Ngoại trưởng Pháp: Vẫn còn nhiều việc phải làm để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

03/09/2019 21:06

TGVN.  Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 3/9 cho biết một số vấn đề vẫn cản trở nỗ lực do Pháp dẫn dắt cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong phap van con nhieu viec phai lam de cuu van thoa thuan hat nhan iran Nga, Iran chỉ trích 'những bước đi mang tính phá hoại của Mỹ' gây căng thẳng Trung Đông
ngoai truong phap van con nhieu viec phai lam de cuu van thoa thuan hat nhan iran Iran cảnh báo giảm mạnh các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân
ngoai truong phap van con nhieu viec phai lam de cuu van thoa thuan hat nhan iran
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. (Nguồn: World Bulletin)

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 3/9 cho biết một số vấn đề vẫn cản trở nỗ lực do Pháp dẫn dắt cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết năm 2015.

Phát biểu với báo giới tại Paris liên quan tới các cuộc hội đàm giữa Tehran và 3 nước châu Âu Pháp, Anh và Đức nhằm giữ thỏa thuận hạt nhân tồn tại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận này hồi năm ngoái, Ngoại trưởng Le Drian nêu rõ: "Vẫn còn nhiều việc phải làm, (thỏa thuận) vẫn vô cùng mỏng manh".

Nhà ngoại giao này nói thêm: "Tổng thống (Pháp Emmanuel Macron) cảm thấy Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng nới lỏng chiến lược gây sức ép tối đa để tìm ra con đường có thể cho phép đạt được một thỏa thuận".

Theo ông Le Drian, các cuộc đàm phán hiện tập trung vào một mức tín dụng có thể được đảm bảo với Tehran để đổi lấy dầu, đổi lấy cam kết của Iran tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận năm 2015.

Mặt khác, Tehran cũng sẽ phải cam kết giảm căng thẳng địa chính trị tại vùng Vịnh và tham gia các cuộc hội đàm Trung Đông về việc tăng cường an ninh khu vực.

ngoai truong phap van con nhieu viec phai lam de cuu van thoa thuan hat nhan iran

 

Gặp gỡ cấp cao Mỹ - Iran: Không loại trừ nhưng khó khả thi

TGVN. Sau hội nghị G7, thế giới cảm nhận là quan hệ giữa Mỹ - Iran đang được bẻ lái chuyển chiều theo hướng giảm ...

ngoai truong phap van con nhieu viec phai lam de cuu van thoa thuan hat nhan iran

 

Tổng thống Iran khẳng định chưa bao giờ muốn sở hữu hạt nhân

TGVN. Ngày 27/8, trong phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Tehran luôn sẵn sàng đối ...

ngoai truong phap van con nhieu viec phai lam de cuu van thoa thuan hat nhan iran

 

Không tìm được tiếng nói chung, mỗi nước G7 sẽ hành động theo cách riêng về vấn đề hạt nhân Iran

TGVN. Ngày 25/8, sau một loạt cuộc gặp hai bên và ba bên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công ...

PV

(theo AFP)