Giấc mơ tàu ngầm hạt nhân của Hàn Quốc

Hải Đăng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với việc xây dựng một lò phản ứng hạt nhân module nhỏ, Hàn Quốc liệu có ý định phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân hay không?

New York Times đưa tin, tháng trước, tại một trung tâm cộng đồng ở bờ biển Đông Nam Hàn Quốc, các quan chức chính phủ đã có cuộc gặp gỡ nhỏ để trình bày về lên kế hoạch xây dựng bản thử nghiệm của một lò phản ứng hạt nhân module nhỏ (SMR) tại một khu tổ hợp nghiên cứu nguyên tử lớn nhất từ trước đến nay của Hàn Quốc đang được xây dựng ở ngôi làng Gampo.

Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)
Tàu ngầm Dosan Ahn Chang-ho của Hải quân Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Lò phản ứng này dự kiến sẽ được hoàn thiện vào năm 2027 với kết cấu tương tự lò cung cấp năng lượng cho tàu phá băng và tàu container.

Đóng tàu ngầm hạt nhân?

Tuy nhiên, đó có thể không phải là tham vọng duy nhất. Theo các chuyên gia hạt nhân, dự án có thể cho phép Hàn Quốc thực hiện giấc mơ đã ấp ủ từ lâu về việc phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Đây là điều mà Mỹ, đồng minh mạnh mẽ nhất của Hàn Quốc, đã phản đối trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 9, Australia tuyên bố sẽ đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với sự giúp đỡ của Mỹ và Anh. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các nước đồng minh tìm cách cân bằng sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Hàn Quốc lại không thể tiến hành bất kỳ mối quan hệ đối tác nào như vậy trong gần 50 năm, do nước này đã ký hiệp ước với Washington vào năm 1972 theo đó không được phép sử dụng vật liệu hạt nhân cho mục đích quân sự.

Chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đã tranh luận về việc ngừng lệnh cấm trên, cho rằng việc đóng tàu ngầm hạt nhân là rất quan trọng để chống lại tham vọng tương tự của Triều Tiên.

Tình hình ngày càng trở nên cấp bách hơn do sự tiến bộ trong công nghệ hạt nhân của Triều Tiên. Trong những năm gần đây, Triều Tiên đã thử nghiệm hàng loạt tên lửa đan đạo phóng từ tàu ngầm. Hồi tháng 1, quốc gia này tuyên bố đang nghiên cứu thiết kế tàu ngầm hạt nhân.

Ông Moon Keun-sik, một thuyền trưởng hải quân đã nghỉ hưu, đã từng nỗ lực kêu gọi việc Hàn Quốc chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ông cho biết: “Sẽ không có cách nào tốt hơn để truy đuổi, giám sát và ngăn chặn tàu ngầm hạt nhân của Triều Tiên. Chúng ta không thể cứ phụ thuộc vào sự giúp đỡ của Mỹ."

Dự án lò phản ứng của Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh ngày càng lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nguyên nhân chính là bởi cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ. Ngày 13/12, Australia đã công bố một thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc. Đây được coi là thỏa thuận lớn nhất từ ​​trước đến nay giữa Australia và một quốc gia châu Á.

Nói về năng lượng hạt nhân, Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất phát triển SMR nhằm phát triển nguồn năng lượng sạch phi carbon. Thế nhưng, dự án “Lò phản ứng nâng cao cho nhiều ứng dụng” của nước này lại đặc biệt thu hút sự chú ý.

Ông Lim Chae-young, người đứng đầu dự án lò phản ứng tại Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc (KAERI) nói: “Chúng tôi không nghĩ đến việc xây dựng lò phản ứng vì một chiếc tàu ngầm”.

Tuy nhiên, theo ông Bryan Clark, chuyên gia về tàu ngầm tại Viện Hudson, lò phản ứng của Hàn Quốc có công suất 70 megawatt, tương đương với công suất của các lò phản ứng tàu ngầm thời kỳ đầu của Mỹ và sẽ đủ cung cấp năng lượng cho các tàu ngầm 4.000 tấn thế hệ tiếp theo của nước này.

