Không tìm được tiếng nói chung, mỗi nước G7 sẽ hành động theo cách riêng về vấn đề hạt nhân Iran

26/08/2019 10:34

TGVN. Ngày 25/8, sau một loạt cuộc gặp hai bên và ba bên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) trong ngày làm việc thứ hai tại Pháp, các nhà lãnh đạo đã không nhất trí được về một kế hoạch hành động chung liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran. 

TIN LIÊN QUAN
hoi nghi thuong dinh g7 khong nhat tri duoc ke hoach hanh dong chung voi iran Ngoại trưởng Iran gặp giới chức châu Âu bên lề G7, Tổng thống Mỹ 'tỏ ra bất ngờ'
hoi nghi thuong dinh g7 khong nhat tri duoc ke hoach hanh dong chung voi iran Bộ Ngoại giao xác nhận thông tin Ngoại trưởng Iran tới “nơi diễn ra G7”
hoi nghi thuong dinh g7 khong nhat tri duoc ke hoach hanh dong chung voi iran
Hội nghị thượng đỉnh G7 không nhất trí được kế hoạch hành động chung với Iran. (Nguồn: AFP)

Tổng thống nước chủ nhà Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng cho rằng, mỗi nước thành viên G7 sẽ hành động theo cách riêng về vấn đề hạt nhân Iran, một trong những phần thảo luận được xem là chi phối hội nghị.

Phát biểu với báo giới, Tổng thống Macron nói: "Không có nhiệm vụ chính thức nào tại G7. Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động trong vai trò riêng mình. Chúng tôi không đưa ra nhiệm vụ chính thức cho nước này hay nước kia".

Trước đó cùng ngày, phát biểu với đài truyền hình LCI của Pháp, Tổng thống Macron khẳng định: "Chúng tôi đã nhất trí về những gì muốn nói về Iran... nhưng mọi người đều muốn tránh xung đột và Tổng thống Mỹ Donald Trump có lập trường khá rõ ràng về vấn đề này".

Khi được hỏi về "hành động chung" đối với Iran trong cuộc họp báo với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Trump nói: "Không, tôi đã không thảo luận về điều này".

Đánh giá về cách tiếp cận của nhà lãnh đạo Pháp trong vấn đề Iran, Tổng thống Trump khẳng định, cách tiếp cận này là hợp lý và ông cũng muốn mỗi nước tự tiếp cận vấn đề theo cách của mình.

Trong khi đó, theo một nguồn tin ngoại giao châu Âu, các nhà lãnh đạo G7 cũng không đạt được tiến bộ trong việc thuyết phục ông chủ Nhà Trắng gia hạn quy chế miễn trừ trừng phạt dầu mỏ đối với hoạt động mua bán sản phẩm này từ Iran.

Vấn đề hạt nhân của Iran là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ ngày từ 24-26/8. Cùng với Anh và Đức, nước chủ nhà Pháp đang nỗ lực giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran, mang tên gọi Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), mà Mỹ đã tuyên bố rút lui, động thái làm gia tăng căng thẳng của khu vực vùng Vịnh.

Trước đó, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đáp máy bay đến Biarritz, Tây Nam nước Pháp, đúng thời điểm các nhà lãnh đạo G7 đang nhóm họp. Tại đây, ông Javad Zarif đã gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bên lề hội nghị G7 sau cuộc thảo luận dài 2 tiếng rưỡi với Ngoại trưởng nước chủ nhà Jean-Yves Le Drian. Ông Zarif đánh giá rằng, các cuộc trao đổi hướng tới "một cam kết mang tính xây dựng".

Cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp và ngoại trưởng Iran kéo dài khoảng 30 phút tại Tòa thị chính Biarritz. Buổi làm việc còn có sự tham gia của các cố vấn ngoại giao của Đức và Anh. Theo nguồn tin từ Phủ Tổng thống Pháp, các cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân Iran là "tích cực" và "sẽ được tiếp tục".

Reuters dẫn nguồn các quan chức Iran cho biết, Tổng thống nước chủ nhà Pháp đã đưa ra một số gợi ý trong khi Ngoại trưởng Iran cũng trình bày một số đề xuất về cách thức triển khai thỏa thuận hạt nhân cũng như các bước đi mà cả hai bên cần phải thực hiện tại cuộc gặp.

Tuy không cho biết chi tiết đề xuất của Pháp liên quan đến nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân trên, nhưng theo một quan chức cấp cao nước này: "Trong một cử chỉ thiện chí và một bước hướng tới việc tạo không gian cho đối thoại, chúng tôi đã hồi đáp đề xuất của Pháp. Chúng tôi muốn xuất khẩu 700.000 thùng dầu (mỗi ngày) và nhận lại tiền mặt... và đó chỉ là bước khởi đầu. Con số này sẽ phải đạt tới 1,5 triệu thùng/ngày".

Một quan chức khác cho biết "chương trình tên lửa đạn đạo của Iran không thể và sẽ không được đưa ra thương lượng. Chúng tôi đã nhấn mạnh điều này rõ ràng và công khai".

Trong khi đó, một nhà ngoại giao Iran cho biết, nước này cũng sẽ không đàm phán "quyền làm giàu uranium, chu kỳ nhiên liệu hạt nhân tự chế... nhưng đổi lại, chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ cam kết trong JCPOA".

hoi nghi thuong dinh g7 khong nhat tri duoc ke hoach hanh dong chung voi iran

 

Tàu sân bay cách Eo biển Hormuz 966km, phi công Mỹ khẳng định 'không muốn chiến tranh' với Iran

TGVN. Hồi tháng 5, Mỹ đã phái một nhóm tàu sân bay tới Trung Đông trong một "thông điệp rõ ràng" tới Iran rằng, bất ...

hoi nghi thuong dinh g7 khong nhat tri duoc ke hoach hanh dong chung voi iran

 

Iran phạt 11 năm tù nhà văn châm biếm cộng tác với Mỹ

TGVN. Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết, một tòa án của Iran đã xử phạt nhà văn châm biếm Kioomars Marzban 11 năm ...

hoi nghi thuong dinh g7 khong nhat tri duoc ke hoach hanh dong chung voi iran

 

Iran cáo buộc Mỹ kích động chạy đua vũ trang

TGVN. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cho rằng, hành động này của Mỹ có thể kích động cuộc chạy đua vũ trang ...

PV.

(theo Reuters)