Bầu cử Hàn Quốc: Tổng thống Moon có thể biến việc xử lý tốt dịch Covid-19 thành lợi thế 'ghi bàn'?

13/04/2020 17:03

TGVN. Hàn Quốc là quốc gia lớn đầu tiên tổ chức tổng tuyển cử trong giai đoạn khủng hoảng dịch Covid-19. Trang Bloomberg nhận định, việc này có thể trở thành một "cú huých" tích cực đối với Tổng thống Moon Jae-in.

TIN LIÊN QUAN
bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban Tổng thống Hàn Quốc sẽ tham gia Hội nghị Trực tuyến Cấp cao ASEAN+3 về Covid-19
bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban Phủ Tổng thống Hàn Quốc họp khẩn về vụ Triều Tiên phóng 2 tên lửa
bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban
Xử lý tốt Covid-19 đang tạo lợi thế cho Tổng thống Moon Jae-in trong bầu cử. (Nguồn: China Daily)

Xoay chiều tình thế

Cuộc bầu cử để xác định 300 ghế tại Quốc hội Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Moon được cả thế giới ca ngợi về cách Hàn Quốc kiểm soát một trong những dịch bệnh tồi tệ nhất trên thế giới mà không cần dùng đến các biện pháp quyết liệt nhất.

Khi cuộc bỏ phiếu sớm được tiến hành ngày 10/4, quốc gia này thông báo có 27 ca nhiễm mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, con số ít nhất trong khoảng 7 tuần qua. Thực tế này đã giúp Đảng Dân chủ của Tổng thống Moon lấy lại được sự ủng hộ vốn bị giảm sút mạnh do suy thoái kinh tế, các vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các trợ lý tổng thống và căng thẳng với Triều Tiên. Bước ngoặt này là rất đáng chú ý bởi ông Moon từng phải đối mặt với những chỉ trích về cách tiếp cận lơi lỏng sau khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát ở nước láng giềng Trung Quốc, khi đó ông dự đoán rằng dịch bệnh sẽ sớm chấm dứt, nhưng rồi số ca nhiễm Covid-19 trên thực tế đã tăng vọt.

Ông Kim Man-heum, Viện trưởng Học viện Chính trị và Lãnh đạo Hàn Quốc và là tác giả của một số cuốn sách về chính trị Hàn Quốc, nói: “Lúc đầu, dường như đảng Dân chủ của Tổng thống Moon phải đối mặt với khả năng thất bại hoàn toàn trong cuộc bầu cử do khả năng phục hồi kinh tế rất mong manh. Sau đó, sự bùng phát của đại dịch Covid-19 đã "nuốt chửng" tất cả các cuộc tranh cãi khác giống như một hố đen. Điều mà người dân Hàn Quốc thấy chỉ còn là sự hiệu quả của Chính phủ trong cuộc chiến chống Covid-19, cuộc chiến mà cả thế giới đang phải gồng mình chống chọi.

Nếu ông Moon có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử, trong khi các ca lây nhiễm dịch bệnh ở Hàn Quốc được kiểm soát, ông có thể là một hình mẫu cho các nhà lãnh đạo khác vốn đang phải tìm cách chèo lái một thời kỳ biến động kinh tế và xã hội chưa từng có.

Tại Hàn Quốc, các ứng cử viên đeo khẩu trang đi vận động bầu cử tiếp cận cử tri qua cả trực tuyến. Những người tham gia bỏ phiếu được yêu cầu đứng cách nhau ít nhất 1 mét, đeo khẩu trang, găng tay dùng một lần và được kiểm tra thân nhiệt. Thùng bỏ phiếu được khử khuẩn thường xuyên.

