Mỹ tiếp tục rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tố người Kurd tại Đông Bắc Syria thả gần 800 phần tử IS

19/10/2019 08:29

TGVN. Ngày 18/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Mỹ sẽ không triển khai binh sĩ tới "vùng an toàn" ở miền Bắc Syria cũng như Washington "đang tiếp tục rút quân một cách thận trọng khỏi vùng Đông Bắc Syria". 

TIN LIÊN QUAN
my tiep tuc rut quan tho nhi ky to nguoi kurd tai dong bac syria tha gan 800 phan tu is Ví Thổ Nhĩ Kỳ như 'đứa trẻ', Tổng thống Trump có ý gì?
my tiep tuc rut quan tho nhi ky to nguoi kurd tai dong bac syria tha gan 800 phan tu is Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố không định ở lại Syria quá lâu
my tiep tuc rut quan tho nhi ky to nguoi kurd tai dong bac syria tha gan 800 phan tu is
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Nguồn: habernediyor)

Phát biểu với phóng viên, Bộ trưởng Esper nêu rõ: "Không có binh sĩ trên bộ nào của Mỹ được triển khai tại vùng an toàn, tuy nhiên, chúng tôi sẽ duy trì liên lạc với cả Thổ Nhĩ Kỳ và Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF)".

Cùng ngày, trả lời phóng viên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, qua đó ông Erdogan đã nói rằng, lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày dọc biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục có hiệu lực toàn diện bất chấp những vụ nã pháo và súng máy trước đó.

Viết trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Trump nêu rõ: "Ông ấy (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) đã nói với tôi rằng, còn xảy ra một số vụ bắn tỉa và nã súng cối, song nhanh chóng bị loại bỏ. Ông vô cùng mong muốn lệnh ngừng bắn có hiệu quả. Tương tự, người Kurd cũng muốn có một giải pháp cuối cùng".

Trong khi đó, cùng ngày, kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan cáo buộc, lực lượng Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) tại Syria đã "thả 750 phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chúng tôi đã bắt giữ 195 kẻ trong số đó".

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiến dịch quân sự chống lại lực lượng người Kurd và IS tại miền Bắc Syria kể từ ngày 9/10. Chiến dịch đã làm dấy lên những quan ngại về an ninh, đặc biệt là do có một số nhà tù giam giữ các phần tử IS và gia đình chúng nằm trên vùng lãnh thổ mà Ankara tiến hành chiến dịch.

Ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã nhất trí tạm ngừng chiến dịch quân sự của Ankara tại miền Bắc Syria để lực lượng người Kurd SDF - đồng minh của Mỹ - rút khỏi khu vực do các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát.

my tiep tuc rut quan tho nhi ky to nguoi kurd tai dong bac syria tha gan 800 phan tu is

 

Syria: Lực lượng người Kurd tuyên bố sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn

TGVN. Truyền thông khu vực ngày 17/10 dẫn lời người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi cho biết, lực lượng người ...

my tiep tuc rut quan tho nhi ky to nguoi kurd tai dong bac syria tha gan 800 phan tu is

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

TGVN. Ngày 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ...

my tiep tuc rut quan tho nhi ky to nguoi kurd tai dong bac syria tha gan 800 phan tu is

 

Đạt thỏa thuận với người Kurd, Tổng thống Syria tuyên bố đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thông nhà nước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/10 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ ...

QT

(theo Sputnik, Reuters)