Phác thảo về khả năng của tàu ngầm hạt nhân của Hàn Quốc. (Nguồn: Naval News)
Phác thảo về khả năng của tàu ngầm hạt nhân của Hàn Quốc. (Nguồn: Naval News)

Giấc mơ ấp ủ từ lâu

Hiện, Hàn Quốc đang vận hành 24 lò phản ứng hạt nhân, đóng góp 29% tổng sản lượng sản xuất điện. Kể từ đầu những năm 1990, nước này đã đóng được 21 tàu ngầm. Tuy nhiên, tất cả các tàu này đều sử dụng động cơ diesel-điện và phải thường xuyên nổi lên để được tiếp nhiên liệu hoặc không khí cho động cơ. Tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể ở dưới nước trong nhiều tháng và di chuyển nhanh hơn nhiều.

Quốc gia Đông Bắc Á này cũng đã từng lên kế hoạch đóng tàu ngầm hạt nhân vào năm 2003 và nhiệm vụ này được giao cho lực lượng đặc nhiệm bí mật mang tên 362. Theo ông Kim Si-hwan, nhà nghiên cứu tại Viện năng lượng nguyên tử Hàn Quốc, đến năm 2004, với sự giúp đỡ của Nga, họ đã hoàn thành thiết kế cơ bản cho một lò phản ứng tàu ngầm.

Hai bên đã hợp tác với nhau kể từ năm 1995 để sản xuất các lò phản ứng nhỏ. Trong báo cáo thường niên năm 2017, OKBM Afrikantov, một công ty Nga sản xuất lò phản ứng cho tàu ngầm, tàu phá băng và nhà máy điện nổi, cho biết “đã tiếp tục thảo luận với KAERI về hợp tác trong dự án lò phản ứng tích hợp”.

Dự án này buộc phải ngừng vào năm 2004, sau khi dự án bị các nhà khoa học của viện bị phát hiện bí mật làm giàu uranium vào năm 2000. Vì vậy, Hàn Quốc vi phạm hiệp ước với Mỹ do uranium làm giàu thường được sử dụng để phát triển vũ khí hạt nhân.

Tuy vậy, Hàn Quốc chưa bao giờ từ bỏ hy vọng của mình. Rào cản của họ là ngoại giao chứ không phải công nghệ. Năm 2016, Nuclear Threat Initiative, một tổ chức cảnh báo nguy cơ hạt nhân tại Washington cho biết, nếu một cuộc chạy đua vũ trang nổ ra ở châu Á, “cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều có khả năng đóng tàu ngầm hoặc tàu nổi chạy bằng năng lượng hạt nhân”.

Khi vận động tranh cử năm 2017, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố: “Đã đến lúc chúng ta phải mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân”.

Ngay sau khi nhậm chức, ông đã yêu cầu Washington giúp giải quyết vấn đề của hiệp ước năm 1972. Hàn Quốc đã đồng ý ký hiệp ước này để đổi lấy sự giúp đỡ của Mỹ trong việc xây dựng ngành công nghiệp điện hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8/2017. (Nguồn: NY Times)
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 8/2017. (Nguồn: NY Times)

Theo ông Moon Chung-in, cựu cố vấn của Tổng thống Moon, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra một đề xuất bất ngờ: “Tại sao Hàn Quốc không mua tàu ngầm hạt nhân của Mỹ?”. Tuy nhiên, vì lo ngại sự phổ biến của vũ khí hạt nhân, Washington chưa từng theo sát điều này, cũng như không giúp Hàn Quốc đảm bảo nhiên liệu hạt nhân cho tàu ngầm.

Lee Byong-chul, giáo sư tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Đại học Kyungnam, cho biết: “Nếu không có uranium được làm giàu, dù Hàn Quốc có đóng mới tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, đó cũng chỉ là cái vỏ rỗng tuếch.”

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết họ sẽ đóng thêm 6 tàu ngầm, trong đó 3 chiếc đầu tiên chạy bằng pin lithium-ion, tuy nhiên không nói rõ nguồn năng lượng cho ba chiếc tàu ngầm 4.000 tấn khác. Nhưng ông Kim Hyun-chong, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia thời điểm đó, cho biết thế hệ tàu ngầm tiếp theo của Hàn Quốc sẽ chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Lò phản ứng SMR mà Hàn Quốc đang phát triển sử dụng uranium được làm giàu 19,75% để làm nhiên liệu, trong khi các nhà máy điện hạt nhân thương mại sử dụng uranium được làm giàu ở mức dưới 5%. Đáng chú ý hơn, uranium làm giàu 19,75% cũng đã và đang được sử dụng để làm nhiên liệu cho một số tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trên thế giới.

