Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố không định ở lại Syria quá lâu

18/10/2019 09:25

Ngày 17/10, truyền thông Trung Đông dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, Washington sẽ rút lại các lệnh trừng phạt đối với Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự tại Syria.

TIN LIÊN QUAN
my neu dieu kien do bo trung phat tho nhi ky ankara tuyen bo khong dinh o lai syria qua lau Syria: Lực lượng người Kurd tuyên bố sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn
my neu dieu kien do bo trung phat tho nhi ky ankara tuyen bo khong dinh o lai syria qua lau Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria
my neu dieu kien do bo trung phat tho nhi ky ankara tuyen bo khong dinh o lai syria qua lau
Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ đạt được thỏa thuận ngừng bắn 5 ngày tại Đông Bắc Syria sau chiến dịch quân sự tấn công vào người Kurd ở khu vực này bắt đầu từ ngày 9/10. (Nguồn: AP)

Phát biểu sau cuộc thảo luận tại Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Pence khẳng định, trong 5 ngày ngừng bắn theo thỏa thuận vừa đạt được, Washington sẽ không áp đặt trừng phạt thêm Ankara. Bên cạnh đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và lực lượng của Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, Mỹ sẽ nhất trí dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức nội các và cơ quan Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trong khi đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận tạm ngừng chiến dịch tấn công quân sự tại miền Bắc Syria trong 5 ngày để các tay súng người Kurd rút lui khỏi khu vực này. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, Ankara chỉ tạm ngừng chiến dịch chứ chưa chấm dứt. Theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ dừng chiến dịch quân sự sau khi phiến quân người Kurd rút lui hoàn toàn.

Cùng ngày, ông Pence đã gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan trong chuỗi hoạt động của phái đoàn Mỹ nhằm thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cuộc tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở Syria.

Sau đó, phát biểu với báo giới trên chuyến bay chở Ngoại trưởng Pompeo từ Thổ Nhĩ Kỳ tới Israel, Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đã cam kết với Mỹ rằng, "vùng an toàn" đã được nhất trí tại miền Bắc Syria sẽ chỉ là tạm thời và cũng không gây ra sự dịch chuyển lớn. "Người Thổ Nhĩ Kỳ đã đảm bảo với chúng tôi nhiều lần rằng họ không có ý định, không có bất cứ ý định nào, từ cá nhân Tổng thống Recep Tayyib Erdogan, ở lại Syria quá lâu", ông James Jeffrey nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình Syria, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga thông báo, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận về tình hình Đông Bắc Syria và bày tỏ sẵn sàng tạo điều kiện cho các cuộc đối thoại có liên quan.

Theo Bộ trên, hai bên đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc đạt được ổn định lâu dài tại phía Đông sông Euphrates thông qua "đối thoại giữa Damascus và Ankara, cũng như giữa nhà chức trách Syria và các đại diện của người Kurd tại Syria".

Hai ngoại trưởng khẳng định Nga và Iran sẵn sàng tạo điều kiện cho những cuộc tiếp xúc như vậy.

my neu dieu kien do bo trung phat tho nhi ky ankara tuyen bo khong dinh o lai syria qua lau

 

Đạt thỏa thuận với người Kurd, Tổng thống Syria tuyên bố đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thông nhà nước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/10 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ ...

my neu dieu kien do bo trung phat tho nhi ky ankara tuyen bo khong dinh o lai syria qua lau

 

Chính quyền người Kurd: Đối diện thất bại ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí cấm

TGVN. Lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị ...

my neu dieu kien do bo trung phat tho nhi ky ankara tuyen bo khong dinh o lai syria qua lau

 

Hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt chiến dịch quân sự ở Syria, Đức ngừng cung cấp vũ khí cho Ankara

TGVN. Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 17/10 tuyên bố, Berlin sẽ không cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh hiện ...

QT

(theo AFP, Reuters)