Emerson College: Đã có 45% số người được hỏi phản đối luận tội Tổng thống Trump

23/11/2019 07:13

TGVN. Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận cho thấy, các cử tri độc lập tại Mỹ đang thể hiện một sự thay đổi nhanh chóng về quan điểm đối với vấn đề luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.    

TIN LIÊN QUAN
emerson college chi con 45 so nguoi duoc hoi phan doi luan toi tong thong trump Chuyện điều trần luận tội Tổng thống Mỹ - Xét dễ, xử khó
emerson college chi con 45 so nguoi duoc hoi phan doi luan toi tong thong trump Quan chức ngoại giao tiết lộ gây sốc, Tổng thống Trump yêu cầu chấm dứt điều tra luận tội ngay lập tức
emerson college chi con 45 so nguoi duoc hoi phan doi luan toi tong thong trump
Phiên điều trần luận tội Tổng thống Mỹ Trump, ngày 9/11. (Nguồn: Getty Images)

Cuộc thăm dò do hãng Emerson College công bố ngày 22/11 cho thấy, 45% số người được hỏi phản đối luận tội Tổng thống Trump, trong khi số người ủng hộ vấn đề này là 43%. Đã có một sự thay đổi quan điểm đáng kể trong quan điểm của cử tri độc lập tại Mỹ về vấn đề này, khi một cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào tháng 10/2019 cho thấy 48% cử tri ủng hộ luận tội và chỉ có 44% phản đối.

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò này, tỷ lệ ủng hộ đối với công việc mà Tổng thống Trump đang thực hiện đã tăng thêm 5 điểm (từ 43% lên 48%) so với kết quả cuộc thăm dò tương tự diễn ra vào tháng 10/2019.

Đây là cuộc thăm dò thứ hai được Emerson College thực hiện trong tuần này cho thấy các cử tri ngày càng có xu hướng phản đối vấn đề luận tội, bất chấp các phương tiện truyền thông tường thuật về những phiên điều trần của Hạ viện. Cuộc điều trần viện dẫn lời khai cho rằng, Tổng thống Trump đe dọa cắt viện trợ tài chính cho Ukraine, nếu nước này không mở một cuộc điều tra về cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ.

Trong khi đó, kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố của Đại học Marquette tại tiểu bang Wisconsin - một bang tranh chấp quyết liệt giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa mà Tổng thống Trump đã giành chiến thắng lần đầu tiên vào năm 2016 sau nhiều thập kỷ ủng hộ phe Dân chủ - cho thấy, chỉ có 40% số người tham gia khảo sát nghĩ rằng Tổng thống Mỹ nên bị luận tội và phế truất, so với tỷ lệ 53% những người có quan điểm ngược lại.

Cuộc khảo sát của đại học Marquette cũng cho thấy, ông Trump vượt qua đối thủ Joe Biden 3 điểm về tỷ lệ ủng hộ sau khi bị chính ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ này vượt 6 điểm trong một cuộc thăm dò tương tự vào tháng 10 vừa qua.

Trong một diễn biến có liên quan, theo kết quả thăm dò dư luận, một số cử tri Mỹ cho rằng, các phương tiện truyền thông nước này đưa tin sai lệch về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do đảng Dân chủ tiến hành.

Kết quả cuộc thăm dò do Hill-HarrisX công bố ngày 21/11 cho thấy, 46% người Mỹ được hỏi cho biết mức độ bao phủ của phương tiện truyền thông về cuộc thăm dò đang diễn ra là thiên vị, chống lại Tổng thống Trump, trong khi 12% có quan điểm ngược lại.

Quan điểm về vấn đề này cũng bị chia rẽ bởi yếu tố đảng phái chính trị khi có tới 67% cử tri đảng Cộng hòa cho biết ông Trump đang bị đối xử bất công bởi truyền thông đưa tin về luận tội, trong khi chỉ có 27% cử tri đảng Dân chủ đồng ý với nhận định trên. Trong khi đó, 50% cử tri độc lập đứng về phía đảng Cộng hòa khi nói rằng, các phương tiện truyền thông không đối xử công bằng với ông chủ Nhà Trắng trong việc đưa tin về cuộc điều tra luận tội.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc đưa tin của truyền thông đối với cuộc điều tra luận tội. Ông cho biết, các phiên điều trần luận tội hôm 20/11 đánh dấu một ngày "tuyệt vời" đối với ông và đảng Cộng hòa, dù các phương tiện truyền thông "giả mạo" đã đưa tin không công bằng về sự kiện này.

emerson college chi con 45 so nguoi duoc hoi phan doi luan toi tong thong trump

 

Đảng Dân chủ bổ sung nhân chứng luận tội Tổng thống Trump

TGVN. Thêm 8 nhân chứng sẽ tham gia phiên điều trần công khai trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. ...

emerson college chi con 45 so nguoi duoc hoi phan doi luan toi tong thong trump

 

Hạ viện Mỹ chuẩn bị điều trần công khai luận tội Tổng thống Trump

TGVN. Ngày 6/11, Phe Dân chủ Hạ viện tuyên bố sẽ tổ chức các phiên điều trần công khai đầu tiên trong cuộc điều tra ...

emerson college chi con 45 so nguoi duoc hoi phan doi luan toi tong thong trump

 

Luận tội Tổng thống Trump: Thêm 15 trang báo cáo 'đổ dầu vào lửa'

TGVN. Ngày 22/10, Đại biện lâm thời Mỹ tại Ukraine Bill Taylor đã "đổ thêm dầu vào lửa" trong cuộc điều tra luận tội đối ...

(theo Theepochtimes)