Gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria là 'xâm lược', Đức đe dọa trừng phạt

21/10/2019 06:26

TGVN. Ngày 20/10, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã mô tả việc Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công quân sự nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria là một cuộc "xâm lược", đồng thời đe dọa, Liên minh châu Âu (EU) có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ankara.

TIN LIÊN QUAN
goi hanh dong cua tho nhi ky o dong bac syria la xam luoc duc de doa trung phat Rút quân khỏi Syria, Mỹ tiếp tục truy quét IS ở miền Tây Iraq
goi hanh dong cua tho nhi ky o dong bac syria la xam luoc duc de doa trung phat Thổ Nhĩ Kỳ hối thúc Mỹ ép các lực lượng người Kurd ở Syria rút quân
goi hanh dong cua tho nhi ky o dong bac syria la xam luoc duc de doa trung phat
Ngoại trưởng Đức Heiko Mass,phản ứng gay gắt với chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình ZDF của Đức, Ngoại trưởng Heiko Maas cho biết, Berlin bác bỏ hoàn toàn những lời biện minh mà Ankara đưa ra cho các chiến dịch tấn công các lực lượng người Kurd tại khu vực Đông Bắc Syria của nước này.

Ông nhấn mạnh, Chính phủ Đức không thể đồng quan điểm với những gì đã xảy ra cũng như những cơ sở pháp lý mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra để biện hộ cho hành động quân sự của nước này tại Syria. Berlin không cho rằng các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria là hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Ngoại trưởng Đức cũng cảnh báo, Berlin đang theo dõi sát hành động của Ankara sau thỏa thuận ngừng bắn mong manh, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Đức không loại trừ khả năng sẽ tiến hành các biện pháp đối phó, trong đó bao gồm các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Heiko Maas được đưa ra trong bối cảnh hôm 9/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria, mở ra một giai đoạn mới trong cuộc chiến kéo dài hơn 8 năm tại quốc gia Trung Đông này.

Chiến dịch đã làm dấy lên lo ngại về những nguy cơ mới trong cuộc khủng hoảng nhân đạo trong khu vực, cũng như ảnh hưởng tới các nỗ lực trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên, sau 8 ngày tiến hành chiến dịch tấn công lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria, hôm 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý tạm dừng chiến dịch trong 5 ngày để lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực mà Ankara xác định là "vùng an toàn", đổi lấy một số nhượng bộ từ phía Mỹ.

Mặc dù vậy, chỉ một ngày sau đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã cảnh báo sẽ nối lại chiến dịch quân sự vào tối 22/10 nếu thỏa thuận với Mỹ về việc tạm ngừng chiến dịch và cho phép các lực lượng người Kurd rút khỏi khu vực không được thực thi đầy đủ.

goi hanh dong cua tho nhi ky o dong bac syria la xam luoc duc de doa trung phat

 

Thổ Nhĩ Kỳ phủ nhận việc ngăn cản hoạt động rút quân của YPG ở Syria

TGVN. Ngày 19/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã phủ nhận cáo buộc của các lực lượng người Kurd ở Syria về việc Ankra đang ngăn chặn ...

goi hanh dong cua tho nhi ky o dong bac syria la xam luoc duc de doa trung phat

 

Tổng thống Assad: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở Syria là những 'lực lượng chiếm đóng'

TGVN. Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng khác có mặt trên ...

goi hanh dong cua tho nhi ky o dong bac syria la xam luoc duc de doa trung phat

 

Mỹ tiếp tục rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tố người Kurd tại Đông Bắc Syria thả gần 800 phần tử IS

TGVN. Ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẽ không triển khai binh sĩ tới "vùng an toàn" ở miền Bắc ...

QT

(theo AFP)