EU chỉ trích Mỹ về chính sách trừng phạt công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2"

18/07/2020 08:00

TGVN. Ngày 17/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell đã chỉ trích cách Mỹ sử dụng các lệnh trừng phạt kinh tế. Động thái này được đưa ra sau khi Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2".

TIN LIÊN QUAN
Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ lại dọa, Nga lại phản đối, Đức gay gắt 'Washington xem nhẹ chủ quyền châu Âu'
EU bình luận về khả năng mở rộng G7, Mỹ chính thức mời Ấn Độ tham dự Hội nghị
eu len an chinh sach trung phat cua my
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) - ông Josep Borrell. (Nguồn: Reuters)

Trong thông báo, ông Josep Borrell cũng đề cập tới các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, Cuba và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), đồng thời cho biết, EU phản đối chính sách của Mỹ nhằm vào các công ty và cá nhân trên thế giới.

Ông Borrell nói: "Tôi thực sự quan ngại về việc gia tăng sử dụng các lệnh trừng phạt hay đe dọa trừng phạt mà Mỹ nhằm vào các lợi ích và công ty của châu Âu. Ở nơi mà các mục tiêu chính sách an ninh và đối ngoại được chia sẻ, nơi đó có giá trị lớn trong việc phối hợp với các đối tác trong việc sử dụng lệnh trừng phạt. Khi các bất đồng về chính sách xảy ra, EU luôn sẵn sàng đối thoại. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc đưa ra các đe dọa trừng phạt". 

Cùng ngày, Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) đã lên tiếng chỉ trích việc Mỹ đe dọa áp đặt trừng phạt nhằm vào các công ty tham gia dự án "Dòng chảy Phương Bắc 2", cho rằng điều này sẽ gây căng thẳng cho các mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.

Trong thông báo, Tổng Giám đốc BDI, ông Joachim Lang, nêu rõ hành động đe dọa của Washington sẽ làm gia tăng nguy cơ rủi ro đầu tư và an ninh pháp lý cho khoảng 120 công ty lớn nhỏ ở 12 quốc gia khác nhau. Ngoài ra, giá nhiên liệu ở châu Âu có thể sẽ tăng do động thái này của Mỹ.

Theo ông Joachim Lang, việc Mỹ  đe dọa trừng phạt là hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế. Vì thế, EU phải cùng với các quốc gia liên quan sớm có những phản ứng ngoại giao cụ thể và rõ ràng.

Trong một tuyên bố liên quan, Chủ tịch Ủy ban Quan hệ Kinh tế Đông Âu của Đức, ông Oliver Hermes, cho rằng việc Mỹ đe dọa áp đặt ngay các biện pháp trừng phạt cho thấy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương “đang ở mức thấp đáng kinh ngạc". Theo ông, khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đưa ra các biện pháp trừng phạt để bảo vệ lợi ích kinh tế của mình, thì Ủy ban châu Âu cũng cần nhanh chóng đưa ra danh mục các biện pháp cứng rắn đáp trả động thái này của Mỹ.

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

 

Dòng chảy phương Bắc 2: Mỹ cho là mối đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, Nga nói Mỹ 'trơ tráo và bất hợp pháp'

TGVN. Các chính trị gia và chuyên gia Nga đã bình luận về việc nhóm nghị sĩ Mỹ đệ trình Thượng viện nước này dự ...

Nga: Trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Mỹ ngăn châu Âu sử dụng năng lượng xanh

 

Nga: Trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Mỹ ngăn châu Âu sử dụng năng lượng xanh

TGVN. Nga ngày 23/1 đã kêu gọi châu Âu hỗ trợ đầy đủ cho tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2”, cho ...

Nga không cần đối tác nước ngoài để hoàn tất Dòng chảy phương Bắc 2

 

Nga không cần đối tác nước ngoài để hoàn tất Dòng chảy phương Bắc 2

TGVN. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/1 tuyên bố Nga có khả năng xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 ...

 

(theo AFP)