Ông Toby Dalton, chuyên gia về vũ khí hạt nhân của Mỹ cho biết: “Lò phản ứng đó có thể dùng cho mục đích thương mại hoặc các mục đích hàng hải khác. Nhưng đây cũng là cơ sở hợp lý để phát triển tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Dấu hiệu rõ ràng cho khả năng đó chính là mức năng lượng được làm giàu cao hơn”.

Luồng ý kiến trái chiều

Theo New York Times, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hiện vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về vấn đề phát triển tàu ngầm hạt nhân. Tuy nhiên, không phải ai cũng cho rằng Hàn Quốc cần loại tàu ngầm này.

Chuyên gia tàu ngầm Bryan Clark cho biết, các tàu ngầm diesel-điện nhìn chung nhỏ hơn, êm hơn và ít tốn kém hơn so với tàu hạt nhân, phù hợp cho các hoạt động tầm ngắn trong khu vực, chẳng hạn như tuần tra các vùng biển ven Bán đảo Triều Tiên.

Ông Lee Jae-myung, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ cầm quyền, hiện vẫn chưa tuyên bố lập trường của mình về vấn đề này. Trong khi đó, ông Yoon Suk-yeol, ứng cử viên chính của đảng đối lập Sức mạnh quốc dân Hàn Quốc cho biết, ông sẽ ưu tiên cải thiện khả năng giám sát bằng vệ tinh và hàng không của Hàn Quốc đối với Triều Tiên hơn là đầu tư vào một tàu ngầm hạt nhân.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến kêu gọi chế tạo các tàu ngầm hạt nhân.

Ông Yoon Suk-joon, một nhà nghiên cứu tại Viện Quân sự Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên sẽ thay đổi cuộc chơi nếu họ chế tạo tàu ngầm hạt nhân”. Ông Yoon nói rằng, cách tốt nhất để đối phó với Bình Nhưỡng là để các tàu ngầm hạt nhân của Hàn Quốc ẩn nấp gần căn cứ tàu ngầm của Triều Tiên, thậm chí trong nhiều tháng nếu cần thiết và sẵn sàng theo dõi mỗi khi có động tĩnh mới.

Chiến thuật 'ngụy trang' của Trung Quốc cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Chiến thuật 'ngụy trang' của Trung Quốc cho tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân

Trung Quốc đang sử dụng các chiến thuật "ngụy trang" để che giấu các số hiệu nhận diện các tàu ngầm chạy bằng năng lượng ...

Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Dự đoán về sức mạnh của tàu ngầm Australia trong tương lai

Ngày 15/9 vừa qua, trong một thông báo đặc biệt, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott ...

(theo New York Times)

Đọc thêm

Thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

Thắt chặt quan hệ hợp tác toàn diện giữa 3 tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan

Baoquocte.vn. Tỉnh Quảng Trị - Savannakhet – Mukdahan đã ký kết Biên bản hợp tác giai đoạn 2022 – 2023 trên tất cả các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, ...
Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển đại học?

Thí sinh cần lưu ý gì khi xét tuyển đại học?

Baoquocte.vn. Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu thí sinh xét tuyển đại học phải đăng ký tất cả các nguyện vọng lên hệ thống của Bộ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Thủ tướng Thái Lan

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân hội kiến với Thủ tướng Thái Lan

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha tại Văn phòng Chính phủ Thái Lan.
Mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nữ của Việt Nam

Mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nữ của Việt Nam

Baoquocte.vn. Việt Nam mong muốn Malaysia quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam, nhất là lao động nữ sinh sống, làm việc tại Malaysia.
Hà Nội cam kết thu nhận rác thải bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6

Hà Nội cam kết thu nhận rác thải bình thường tại bãi rác Xuân Sơn từ ngày 30/6

Baoquocte.vn. Sở Xây dựng Hà Nội tiếp tục chỉ đạo sát sao nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và chịu trách nhiệm hoàn thành Nhà máy xử lý rác thải tại ...
Khen thưởng thành tích triệt phá đường dây sử dụng trái phép thông tin để chiếm đoạt tiền hưu trí xuyên quốc gia