Quyết định vẫn tiến hành bỏ phiếu của Hàn Quốc hoàn toàn tương phản với các bang của Mỹ khi trì hoãn các cuộc bầu cử chọn ứng viên Tổng thống. Pháp đã đình chỉ một số cuộc bầu cử địa phương sau khi các ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng lên. Singapore cũng đã kêu gọi hủy một cuộc bỏ phiếu khi yêu cầu người dân ở nhà để tránh lây lan dịch bệnh. Ba Lan lên kế hoạch tiến hành cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 10/5 bằng hình thức bỏ phiếu qua thư điện tử.

bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban
Cử tri đi bầu cử sớm tại Seoul. (Nguồn: Yonhap)

Kết quả vẫn khó lường

Thời điểm bỏ phiếu của Hàn Quốc dường như đang có lợi cho ông Moon. Việc ông tập trung vào xét nghiệm hàng loạt và cách ly các nhóm nhiễm và nghi nhiễm virus đã giúp làm giảm số ca mắc. Mặc dù Hàn Quốc từng là ổ dịch lớn thứ hai bên ngoài Trung Quốc, song tính đến ngày 10/4, họ đứng thứ 17 thế giới, chỉ với hơn 10.000 trường hợp, theo dữ liệu được thu thập bởi Đại học Johns Hopkins và Bloomberg News.

Ông Moon là một trong những người đầu tiên đi bỏ phiếu sớm. Theo Ủy ban Bầu cử Quốc gia, tính đến 10h sáng ngày 10/4, 2,5% số cử tri đăng ký đã đi bỏ phiếu, so với 1,2% cùng thời điểm vào ngày đầu tiên trong cuộc tổng tuyển cử 4 năm trước. Tỷ lệ bỏ phiếu thấp nhất là ở Daegu, tâm dịch Covid-19 của Hàn Quốc.

Theo một cuộc thăm dò của Gallup Korea được công bố hồi tuần trước, trước khi các hạn chế về công bố kết quả thăm dò ý kiến có hiệu lực vào ngày 9/4, Đảng Dân chủ dẫn trước phe đối lập với tỷ lệ 41%/23%. Tuy nhiên, sự phức tạp trong bầu cử khiến cho việc dự đoán trở nên khó khăn.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã phủ bóng đen lên một cuộc đua quan trọng ở trung tâm Seoul. Cuộc chạy đua này có hai cựu Thủ tướng Lee Nak-yon thuộc Đảng Dân chủ và lãnh đạo phe đối lập Hwang Kyo-ahn.

Ông Hwang Kyo-ahn nói: “Việc giành chiến thắng ở đây cũng giống như giành được sự ủng hộ trên toàn quốc".

Đảng của ông Hwang Kyo-ahn đang nỗ lực để có một đường lối cứng rắn với Triều Tiên, loại bỏ quyết định tăng lương tối thiểu và cắt giảm các quy định về kinh doanh của ông Moon. Bên cạnh việc thúc đẩy tăng lương, ông Moon đã thắt chặt các quy tắc về tái phát triển đô thị để kiềm chế bong bóng bất động sản và tìm cách loại bỏ nền kinh tế khỏi năng lượng hạt nhân để dùng năng lượng mặt trời và hydro.

Đảng Dân chủ được dự đoán sẽ giành ít nhất 130 ghế, trong khi đảng Tương lai Thống nhất sẽ mất từ 110 đến 130 ghế. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, khoảng 1/5 cử tri không quyết định hoặc không muốn nói họ ủng hộ ai. Thêm vào đó, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại địa điểm bỏ phiếu làm tăng thêm sự khó đoán này.

Cuộc tổng tuyển cử là sự kiện để người dân thể hiện suy nghĩ, đánh giá xem Tổng thống Moon Jae-in có thực hiện đầy đủ cam kết về một xã hội công bằng hay không. Hàn Quốc hướng đến tăng trưởng dựa trên xuất khẩu nhưng lại có phần đi xuống ngay từ trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc chỉ đạt 2% năm 2019, thấp nhất trong vòng 10 năm trở lại đây.

bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố các vùng thảm họa đặc biệt do dịch Covid-19

TGVN. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/3 đã tuyên bố thành phố Daegu ở khu vực Đông Nam và 3 vùng lân cận ở ...

bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban Nhận định về ý nghĩa bức thư tay của nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi Tổng thống Hàn Quốc

TGVN. Ngày 4/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un đã gửi thư tay động viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong ...

bau cu han quoc tong thong moon co the bien viec xu ly tot dich covid 19 thanh loi the ghi ban Cuộc chiến chống Covid-19: Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư động viên Tổng thống Hàn Quốc

TGVN. Ngày 5/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc (Nhà Xanh) thông báo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã trao đổi thư với nhà lãnh ...

Thu Hiền

(theo Bloomberg)