Giá vàng hôm nay 27/5/2024: Giá vàng 'lao dốc', SJC muốn bỏ độc quyền vàng miếng, tìm thấy nguyên nhân vàng thế giới 'tăng bền vững'

Minh Anh
Giá vàng hôm nay 27/5/2024, vừa chốt một tuần giao dịch ảm đạm và giá hạ liên tiếp. Nhưng tính chung từ đầu năm, không chỉ giá vàng trong nước tăng mạnh, thế giới cũng tăng tới 14%. Các chuyên gia chỉ rõ, giá vàng có lý do để "tăng bền vững".
Theo dõi Baoquocte.vn trên

BẢNG CẬP NHẬT TRỰC TIẾP GIÁ VÀNG HÔM NAY 27/5TỶ GIÁ HÔM NAY 27/5


Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay 27/5/2024

Giá vàng trong nước kém tươi sáng vào tuần qua khiến nhà đầu tư lỗ gần 3 triệu/lượng chỉ sau 1 tuần.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, Công ty VBĐQ Sài Gòn SJC niêm yết giá vàng miếng SJC ở ngưỡng 87,5 - 89,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Cùng với chênh lệch giá mua và bán ở ngưỡng cao, đà sụt giảm mạnh của vàng khiến nhà đầu tư ngắn hạn lỗ nặng chỉ sau 1 tuần.

Hiện chênh lệch giá vàng mua - bán hiện nay được niêm yết quanh ngưỡng 1,8 - 2 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia nhận định, mức chênh lệch này quá cao, là ngưỡng an toàn đối với giới kinh doanh nhưng sẽ khiến nhà đầu tư đối diện nguy cơ thua lỗ khi đầu tư ngắn hạn.

Giá vàng nhẫn 9999 vào đà giảm.

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng nhẫn 9999 niêm yết ở 75,16 - 76,66 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 560.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 460.000 đồng/lượng chiều bán ra, so với chốt phiên giao dịch tuần trước.

Tại Họp báo thường kỳ về kinh tế, xã hội TP. Hồ Chí Minh vừa qua, Tổng giám đốc Công ty SJC Lê Thúy Hằng đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng, bởi doanh nghiệp không được hưởng lợi gì từ chính sách này, còn bị mang tiếng trục lợi.

Lãnh đạo SJC cho biết, năm 2012, SJC được Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước chọn là thương hiệu vàng miếng quốc gia, vì họ chiếm gần 97% giao dịch trên thị trường. Cũng trong năm này, Nghị định 24 về hoạt động kinh doanh vàng ra đời để kiểm soát nguồn cung, chống "vàng hóa" nền kinh tế. Bà Hằng cho rằng, Nghị định 24 đã có thành công nhất định khi giúp ổn định nền kinh tế, chống "vàng hóa", nhưng cũng tạo ra những rào cản khi doanh nghiệp không được nhập, không sản xuất và dập vàng miếng.

"Trước khi Nghị định 24 ra đời chưa bao giờ có tình trạng cầu vượt cung và chênh lệch giá vàng như hiện nay", Tổng giám đốc SJC cho rằng, Nghị định cần được sửa đổi để phù hợp thực tế hiện nay.

Giá vàng hôm nay 27/5/2024: Giá vàng
Giá vàng hôm nay 27/5/2024: Giá vàng mất liền 100 USD, SJC muốn bỏ độc quyền vàng miếng, tìm thấy nguyên nhân vàng thế giới 'tăng bền vững'. (Nguồn: Kitco News)

Giá vàng thế giới vừa trải qua một tuần giao dịch ảm đạm nhất 5 tháng.

Chốt phiên giao dịch tuần qua (24/5), giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco ở 2,333.30 - 2,334.30 USD/ounce, giảm nhẹ 4,1 USD so với phiên giao dịch liền trước.