Khen thưởng thành tích triệt phá đường dây sử dụng trái phép thông tin để chiếm đoạt tiền hưu trí xuyên quốc gia

Baoquocte.vn. Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệt phá ổ nhóm sử dụng trái phép thông tin công dân để chiếm đoạt ...
Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Giá cà phê hôm nay 25/6: Tiếp tục đà giảm mạnh; Cách làm cà phê xuất khẩu ở Gia Lai

Baoquocte.vn. Giá cà phê giảm mạnh chủ yếu là do USDX tăng mạnh trở lại, trong khi nhu cầu sụt giảm.
Giá vàng hôm nay 25/6: Giá vàng biến động nhẹ, thị trường mất sự tự tin, nhà đầu tư 'ngó lơ' vàng, giữ tiền mặt

Giá vàng hôm nay 25/6: Giá vàng biến động nhẹ, thị trường mất sự tự tin, nhà đầu tư 'ngó lơ' vàng, giữ tiền mặt

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 25/6 ghi nhận biến động tương đối nhẹ so với các tài sản khác.
Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Giá tiêu hôm nay 25/6, thị trường vẫn ảm đạm, động thái từ thị trường hơn tỷ dân có mang đến sự đột phá?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/6/2022: Bọ Cạp sự nghiệp ổn định

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 25/6/2022: Bọ Cạp sự nghiệp ổn định

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 25/6/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Xung đột Nga-Ukraine: Kiev để mất quận quan trọng, 2.000 binh sĩ bị bao vây ở LPR; Nga nói gì về việc trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU

Xung đột Nga-Ukraine: Kiev để mất quận quan trọng, 2.000 binh sĩ bị bao vây ở LPR; Nga nói gì về việc trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine: Kiev để mất quận quan trọng, 2.000 binh sĩ bị bao vây ở LPR; Nga nói gì về việc trao quy chế ứng cử viên gia nhập EU.
Nhiều ý kiến trái chiều về nguồn cung và giá khí đốt, EU không có kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh bất thường

Nhiều ý kiến trái chiều về nguồn cung và giá khí đốt, EU không có kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh bất thường

Baoquocte.vn. EU không có kế hoạch tổ chức Hội nghị thượng đỉnh bất thường về giá khí đốt.
Moldova muốn có quan hệ tốt với Nga, nhưng đã 'đánh đổi' lấy tư cách ứng cử viên gia nhập EU?

Moldova muốn có quan hệ tốt với Nga, nhưng đã 'đánh đổi' lấy tư cách ứng cử viên gia nhập EU?

Baoquocte.vn. Quy chế ứng cử viên gia nhập EU buộc Moldova phải ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của khối này nhằm vào Nga.
9 tháng sau khi hủy hợp đồng mua tàu ngầm, Australia ‘bắn tin’ tới Pháp

9 tháng sau khi hủy hợp đồng mua tàu ngầm, Australia ‘bắn tin’ tới Pháp

Baoquocte.vn. Tân Thủ tướng Australia Anthony Albanese cho rằng, mối quan hệ với Pháp cần được 'khởi động lại' sau căng thẳng liên quan vụ hủy hợp đồng tàu ngầm.
Vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ: Thượng viện ra quyết định quan trọng đầu tiên sau 30 năm

Vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ: Thượng viện ra quyết định quan trọng đầu tiên sau 30 năm

Baoquocte.vn. Ngày 23/6, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật về an toàn súng đạn hiếm hoi của lưỡng đảng.
Tổng thống Ukraine bất mãn vì Israel cự tuyệt trừng phạt Nga

Tổng thống Ukraine bất mãn vì Israel cự tuyệt trừng phạt Nga

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, ông đang cố gắng để hiểu cách tiếp cận mềm mỏng của Israel đối với Nga.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Gió có xoay chiều tại Israel?

Gió có xoay chiều tại Israel?

