Iran phạt 11 năm tù nhà văn châm biếm cộng tác với Mỹ

25/08/2019 18:25

TGVN. Hãng thông tấn chính thức IRNA cho biết, một tòa án của Iran đã xử phạt nhà văn châm biếm Kioomars Marzban 11 năm tù giam sau khi kết án ông với các tội danh trong đó có hành vi cộng tác với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Iran cáo buộc Mỹ kích động chạy đua vũ trang
IRGC: Iran thử thành công một loại tên lửa mới
Nhà văn châm biếm Kioomars Marzban. (Nguồn: reddit.com)

Theo IRNA, ông Marzban đã "cộng tác" với Đài phát thanh Farda và Đài truyền hình Manoto, những cơ quan truyền thông có trụ sở ở nước ngoài và bị cấm hoạt động ở Iran.

Ông Marzban đã phải đối mặt với các tội danh như "tụ tập và câu kết nhằm phá hoại an ninh quốc gia, hợp tác với một quốc gia thù địch, phát tán thông tin tuyên truyền nhằm chống đối chế độ, phỉ báng tính linh thiêng và các quan chức".

Luật sư Mohammad Hossein Aghasi cho hay, tòa án đã làm rõ tội danh đầu tiên của ông Marzban là tụ tập và câu kết song đã phát hiện nhà văn châm biếm này phạm phải 4 tội danh khác. Theo quy định của luật pháp Iran, ông Marzban sẽ chỉ phải chịu mức án cao nhất là 11 năm tù giam vì hành vi cộng tác với một quốc gia thù địch, nếu kháng cáo không thành công.

Luật sư Aghasi khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn sẽ kháng cáo bản án này bởi chúng tôi tin rằng không có bất cứ mối liên hệ giữa khách hàng và chính quyền Mỹ. Chúng tôi cũng không chấp nhận (tội danh) phỉ báng tính linh thiêng".

IRNA trích dẫn thông tin đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội cho biết, ông Marzban đã rời Iran năm 2009 và quay trở lại nước này 8 năm sau đó trước khi bị bắt giữ vào ngày 26/8/2018.

Trước thềm thượng đỉnh G7, Tổng thống Pháp gặp Ngoại trưởng Iran

TGVN. Ngày 23/8, Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thảo luận với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif về chương trình ...

Giọng điệu cứng rắn, Tổng thống Iran tuyên bố đàm phán với Mỹ là vô ích

TGVN. Ngày 22/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã có giọng điệu cứng rắn với Mỹ khi tuyên bố "đàm phán là vô ích" trong việc ...

Mỹ tuyên bố sẽ coi những nỗ lực trợ giúp tàu chở dầu Iran là hỗ trợ khủng bố

TGVN. Ngày 19/8, theo một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bất kỳ nỗ lực nào nhằm trợ giúp tàu chở dầu Iran Grace ...

PV

(theo AFP)