Như vậy, tuần qua, thị trường đã có 3 phiên đi xuống liên tiếp, ngay sau khi lập đỉnh lịch sử vào ngày 20/5 tại 2.449 USD. Đáng chú ý, mỗi ounce vàng đã mất tới gần 100 USD sau hai phiên giảm mạnh vào cuối tuần. Giá vàng hạ trong lúc này là do nhà đầu tư lo ngại lãi suất tại nền kinh tế Mỹ không được giảm sớm.

Ngày 22/5, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 4, cho thấy các nhà điều hành chính sách tài chính Mỹ chưa vội hạ lãi suất. Một số chuyên gia thậm chí đề cập khả năng tăng lãi - lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại quý.

Một nguyên nhân khác là S&P Global vừa công bố chỉ số giá sản xuất (PMI) của Mỹ trong tháng 5 lên cao nhất 2 năm. Số liệu này kéo giá đồng USD lên cao, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali tại TD Securities nhận định, trong ngắn hạn, USD tăng và triển vọng giảm lãi suất tại Mỹ mờ mịt đã châm ngòi cho làn sóng bán vàng chốt lời. Tuy nhiên, đà giảm sẽ bị hạn chế và dù giá vàng đã giảm liên tiếp vào tuần qua thì tính chung từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới vẫn tăng tới 14%.

Giá vàng thế giới có lý do "tăng bền vững"

Ngân hàng UBS gần đây nâng dự báo giá vàng có thể lên 2.600 USD/ounce vào cuối năm nay. Ngân hàng này khuyến nghị mua vào khi giá ở mức 2.300 USD trở xuống. Nguyên nhân là số liệu kinh tế Mỹ yếu đi trong tháng 4, nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương tăng và bất ổn chính trị còn tiếp diễn.

Về dài hạn, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường vàng thế giới đang đang được định hình lại với những thay đổi cơ bản.

Nhu cầu đầu tư đang được thay thế bằng hoạt động mua của các ngân hàng trung ương - một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy giá mạnh. Đồng thời, ảnh hưởng thị trường đang lan dần từ Tây sang Đông khi người mua châu Á, đặc biệt là các nhà đầu tư bán lẻ Trung Quốc, có nhu cầu vàng rất lớn.

Động lực thay đổi này của vàng đã được tiết lộ trong báo cáo hằng năm “Chúng tôi tin tưởng vào vàng_IGWT” của Incrementum AG. Một trong những điểm đáng chú ý, báo cáo nêu bật sự kết thúc của thời "Đại điều độ" - một thời kỳ được đặc trưng bởi lạm phát thấp - và sự khởi đầu cho giai đoạn biến động lạm phát dai dẳng. Môi trường kinh tế mới này củng cố vai trò của vàng như một hàng rào chống lại lạm phát và bất ổn kinh tế.

Chủ đề của báo cáo IGWT năm nay đề cập một cẩm nang mới, khá phù hợp trong môi trường kinh tế hiện nay. Các ngân hàng trung ương và các nền kinh tế thị trường mới nổi đang áp dụng các chiến lược mới, trong đó, vàng được coi như một tài sản tiền tệ quan trọng; tuy nhiên, các nhà đầu tư phương Tây vẫn tiếp tục đọc lại vở kịch cũ khi họ tập trung vào chính sách tiền tệ và chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Trên thực tế, là một tài sản không mang lại lợi nhuận, việc nắm giữ vàng trong khi lãi suất vẫn ở mức hạn chế có thể tốn kém. Dù đây vẫn là một đặc điểm của vàng nhưng nó không còn là vấn đề quan trọng nữa.

Các ngân hàng trung ương đã mua vàng với tốc độ chưa từng thấy, nhưng họ không hề đơn độc. Các nhà phân tích đã lưu ý rằng, vàng đang trở thành một kim loại tiền tệ quan trọng trên toàn cầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Steve Land, Giám đốc Danh mục đầu tư chính của Quỹ kim loại quý và vàng Franklin Templeton, nói rằng, sự gia tăng hoạt động phi tập trung trên thị trường vàng có thể là dấu hiệu cho thấy các quốc gia đang sử dụng kim loại quý để giải quyết thương mại quốc tế.