Baoquocte.vn. Sự tan rã của chính phủ liên minh tại Israel là điều kiện cần, nhưng chưa đủ để đảng Likud và ông Benjamin Netanyahu trở lại nắm quyền.
Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Singapore-Malaysia: Không chỉ chuyện con gà

Baoquocte.vn. Câu chuyện về lệnh cấm xuất khẩu gà của Kuala Lumpur không chỉ khiến người Singapore lo lắng.
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Hai điểm nhấn tại Đối thoại Shangri-La

Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của Thủ tướng Nhật Bản và khả năng về cuộc gặp bộ trưởng quốc phòng Mỹ-Trung sẽ là điểm nhấn nổi bật tại Đối thoại Shangri-La năm 2022.
Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Bước ngoặt trong chính sách đối ngoại của Đức

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đã mang đến nhiều thay đổi cơ bản trong chính sách đối ngoại của nước Đức trong năm đầu tiên kỷ nguyên hậu Merkel.
Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Đằng sau bức ảnh ‘Em bé Napalm’

Baoquocte.vn. Nhắc đến tác phẩm báo chí nổi tiếng nhất trong thời chiến tranh chống Mỹ của Việt Nam, không thể không kể đến bức ảnh Em bé Napalm.
Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Ai là 'ngư ông đắc lợi' trong ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu sau xung đột Nga-Ukraine?

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine đang làm suy yếu ngành công nghiệp vũ khí toàn cầu. Sau cùng, Mỹ và Trung Quốc dường như là những nước hưởng lợi nhất.
Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Những điều bạn có thể chưa biết về Trận chiến Stalingrad

Baoquocte.vn. Trận chiến Stalingrad không chỉ là cuộc chiến đẫm máu nhất, mà còn là trận chiến mang tính bước ngoặt trong Thế chiến II.
Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn lại 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Baoquocte.vn. Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành một biểu tượng của nền quân chủ Anh và có thể là quân vương duy nhất của quốc gia này có Đại lễ Bạch kim.
Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Triều Tiên là ai?

Baoquocte.vn. Ngày 11/6, bà Choe Son-hui, một cố vấn thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã được bổ nhiệm là Bộ trưởng Ngoại giao của nước này.
Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh mới ngày một 'nóng' lên

Baoquocte.vn. Cuộc chạy đua vũ khí siêu thanh đang ngày một khốc liệt, trong bối cảnh các cường quốc quân sự liên tục thử nghiệm các loại vũ khí mới và hiện đại.
Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Vụ việc Kaliningrad: Lithuania có lẽ không lường hết những gì Nga có thể 'phản đòn'

Baoquocte.vn. Phong tỏa hoạt động vận tải hàng hóa tới tỉnh Kaliningrad của Nga, Lithuania đang đối mặt với nhiều hậu quả khó lường.
Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Xung đột Nga-Ukraine sẽ đi vào kịch bản tồi tệ nhất nếu NATO làm điều này

Baoquocte.vn. Trường hợp NATO triển khai máy bay không người lái tại Ukraine được dự báo sẽ đẩy xung đột Nga-Ukraine lên mức đỉnh điểm.
Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Quan hệ với ASEAN là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Ấn Độ

Baoquocte.vn. Hội nghị đặc biệt Ngoại trưởng ASEAN-Ấn Độ đã góp phần nâng cấp quan hệ hai bên lên tầm cao mới.
ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

ASEAN-Ấn Độ đề cao chủ nghĩa đa phương và hợp tác khu vực trước 'những cơn gió ngược địa chính trị'

Baoquocte.vn. Ấn Độ và ASEAN đều nhấn mạnh vai trò của chủ nghĩa đa phương và luật pháp quốc tế để giải quyết các thách thức toàn cầu.
Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Trung Quốc tuyên bố mở rộng hoạt động quân sự ở Thái Bình Dương: 'Tiền trảm hậu tấu' và ý đồ đằng sau

Baoquocte.vn. Trung Quốc đang đặt nền móng cho một căn cứ quân sự ở quần đảo Solomon và có thể hiện thực hóa nó bất kỳ lúc nào.
Món quà EU gửi Ukraine từ Brussels: 'Niềm vui ngắn chẳng tày gang'?

Món quà EU gửi Ukraine từ Brussels: 'Niềm vui ngắn chẳng tày gang'?

Baoquocte.vn. Liên minh châu Âu đang 'rục rịch' xem xét công nhận tư cách ứng cử viên gia nhập EU của Ukraine.
Phiên bản di động