​EU: Văn bản hiệp ước Brexit đã gần hoàn tất

13/11/2018 06:34

Tờ Financial Times dẫn lời các nhà ngoại giao giấu tên cho biết, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, ông Michel Barnier tuyên bố các yếu tố chính cho văn bản hiệp ước Brexit đã sẵn sàng để trình lên nội các Anh vào ngày 13/11. 

TIN LIÊN QUAN
eu van ban hiep uoc brexit da gan hoan tat 4 Bộ trưởng Anh sắp rời khỏi Nội các vì Brexit
eu van ban hiep uoc brexit da gan hoan tat Đức hy vọng Anh và EU có thể đạt được thỏa thuận về Brexit

Theo Financial Times, ông Michel Barnier đã nói với các bộ trưởng thuộc 27 nước thành viên còn lại của EU rằng "khung thỏa thuận tiềm năng hầu như đã được xác định", song vẫn cần được thông qua về chính trị.

Trước đó, các ngoại trưởng EU cho thấy quan điểm khá thận trọng về khả năng sớm đạt được một thỏa thuận Brexit giữa Anh và EU.

Phát biểu trước khi bước vào cuộc họp với ông Barnier, Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders cảnh báo các bên hiện vẫn còn thời gian nhưng không nhiều. Quan chức này bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh, tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng việc đạt được tiến triển thực chất đang "rất khó khăn".

eu van ban hiep uoc brexit da gan hoan tat
Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về vấn đề Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, ông Michel Barnier tuyên bố các yếu tố chính cho văn bản hiệp ước Brexit đã sẵn sàng để trình lên nội các Anh vào ngày 13/11. (Nguồn: PA)

Nếu ông Barnier trong tuần này không thể mang đến thông tin về "những tiến triển mang tính quyết định", cơ hội ký kết được một thỏa thuận Brexit tại hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 11 tới sẽ "bắt đầu tan biến"

Trong khi đó, Martin Callanan, Quốc vụ khanh về Brexit của Anh, cho rằng các bên không thể quá vội vã với thỏa thuận Brexit dù thời gian không còn nhiều. Theo ông Callanan, đây là một thỏa thuận sẽ tồn tại trong nhiều năm do đó các bên cần đảm bảo đạt được một văn bản các bên đều hài lòng.

Dù vậy, quan chức này cũng thừa nhận thỏa thuận giữa Anh và EU cần được nhất trí kịp thời để Quốc hội Anh và Nghị viện châu Âu thông qua trước hạn chót 29/3/2019.

eu van ban hiep uoc brexit da gan hoan tat ​Thỏa thuận Brexit sẽ được Anh công bố vào tuần tới

Theo tờ Times ngày 8/11, thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sẽ được công bố vào ...

eu van ban hiep uoc brexit da gan hoan tat EU vẫn quyết tâm đạt được thỏa thuận Brexit với Anh

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 7/11 cảnh báo rằng còn nhiều việc phải hoàn thành trước ...

eu van ban hiep uoc brexit da gan hoan tat Anh không chấp nhận để Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng thời hậu Brexit

Người Phát ngôn của Thủ tướng Anh ngày 23/10 cho biết Anh không chấp nhận để Bắc Ireland theo quy chế thuế quan khác với ...

(theo Reuters)