Steve Forbes, Chủ tịch kiêm Tổng biên tập của Forbes Media, đề cập trong một bài bình luận gần đây rằng, thế giới đang hướng tới một tiêu chuẩn bản vị vàng mới. Forbes lưu ý rằng, bất chấp sự hoài nghi lan rộng, chế độ bản vị vàng trong lịch sử đã mang lại sự ổn định và tăng trưởng kinh tế.

Sức hấp dẫn ngày càng tăng của vàng có ý nghĩa khi bạn nhìn vào quy mô nợ chính phủ trên toàn thế giới. Chuyên gia Forbes lưu ý rằng, tổng nợ toàn cầu là hơn 300 nghìn tỷ USD, gấp 3 lần GDP toàn cầu. Trong khi đó, Steve Land cho biết, nhu cầu vàng có chủ quyền sẽ tiếp tục tăng khi các quốc gia trở nên cô lập hơn.

Chúng ta vẫn có thể thấy, các nhà đầu tư đi theo vở kịch cũ và việc Fed do dự đưa ra tín hiệu cắt giảm lãi suất trong năm nay sẽ tạo ra một số biến động ngắn hạn và kéo giá thời gian giá xuống thấp hơn. Tuy nhiên, trong môi trường hiện tại, nhiều nhà phân tích cho rằng, vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn để mua khi giá giảm.

Các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành xây dựng Thủ đô Hà Nội - Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Các chuyên gia, nhà khoa học đồng hành xây dựng Thủ đô Hà Nội - Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh kêu gọi các chuyên gia, nhà khoa học, các viện nghiên cứu, trường đại học trên ...

Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á đang già đi và 'phép màu kinh tế' sẽ sớm kết thúc?

Châu Á cần coi người già là tài sản phải được nuôi dưỡng thông qua quản lý nguồn nhân lực tốt hơn. Đó là nhận ...

Xu thế luật hóa các tiêu chuẩn xanh của EU

Xu thế luật hóa các tiêu chuẩn xanh của EU

Xu hướng chuyển đổi xanh mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng kéo theo sự phân hóa giữa các nhóm quốc gia. Những nước đi ...

Một ngành hàng tăng mạnh trở lại, kinh tế Mỹ khởi sắc

Một ngành hàng tăng mạnh trở lại, kinh tế Mỹ khởi sắc

Các đơn đặt hàng mới cho tư liệu sản xuất của Mỹ đã tăng trở lại mạnh hơn dự kiến trong tháng 4/2024 và hoạt ...

Hợp tác kinh tế Nga-Trung Quốc: Tiến bước theo nhịp riêng

Hợp tác kinh tế Nga-Trung Quốc: Tiến bước theo nhịp riêng

Nga-Trung Quốc xích lại gần nhau theo một cách khác…

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2024

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất năm 2024

Người lao động khi làm hồ sơ xin rút sổ hoặc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần cần có đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần.
Hiệu năng iPhone 15 Pro Max tăng 25% sau khi nâng cấp lên iOS 18

Hiệu năng iPhone 15 Pro Max tăng 25% sau khi nâng cấp lên iOS 18

iOS 18 hứa hẹn sẽ là một bản nâng cấp vô cùng đáng giá đối với người dùng iPhone 15 Pro Max, giúp gia tăng hiệu năng cũng như mang ...
Lịch thi đấu của MU tại giải Ngoại hạng Anh 2024/25: Hai tháng 'giông bão'

Lịch thi đấu của MU tại giải Ngoại hạng Anh 2024/25: Hai tháng 'giông bão'

