Giữa đại dịch Covid-19, Hàn Quốc bắt đầu tổng tuyển cử, tỷ lệ cử tri đi bầu cao

15/04/2020 10:06

TGVN. Sáng 15/4, cử tri Hàn Quốc đã tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội mới, cuộc bầu cử được xem là đánh giá giữa nhiệm kỳ đối với chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bối cảnh cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay. 

TIN LIÊN QUAN
giua dai dich covid 19 han quoc bat dau tong tuyen cu ty le cu tri di bau cao Bầu cử Hàn Quốc: Tổng thống Moon có thể biến việc xử lý tốt dịch Covid-19 thành lợi thế 'ghi bàn'?
giua dai dich covid 19 han quoc bat dau tong tuyen cu ty le cu tri di bau cao Tổng tuyển cử diễn ra giữa đại dịch Covid-19, chính giới Hàn Quốc bước vào cuộc chạy đua
giua dai dich covid 19 han quoc bat dau tong tuyen cu ty le cu tri di bau cao
Sáng 15/4, Hàn Quốc bắt đầu tổng tuyển cử, tỷ lệ cử tri đi bầu cao. (Nguồn: CNN)

Trong số 300 ghế Quốc hội, 253 ghế được bầu trực tiếp, trong khi 47 ghế còn lại được bầu theo phương pháp đại diện tỷ lệ theo danh sách đảng. Mỗi cử tri sẽ bầu một phiếu cho ứng cử viên và một phiếu cho đảng chính trị mà họ ủng hộ.

Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Hàn Quốc (NEC), tính đến 9 giờ ngày 15/4 trên toàn lãnh thổ nước này đã có 3,53 triệu trên tổng số 43,99 triệu cử tri hoàn thành việc bỏ phiếu, tương đương 8%. Con số này không bao gồm tỷ lệ bỏ phiếu sớm trong hai ngày 10 và 11/4 vừa qua (với 26,69%).

So với tỷ lệ bỏ phiếu cùng thời điểm của cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 (7,1%), tỷ lệ của cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội khóa 21 cao hơn 0,9 %. Tỷ lệ bỏ phiếu sớm cao hơn mong đợi đã góp phần nhen nhóm hy vọng về tỷ lệ bỏ phiếu chính thức trong cuộc Tổng tuyển cử lần này sẽ vượt mốc 60%.

Số liệu của NEC cho thấy, khu vực hiện có tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất là thành phố Daegu và tỉnh Gangwon với 8,9%, nơi có tỷ lệ thấp nhất là thành phố Gwangju với 6,6%. Tỷ lệ bỏ phiếu sớm dành cho cử tri ở nước ngoài và thuyền viên sẽ được tính gộp vào tỷ lệ bỏ phiếu công bố lúc 13 giờ (giờ địa phương) cùng ngày. Cuộc bỏ phiếu bầu Quốc hội khóa 21 sẽ kết thúc vào 18 giờ cùng ngày.

Theo NEC, công tác kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau khi 27.700 thùng phiếu được đưa đến 251 địa điểm kiểm phiếu trên toàn quốc. Thông tin sơ lược về ứng cử viên đắc cử ở hầu hết các khu vực bầu cử dự kiến sẽ được tiết lộ vào khoảng 22 giờ cùng ngày. Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Trung ương (NEC) dự đoán kết quả về ứng cử viên ở khu vực chắc chắn đắc cử và khu vực có tỷ lệ cạnh tranh sát sao giữa các đảng sẽ được cập nhật cụ thể hơn vào khoảng 2 giờ ngày 16/4, khi tỷ lệ kiểm phiếu đạt khoảng 70%.

Kết quả của cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ là công cụ quan trọng báo hiệu định hướng tương lai cho cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo, diễn ra vào năm 2022.

Để đảm bảo an toàn cho cử tri, NEC yêu cầu tất cả những người có mặt tại các điểm bỏ phiếu đều phải đeo khẩu trang, găng tay, giữ khoảng cách tối thiếu 1m và được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bỏ phiếu.

Chính phủ Hàn Quốc cũng quyết định tạm thời dừng thực hiện quy định cách ly để cho những cử tri thuộc diện cách ly nhưng không có triệu chứng và thực sự có nguyện vọng muốn tham gia bỏ phiếu được đến các địa điểm bầu cử được chỉ định từ 17h 20 phút tới 19h để bỏ phiếu.

Những ngày vừa qua, Hàn Quốc liên tiếp ghi nhận số ca mới mắc bệnh Covid-19 trong ngày duy trì ở ngưỡng dưới 30 trường hợp. Tính tới 10 giờ (giờ địa phương) ngày 15/4, với 27 ca mới được phát hiện, số ca nhiễm Covid-19 ở Hàn Quốc đã lên 10.591 người, riêng thủ đô Seoul và vùng phụ cận ghi nhận tổng số ca nhiễm là 1.339 người. Số ca tử vong là 225 (tăng thêm 3 ca), trong đó trên 50% là bệnh nhân trên 80 tuổi và có ít nhất một bệnh nền từ trước.

Số bệnh nhân được điều trị khỏi hoàn toàn là 82 người, nâng tổng số người hồi phục sau khi mắc Covid-19 lên 7.616 người, chiếm 72%. Hiện vẫn còn hơn 20 trường hợp trong tình trạng nguy kịch. Đã có tổng số gần 500.000 người được xét nghiệm SARS-CoV-2. Tính đến ngày 14/4, Hàn Quốc đã ghi nhận có 955 ca nhiễm bệnh đến từ nước ngoài. 

giua dai dich covid 19 han quoc bat dau tong tuyen cu ty le cu tri di bau cao

 

Luật pháp quốc gia và quốc tế thời Covid-19: Tương quan vẫn thế hay khác?

TGVN. Dịch Covid-19 khiến cho mối quan hệ giữa quốc gia với thế giới, giữa chính quyền với người dân biến động rất mạnh. Tương ...

giua dai dich covid 19 han quoc bat dau tong tuyen cu ty le cu tri di bau cao

 

Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 15/4: Ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới là người ở Hạ Lôi, Mê Linh

TGVN. Sáng 15/4, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 cho biết, ghi nhận thêm 1 ca mắc ...

giua dai dich covid 19 han quoc bat dau tong tuyen cu ty le cu tri di bau cao

 

Covid-19: Việt Nam đưa khách du lịch Anh về nước và đón công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

TGVN. Sáng nay 15/4, Việt Nam đã đón một số công dân có hoàn cảnh khó khăn ở Anh về nước, hạ cánh ở sân ...

Thế Việt

(theo Kyodo, Yonhap)