Nhỏ Bình thường Lớn

Dùng nồi chiên không dầu có thể gây ngộ độc vì lỗi sai cơ bản này

Nồi chiên không dầu đã trở thành sản phẩm được ưa chuộng trong các gia đình những năm gần đây. Loại thiết bị gia dụng này có giá cả phải chăng, làm nóng thức ăn nhanh, đều, không sử dụng dầu mỡ nhiều như cách chiên rán thông thường.
(Nguồn: Lorca.vn)
Việc nấu ăn trong nồi chiên không dầu bẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ thực phẩm nhiễm độc. (Nguồn: Lorca.vn)

Chuyên gia dinh dưỡng người Anh Nicola Shubrook giải thích, nồi chiên không dầu là thiết bị nấu ăn bằng cách luân chuyển không khí nóng xung quanh thực phẩm. Nhờ đó, lớp vỏ ngoài của món ăn giòn, giảm lượng chất béo, tiện lợi khi chế biến khoai tây chiên, gà rán.

Tuy nhiên, khi sử dụng nồi chiên không dầu, người nội trợ phải nhớ đến những quy tắc cơ bản để tránh ngộ độc thực phẩm.

Tin liên quan
Lưu ý khi ăn cơm để tránh gây hại cho sức khoẻ Lưu ý khi ăn cơm để tránh gây hại cho sức khoẻ

Theo Mirror, một sai lầm phổ biến có thể dẫn đến bệnh tật là không vệ sinh nồi chiên không dầu giữa các lần sử dụng. Đây là thói quen nguy hiểm với sức khỏe.

Ví dụ, nếu bạn nấu chưa chín một miếng thịt gà nhiễm khuẩn salmonella và không làm sạch nồi, vi khuẩn có thể xâm nhập thực phẩm được chế biến sau đó.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, vi khuẩn salmonella có khả năng lây nhiễm trong tối đa 32 giờ trên bề mặt khô.

Biên tập viên người Mỹ chuyên viết về an toàn thực phẩm Candess Zona-Mendola cũng cảnh báo rằng, việc nấu ăn trong nồi chiên không dầu bẩn sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ thực phẩm nhiễm độc.

Tương tự như vậy, chuyên gia an toàn thực phẩm người Mỹ Janilyn Hutchings thông tin, nếu bạn không thường xuyên vệ sinh nồi, các vụn thức ăn cũ và vi khuẩn sẽ tích tụ và làm nhiễm bẩn thực phẩm được cho vào nồi sau đó.

biên tập viên Candess nói: "Hãy cố gắng vệ sinh nồi sau mỗi lần nấu nướng. Việc này có vẻ cồng kềnh nhưng thực tế khá dễ dàng".

Để việc rửa nồi đơn giản, cô gợi ý sử dụng nước nóng với một ít nước rửa chén. Ngâm nồi trong thời gian cần thiết giúp bạn không tốn công cọ rửa. Chỉ cần dành ra 3 phút là bạn có thể giữ cho nồi chiên luôn sạch sẽ và an toàn cho bụng của bạn. Khu bếp cũng sẽ không có mùi.

Điều quan trọng khi vệ sinh nồi chiên không dầu là tránh các dụng cụ có thể làm hỏng bề mặt chống dính.

WHO dự kiến nâng cảnh báo cao nhất về bệnh đậu mùa khỉ

WHO dự kiến nâng cảnh báo cao nhất về bệnh đậu mùa khỉ

Ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến nhóm họp vào ngày 14/8 tới để quyết định xem có ...

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân

Ngày 13/8, tại TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông, Unilever Việt Nam đồng hành cùng Bộ Y tế và UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức ...

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đi tìm câu trả lời liệu diện mạo mới có mở ra cuộc sống mới

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đi tìm câu trả lời liệu diện mạo mới có mở ra cuộc sống mới

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Edward Lewison cho rằng những khuyết điểm trên khuôn mặt khiến một số người, đã trở thành yếu tố ...

Xem lịch sử khám bệnh bảo hiểm y tế VssID trên điện thoại

Xem lịch sử khám bệnh bảo hiểm y tế VssID trên điện thoại

Với ứng dụng VssID, bạn có thể tra cứu lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay trên điện thoại một cách dễ ...

Bệnh viện Xanh Pôn lần đầu tiên lấy và ghép tạng từ người cho chết não

Bệnh viện Xanh Pôn lần đầu tiên lấy và ghép tạng từ người cho chết não

Chiều 24/8, các bác sỹ Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) phối hợp các chuyên gia đầu ngành ghép tạng tiến hành lấy ...

Châu Phi tiếp nhận lô vaccine đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi tiếp nhận lô vaccine đậu mùa khỉ đầu tiên

Lô vaccine đậu mùa khỉ (mpox) đầu tiên dự kiến đến châu Phi trong tuần này, sau khi được Tổ chức Y tế thế giới ...

(theo Vietnamnet)