EU tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

15/12/2017 09:34

Ngày 14/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga, sẽ hết hạn ngày 31/1/2018. 

TIN LIÊN QUAN
eu tiep tuc gia han cac bien phap trung phat nga EU thiệt hại hơn 100 tỷ USD vì trừng phạt Nga
eu tiep tuc gia han cac bien phap trung phat nga Đức ủng hộ từng bước dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga

Thông báo trên trang Twitter sau ngày họp đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Chủ tịch EU Donald Tusk xác nhận, lãnh đạo các nước EU đã nhất trí gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Dự kiến, quyết định này sẽ được Hội đồng châu Âu chính thức thông qua trong vài ngày tới.

eu tiep tuc gia han cac bien phap trung phat nga
Chủ tịch EU Donald Tusk tới dự Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ, ngày 14/12. (Nguồn: AP)

EU bắt đầu áp đặt trừng phạt Nga sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga hồi tháng 3/2014. Kể từ đó đến nay, cứ mỗi 6 tháng các nhà lãnh đạo EU lại gia hạn trừng phạt Nga.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng,. Theo đó, các công ty châu Âu không được phép kinh doanh hoặc đầu tư trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Nga trong khi các mối quan hệ tài chính cũng bị hạn chế một cách nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, các công ty châu Âu không được mượn hoặc cho 5 ngân hàng nhà nước lớn của Nga vay tiền trong hơn 30 ngày. Việc xuất khẩu một số thiết bị và công nghệ liên quan đến năng lượng sang Nga cũng phải được sự chấp thuận của chính phủ các nước thuộc EU.

Nga cũng đã đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU bằng một lệnh cấm nhập khẩu đối với các mặt hàng thực phẩm chế biến từ EU. Lệnh cấm vận từ phía Nga cũng nhiều lần được gia hạn tương ứng động thái từ phía EU với thời gian là 6 tháng.

eu tiep tuc gia han cac bien phap trung phat nga Nga "có quyền trả đũa" việc EU mở rộng danh sách trừng phạt

Ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố quyết định của Liên minh châu Âu (EU) mở rộng danh sách trừng phạt Nga liên quan ...

eu tiep tuc gia han cac bien phap trung phat nga Ký lệnh trừng phạt Nga, ông Trump chấp nhận chiến tranh thương mại

Moscow gọi lệnh trừng phạt mới của Washington đối với Nga giống như lời tuyên chiến thương mại và chấm dứt những hy vọng về ...

eu tiep tuc gia han cac bien phap trung phat nga Mỹ phản đối các biện pháp đáp trả ngoại giao của Nga

Bộ Ngoại giao Mỹ Ngày 28/7 đã lên tiếng phản đối các biện pháp được Nga đưa ra nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng ...

 

 

(theo ABC News)