Vụ Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh IS: Nga nghi ngờ về độ xác thực, Iran nói 'không có gì to tát'

28/10/2019 06:32

TGVN. Ngày 27/10, sau khi Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi, Nga cho biết, nước này không hề có thông tin đáng tin cậy về chiến dịch này, trong khi Iran cho rằng, đây không phải điều gì to tát.

TIN LIÊN QUAN
nga iran phan ung ve viec my tieu diet thu linh is Morocco bắt giữ 7 nghi phạm khủng bố có văn bản cam kết trung thành với IS
nga iran phan ung ve viec my tieu diet thu linh is Vì 'bức tranh lớn', Tổng thống Trump đã sai lầm với quyết định tại Syria?
nga iran phan ung ve viec my tieu diet thu linh is
Tổng thống Trump đã xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi (ảnh) đã bị tiêu diệt. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nêu rõ: “Bộ Quốc phòng Nga chưa có thông tin đáng tin cậy về các quân nhân Mỹ đang tiến hành tại phần lãnh thổ mà Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở vùng giảm leo thang của tỉnh Idlib, một chiến dịch hay một chiến dịch khác loại trừ cựu thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi".

Về phía Iran, cùng ngày, trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Bộ Thông tin nước này Mohammad Javad Azari-Jahromi cáo buộc đối thủ truyền kiếp của Iran đã tạo ra IS: “Không phải là điều gì lớn lao. Anh chỉ vừa giết kẻ do chính anh tạo ra mà thôi”.

Cũng trong ngày 27/10, các lực lượng bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria cho biết, Người phát ngôn của IS Abu al-Hassan al-Muhajir đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích chung giữa Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) và các lực lượng Mỹ gần thị trấn biên giới Jarablus, miền Bắc Syria.

Tổng chỉ huy SDF Mazloum Abdi miêu tả người phát ngôn của tổ chức thánh chiến này là cánh tay phải của thủ lĩnh tối cao của IS Baghdadi vừa mới được Mỹ tuyên bố đã tiêu diệt trong các chiến dịch trước đó, đồng thời cho biết, đây là hành động "tiếp tục các chiến dịch này".

Trong khi đó, phát biểu trong một chương trình của CNN ngày 27/10, cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper khẳng định, cái chết của al-Baghdadi có ý nghĩa biểu tượng rất lớn, nhưng sẽ không giúp chấm dứt sự tồn tại của IS bởi nhóm khủng bố này đã chuẩn bị việc lựa chọn người khác để đảm nhận vai trò đó.

Ông Clapper cảnh báo Mỹ không thể “ngừng lo lắng về IS” sau khi tên thủ lĩnh này bị Washington tiêu diệt và cho rằng, Mỹ cần duy trì quân đội tại khu vực nhằm đảm bảo rằng IS sẽ không bị kích động để hành động sau cái chết của al-Baghdadi.

Trước đó, trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào tỉnh Idlib ở Tây Bắc Syria. Ông Trump cũng cho biết, nhiều thuộc hạ và đối tượng ủng hộ y cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này và sau khi tiêu diệt al-Baghdadi, Washington sẽ tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố còn lại của IS.

nga iran phan ung ve viec my tieu diet thu linh is Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

TGVN. Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh ...

nga iran phan ung ve viec my tieu diet thu linh is Syria: Lính dù Mỹ đổ bộ khu vực thủ lĩnh IS bị chết

Theo SOHR, trực thăng Mỹ đã thả các lính dù đổ bộ tỉnh Idlib của Syria đêm ngày 26/10 trong chiến dịch tiêu diệt thủ ...

nga iran phan ung ve viec my tieu diet thu linh is Iraq tiêu diệt thủ lĩnh khét tiếng của IS

Ngày 6/4, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt một thủ lĩnh khét tiếng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ...

QT

(theo Reuters)