Tại Ngoại hạng Anh mùa giải 2024/25, MU sẽ đương đầu với lịch thi đấu khó nhất trong tháng 12/2024 và tháng 5/2025.
Đội tuyển Anh: Để Trent Alexander-Arnold đá chính là thiếu tôn trọng đối phương

Đội tuyển Anh: Để Trent Alexander-Arnold đá chính là thiếu tôn trọng đối phương

Sau Roy Keane, đến lượt huyền thoại Rio Ferdinand lên tiếng phản đối quyết định để Trent Alexander-Arnold đá tiền vệ của HLV Gareth Southgate.
Festival Thu Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Festival Thu Hà Nội năm 2024 có nhiều hoạt động hấp dẫn, được tổ chức nhằm quảng bá những nét đẹp, giá trị văn hóa lịch sử, du lịch của ...
Việt Nam-Liên bang Nga: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, năng lượng

Việt Nam-Liên bang Nga: Tiếp tục thúc đẩy hợp tác dầu khí, năng lượng

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn Zarubezhneft và PVN có những đề xuất thiết thực, nhằm nâng cao hơn nữa tầm vóc hợp tác dầu khí, năng lượng.
Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Fasano, Italy trong bối cảnh muôn trùng thách thức, khẳng định nỗ lực duy trì vị thế của câu lạc bộ 'nhà giàu'.
Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Xung đột ở Ukraine cần phải sớm được kết thúc. Nhưng hiện tại, điều đó vẫn chỉ là hy vọng, bởi sáng kiến hòa bình vốn đã ít ỏi lại vướng nhiều hạn chế.
Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình vẫn là xu thế, khát vọng của nhân loại nhưng nhiều gương mặt chiến tranh khiến cho một số khu vực vẫn nóng...
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Cử tri châu Âu nhìn chung đang rời xa cách tiếp cận mang tính ý thức hệ, mà thực dụng hơn trong các cuộc bầu cử.
Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Với một đất nước mà bạo lực nhằm vào nữ giới đang là vấn nạn, việc nhiều khả năng Mexico lần đầu tiên sẽ có nữ Tổng thống có thể coi là bước ngoặt...
Diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ, thông điệp và khả năng

Diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ, thông điệp và khả năng

Thảm họa vũ khí hạt nhân đã, đang và mãi là nỗi ám ảnh khủng khiếp của nhân loại. Gần đây, dường như vấn đề đó lại nóng lên...
Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Việt Nam nổi bật trong số những đối tác thân thiện của Nga, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã được chứng minh trong quá khứ và hiện tại.
Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Nhằm thúc đẩy ngừng bắn ở Dải Gaza, chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không thu được kết quả rõ rệt.
Muốn cứu nguy kho vũ khí, Mỹ sẽ 'truyền nghề' cho Nhật Bản?

Muốn cứu nguy kho vũ khí, Mỹ sẽ 'truyền nghề' cho Nhật Bản?

Nhật Bản có thể được Mỹ chuyển giao hoàn toàn công nghệ sản xuất nhiều loại vũ khí trọng yếu.
Đức 'ấp ủ' mô hình nghĩa vụ quân sự mới, tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu

Đức 'ấp ủ' mô hình nghĩa vụ quân sự mới, tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã đề xuất mô hình nghĩa vụ quân sự mới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của nước này.
Australia và New Zealand 'giải mã' Thủ tướng Lý Cường

Australia và New Zealand 'giải mã' Thủ tướng Lý Cường

Chuyến công du New Zealand và Australia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tập trung vào thương mại trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Mong đợi chính sách đối ngoại nhiều sắc thái của Indonesia dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto

Mong đợi chính sách đối ngoại nhiều sắc thái của Indonesia dưới thời Tổng thống Prabowo Subianto

Tổng thống đắc cử Indonesia Prabowo Subianto hoạt động đối ngoại tích cực, thể hiện khả năng lãnh đạo quốc gia trong bối cảnh địa chính trị thay đổi.
Phiên bản di động