Giảm cam kết hạt nhân, Iran thông báo tiếp tục đi bước thứ 3, Anh lo ngại, Pháp kêu gọi kiềm chế

06/09/2019 06:46

TGVN. Ngày 5/9, Hãng thông tấn quốc gia Iran IRNA đưa tin, Tehran sẽ thông báo với Liên minh châu Âu (EU) trong một vài giờ tới về quyết định tiếp tục giảm cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa nước này với các cường quốc lớn trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
giam cam ket hat nhan iran di buoc thu 3 anh lo ngai phap keu goi kiem che Pháp - Iran: Còn nước còn tát
giam cam ket hat nhan iran di buoc thu 3 anh lo ngai phap keu goi kiem che Pháp: Vi phạm thỏa thuận hạt nhân của Iran sẽ gửi đi 'tín hiệu sai lệch'
giam cam ket hat nhan iran di buoc thu 3 anh lo ngai phap keu goi kiem che
Iran đi bước thứ 3, Anh lo ngại, Pháp kêu gọi kiềm chế. (Nguồn: Reuters)

IRNA dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết: "Tôi sẽ thông báo (với Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini) trong một vài giờ tới về quyết định của Iran sẽ được triển khai trong ngày 6/9. Tất nhiên, những bước đi này có thể đảo ngược được nếu EU thực hiện những cam kết của họ nhằm cứu vãn thỏa thuận".

Phản ứng về động thái này, phát biểu trước các phóng viên trong một buổi họp báo trực tuyến hàng ngày, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll đã kêu gọi: "Iran phải kiềm chế mọi hành động cụ thể không phù hợp với những cam kết của nước này và cản trở những nỗ lực đẩy lùi tình trạng leo thang".

Bà Von der Muhll cũng nói thêm rằng, Paris sẽ cùng với các đối tác và cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc xem xét một cách kỹ lưỡng về tuyên bố của Iran.

Về phía Anh, Bộ Ngoại giao nước này đưa ra tuyên bố nêu rõ: "Kế hoạch của Iran nhằm đình chỉ những giới hạn đối với hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân là hết sức đáng lo ngại. Bước rời bỏ thứ ba khỏi các cam kết của họ theo thỏa thuận hạt nhân là đặc biệt đáng thất vọng vào thời điểm mà chúng tôi cùng với các đối tác châu Âu và quốc tế đang cố gắng đẩy lùi tình trạng căng thẳng với Iran".

Trước đó, tại một cuộc gặp ở London, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Isreal Benjamin Netanyahu đã "nhất trí về sự cần thiết phải ngăn chặn Iran sở hữu vũ khí hạt nhân và chấm dứt hành vi gây mất ổn định một cách rộng rãi hơn của Iran".

giam cam ket hat nhan iran di buoc thu 3 anh lo ngai phap keu goi kiem che

 

Ngoại trưởng Pháp: Vẫn còn nhiều việc phải làm để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

TGVN. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 3/9 cho biết một số vấn đề vẫn cản trở nỗ lực do Pháp dẫn dắt cứu vãn ...

giam cam ket hat nhan iran di buoc thu 3 anh lo ngai phap keu goi kiem che

 

Tổng thống Iran: Đã có lời đề nghị đàm phán của Mỹ, Tehran đã và sẽ luôn từ chối

TGVN. Ngày 3/9. Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố, Tehran sẽ luôn đưa ra câu trả lời từ chối đối với bất kỳ đề ...

giam cam ket hat nhan iran di buoc thu 3 anh lo ngai phap keu goi kiem che

 

Iran chỉ trích Anh triển khai máy bay không người lái tại Vịnh Persian

TGVN. Ngày 2/9, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif tuyên bố, kế hoạch được cho là của Anh triển khai máy bay không người lái tại ...

PV.

(theo Reuters)