Ví Thổ Nhĩ Kỳ như 'đứa trẻ', Tổng thống Trump có ý gì?

18/10/2019 14:50

TGVN. Ngày 17/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông để Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd giao tranh trong trận chiến đẫm máu bởi hai bên giống như trẻ con cần phải đánh lộn.

TIN LIÊN QUAN
vi tho nhi ky nhu dua tre tong thong trump co y gi Mỹ nêu điều kiện dỡ bỏ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara tuyên bố không định ở lại Syria quá lâu
vi tho nhi ky nhu dua tre tong thong trump co y gi Syria: Lực lượng người Kurd tuyên bố sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn
vi tho nhi ky nhu dua tre tong thong trump co y gi
Tổng thống Trump cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd giống như trẻ con cần phải đánh lộn. (Nguồn: AP)

Phát biểu trước những người ủng hộ tại Texas, ông chủ Nhà Trắng nêu rõ: "Điều này trái với những gì tôi đã làm. Tôi nói rằng họ sẽ phải đánh nhau một chút. Rất giống hai đứa trẻ, bạn phải để họ đánh nhau và rồi bạn tách họ ra".

Tuần trước, ông Trump đã quyết định rút quân khỏi khu vực Đông Bắc Syria, khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ thuận lợi tiến hành cuộc tấn công kéo dài một tuần qua nhằm vào người Kurd ở khu vực này.

Ngày 17/10, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 5 ngày, tuy nhiên, cho đến hôm nay (18/10), xung đột rải rác giữa các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm người Kurd vẫn diễn ra tại một thị trấn chiến sự của Syria.

Ông Rami Abdul Rahman - người đứng đầu Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) - nêu rõ: "Đã rải rác nổ ra các cuộc pháo kích và nổ súng ở thị trấn Ras al-Ain".

Ras al-Ain từng là mục tiêu chính của cuộc tấn công quân sự do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành kể từ ngày 9/10 song lực lượng người Kurd đã kháng cự quyết liệt để bảo vệ thị trấn này.

Liên quan tình hình tại Syria, ngày 17/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hoạt động quân sự của nước này ở Syria.

Trong bài phát biểu tại Quốc hội liên bang, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, các chiến dịch tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực miền Bắc Syria không chỉ mang lại sự đau khổ cho người dân quốc gia Trung Đông này mà còn dẫn tới một thảm họa nhân đạo với những hậu quả địa chính trị lớn. Bên cạnh đó, chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ gây ra bất an mới cho cả hai khu vực Trung Đông và châu Âu về tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Bà Merkel cảnh báo, những thắng lợi giành được trước đây trong cuộc chiến chống IS rất có thể sẽ bị "vô hiệu hóa" một lần nữa. Thủ tướng Đức cũng nhấn mạnh lợi ích an ninh của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria không thể giành được bằng sức mạnh quân sự mà bằng con đường ngoại giao.

Cũng trong phát biểu của mình, Thủ tướng Merkel khẳng định, mối quan hệ phức tạp giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ do không chỉ là một nước láng giềng châu Âu, mà còn là một đối tác trong Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Bà cũng một lần nữa khẳng định, trong tình hình hiện tại, Chính phủ Đức sẽ không cung cấp vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời bày tỏ sự hài lòng khi các đối tác châu Âu của Đức cùng chia sẻ quan điểm này.

Trong khi đó, Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels nhấn mạnh: “Hội đồng châu Âu (EC) lưu ý về tuyên bố Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ vào đêm nay về việc tạm dừng tất cả các hoạt động quân sự. EC tiếp tục hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hành động quân sự, rút các lực lượng của họ và tôn trọng luật nhân đạo quốc tế”.

vi tho nhi ky nhu dua tre tong thong trump co y gi

 

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Đông Bắc Syria

TGVN. Ngày 17/10, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày ...

vi tho nhi ky nhu dua tre tong thong trump co y gi

 

Đạt thỏa thuận với người Kurd, Tổng thống Syria tuyên bố đáp trả cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ

Theo truyền thông nhà nước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 17/10 tuyên bố, nước này sẽ đáp trả cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ ...

vi tho nhi ky nhu dua tre tong thong trump co y gi

 

Chính quyền người Kurd: Đối diện thất bại ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí cấm

TGVN. Lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị ...

QT

(theo AFP)