngân sách.

Được biết, đề xuất về khoản ngân sách 400 triệu USD phục vụ dự luật “Cứu trợ khẩn cấp, Hỗ trợ dân chủ và Hành động phát triển Venezuela” do Thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ Bob Menendez và Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa Marco Rubio, gốc Cuba, thúc đẩy.

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, ông Menendez đã hoan nghênh quyết định của cơ quan lập pháp Mỹ và nhấn mạnh điều này “khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với nhân dân Venezuela và Tổng thống lâm thời Juan Guaido - được Washington cùng hơn 50 quốc gia khác công nhận - gia tăng sức ép chiến lược chống lại chế độ của Tổng thống Nicola Maduro”.

Gói tài chính trên, được xác định là nguồn “viện trợ nhân đạo” cho các cá nhân và cộng đồng ở Venezuela và những người Venezuela tại các nước tiếp nhận dân di cư từ quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài khoản kinh phí 400 triệu USD, dự luật của 2 nghị sĩ Menendez và Rubio còn đưa ra một loạt biện pháp hỗ trợ thủ lĩnh đối lập Guaido.

quoc hoi my danh 400 trieu usd ho tro thu linh doi lap venezuela

 

Thay USD, Venezuela sẽ dùng Nhân dân tệ thanh toán cho các nhà cung cấp?

TGVN. Chính phủ Venezuela và tập đoàn dầu khí quốc gia (PDVSA) đã đề nghị chi trả cho các nhà cung cấp và nhà thầu ...

quoc hoi my danh 400 trieu usd ho tro thu linh doi lap venezuela

 

Tham gia biểu tình bạo lực và phá hoại, 59 công dân Venezuela bị Colombia trục xuất

TGVN. Ngày 25/11, nhà chức trách Colombia tuyên bố đã trục xuất 59 người Venezuela với cáo buộc thực hiện những hành động gây ảnh hưởng ...

quoc hoi my danh 400 trieu usd ho tro thu linh doi lap venezuela

 

Venezuela đánh giá cao việc xây dựng lòng tin và thu hút đầu tư từ các nước ASEAN

TGVN. Ngày 20/11, Bộ Ngoại giao Venezuela và Ủy ban Venezuela tại Caracas đã phối hợp tổ chức Hội thảo ASEAN tại Venezuela lần thứ 2.

Chu An

(theo Reuters)