Gọi Mỹ là 'kẻ thù không đội trời chung', Iran gửi cảnh cáo mạnh mẽ đến Washington

04/11/2019 06:58

TGVN. Ngày 3/11, Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố, Tehran sẽ không đầu hàng trước sức ép từ đối thủ truyền kiếp là Washington và việc tổ chức đàm phán với Mỹ sẽ không giải quyết các vấn đề của Iran.

TIN LIÊN QUAN
goi my la ke thu khong doi troi chung iran gui canh cao manh me den washington Mỹ lại tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt mới với Iran
goi my la ke thu khong doi troi chung iran gui canh cao manh me den washington Mỹ cùng 6 nước đồng minh áp đặt trừng phạt 25 mục tiêu liên quan tới Iran
goi my la ke thu khong doi troi chung iran gui canh cao manh me den washington
Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei. (Nguồn: AP)

Nhà lãnh đạo tối cao Iran miêu tả hai nước là những kẻ thù không đội trời chung, một ngày trước lễ kỷ niệm 40 năm sự kiện đại sứ quán Mỹ tại Teheran bị tấn công và chiếm giữ.

Truyền hình nhà nước dẫn lời Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: "Có một cách để ngăn chặn hành động can thiệp chính trị của Mỹ là cấm mọi đối thoại với Washington. Điều đó có nghĩa Iran sẽ không khuất phục trước áp lực từ Mỹ... Những người tin rằng, đàm phán với kẻ thù sẽ giúp giải quyết vấn đề của chúng tôi là sai lầm 100%".

Trong khi đó, cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn riêng với hãng thông tấn Fars, Người Phát ngôn Các lực lượng vũ trang Iran, Chuẩn tướng Abolfazl Shekarchi nhấn mạnh rằng, sức mạnh của nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là không hạn chế trong phạm vi biên giới địa lý của Iran mà bản chất là xuyên khu vực.

Khi được hỏi về phản ứng của Tehran trong trường hợp bị Mỹ và các đồng minh xâm lược, ông Shekarchi nêu rõ: “Bất kỳ nơi nào và bất kỳ vùng lãnh thổ nào có các lợi ích của Mỹ và đồng minh sẽ bị đe dọa (trong trường hợp xâm lược Iran) và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran đã chứng minh có đủ năng lực để thực hiện điều này. Kể cả khi một nước không trực tiếp can dự vào cuộc chiến có khả năng xảy ra (nhằm vào Iran), nhưng lãnh thổ của nước này được kẻ thù của Iran sử dụng, chúng tôi sẽ coi nước đó là vùng lãnh thổ thù địch và đối xử với họ như kẻ xâm lược”.

Theo ông Shekarchi, Iran đã nhiều lần khẳng định rằng, họ không bao giờ và sẽ không bao giờ phát động chiến tranh. Chuẩn tướng Shekarchi cho hay: “Nếu kẻ xâm lược phạm phải một sai lầm chiến lược, hành động xâm lược sẽ được đáp trả bằng vũ lực ở mức độ cao nhất và mạnh mẽ nhất nhằm khiến cho chúng phải thấy hối hận”.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran rơi vào khủng hoảng sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt lên nước này. Lãnh tụ tối cao Khamenei đã cấm việc tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. Ông Khamenei cho rằng, dù hàng chục năm đã trôi qua, Mỹ vẫn không thay đổi, tiếp tục hành vi thù địch, gây hấn đối với Iran.

goi my la ke thu khong doi troi chung iran gui canh cao manh me den washington

 

Vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS: Nga nghi ngờ về độ xác thực, Iran nói 'không có gì to tát'

TGVN. Ngày 27/10, sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, Nga ...

goi my la ke thu khong doi troi chung iran gui canh cao manh me den washington

 

Tổng thống Iran nêu điều kiện đàm phán trao đổi tù nhân với Mỹ

TGVN. Truyền thông Trung Đông ngày 14/10 dẫn lời Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, quốc gia này sẵn sàng đàm phán trao đổi tù ...

goi my la ke thu khong doi troi chung iran gui canh cao manh me den washington

 

Điểm nóng vùng Vịnh: Khi lý trí bị thử thách

TGVN. Vụ việc tàu chở dầu Iran bốc cháy, được Iran cho là bị trúng tên lửa, tưởng đã “đổ thêm dầu” vào chảo lửa ...

QT

(theo Al jareera, Fars News)