Tổng thống Assad: Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ ở Syria là những 'lực lượng chiếm đóng'

19/10/2019 10:51

TGVN. Ngày 18/10, Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho rằng, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng khác có mặt trên lãnh thổ của Syria cần phải rời khỏi nước này.

TIN LIÊN QUAN
tong thong assad luc luong tho nhi ky va my o syria la nhung luc luong chiem dong Mỹ tiếp tục rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tố người Kurd tại Đông Bắc Syria thả gần 800 phần tử IS
tong thong assad luc luong tho nhi ky va my o syria la nhung luc luong chiem dong Ví Thổ Nhĩ Kỳ như 'đứa trẻ', Tổng thống Trump có ý gì?
tong thong assad luc luong tho nhi ky va my o syria la nhung luc luong chiem dong
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: TASS)

Phát biểu trong buổi tiếp Đặc phái viên của Tổng thống Nga về Syria, ông Alexander Lavrentiyev và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin ở Thủ đô Damascus, Tổng thống Assad cho rằng, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và các lực lượng khác có mặt trên lãnh thổ của Syria bị coi là lực lượng chiếm đóng theo luật pháp quốc tế.

Tổng thống Assad nhấn mạnh, nhân dân Syria có quyền sử dụng mọi biện pháp để chống lại hành động này.

Về phần mình, các quan chức Nga đã nhắc lại lập trường của Moscow trong việc ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tại cuộc gặp trên, hai bên cũng tập trung thảo luận về các công tác chuẩn bị để tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp mới được thành lập. Cơ quan này sẽ có nhiệm vụ xem xét lại Hiến pháp của Syria. Ông Assad và ông Lavrentiyev đã bày tỏ sự hài lòng về những tiến triển trong công tác chuẩn bị của cơ quan trên.

Hai bên đã nhấn mạnh về tầm quan trọng cũng như yếu tố để mang lại thành công cho Ủy ban trên, đó chính là không có sự can thiệp của thế lực bên ngoài vào hoạt động của tổ chức này. Ngoài ra, ông Lavrentiyev cũng thông báo cho Tổng thống Assad về kết quả của chuyến công du Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) của Tổng thống Vladimir Putin mới đây.

Trong khi đó cùng ngày, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) và các nhà hoạt động cho biết, lực lượng người Kurd và các tay súng được Ankara hậu thuẫn đang tiếp tục đụng độ ở ngoại ô thị trấn biên giới Ras al-Ayn bất chấp lệnh ngừng bắn.

Theo Trung tâm Thông tin Rojava và SOHR, các cuộc giao tranh diễn ra ở các ngôi làng thuộc khu vực phía Tây và Đông của Ras al-Ayn. SOHR cho biết thêm, có ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 14 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh.

Cũng trong ngày 18/10, Hãng thông tấn chính thức của Iran IRNA đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu để thảo luận về những diễn biến mới nhất tại miền Bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí tạm ngừng chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd.

Hôm 17/10, Ngoại trưởng Zarif cũng đã điện đàm thảo luận về những diễn biến khu vực mới nhất tại miền Bắc Syria với những người đồng cấp Nga, Iraq và Syria. Tuy nhiên, không có thông tin chi tiết về các cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Iran và những người đồng cấp về Syria.

tong thong assad luc luong tho nhi ky va my o syria la nhung luc luong chiem dong

 

Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố không định ở lại Syria quá lâu

Ngày 17/10, truyền thông Trung Đông dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Washington sẽ rút lại các lệnh trừng phạt đối ...

tong thong assad luc luong tho nhi ky va my o syria la nhung luc luong chiem dong

 

Syria: Lực lượng người Kurd tuyên bố sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn

TGVN. Truyền thông khu vực ngày 17/10 dẫn lời người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi cho biết, lực lượng người ...

tong thong assad luc luong tho nhi ky va my o syria la nhung luc luong chiem dong

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

TGVN. Ngày 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ...

QT

(theo Newsweek, THX)