Tổng thống Mỹ xác nhận thủ lĩnh IS al-Baghdadi bị tiêu diệt

27/10/2019 20:46

TGVN. Tối 27/10 (theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có phát biểu tại Nhà Trắng, trong đó ông xác nhận thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của quân đội Mỹ vào khu vực Tây Bắc Syria, cụ thể là tỉnh Idlib.

TIN LIÊN QUAN
Syria: Lính dù Mỹ đổ bộ khu vực thủ lĩnh IS bị chết   
Bị Mỹ tấn công dồn dập, thủ lĩnh IS tại Syria tự sát
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Tổng thống Donald Trump cho biết al-Baghdadi đã chết "một cách hèn nhát" sau khi cho nổ đai bom quấn quanh người. Ngoài al-Baghdadi, nhiều thuộc hạ và đối tượng ủng hộ y cũng bị tiêu diệt trong cuộc đột kích này.

Ông Trump nhấn mạnh đây là "một đêm tuyệt vời cho nước Mỹ và thế giới" và việc al-Baghdadi bị tiêu diệt nhắc nhở Mỹ sẽ còn tiếp tục truy lùng những phần tử khủng bố còn lại của IS.

Ông Trump cảm ơn Nga đã mở cửa không phận giúp Mỹ tiến hành cuộc đột kích bất ngờ này, đồng thời ông cũng đánh giá cao lực lượng người Kurd ở Syria cung cấp thông tin giúp tiêu diệt thủ lĩnh IS.

Việc al-Baghdadi bị tiêu diệt có thể coi là thành công lớn nhất của quân đội Mỹ kể từ chiến dịch tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama Bin Laden hồi năm 2011.

Abu Bakr Al Baghdadi đã lẩn trốn suốt 5 năm nay. Trừ lần xuất hiện trong một đoạn video do IS tung ra hồi tháng 4/2018, lần gần đây nhất Al Baghdadi hiện diện công khai là vào tháng 7/2014 tại Đại thánh đường ở Mossoul, Iraq.

Trước đó, cùng ngày, ông Mazloum Abdi, chỉ huy nhóm vũ trang Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo ở miền Bắc Syria, cho biết nhóm này đã cung cấp thông tin tình báo để Mỹ tiêu diệt Al Baghdadi.

Ông Abdi cho biết đây là một chiến dịch thành công mang tính lịch sử nhờ "hoạt động tình báo chung" kéo dài suốt 5 tháng qua. Nhóm vũ trang SDF là đồng minh chính của Mỹ tại Syria trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS trong nhiều năm qua.

Thông điệp đằng sau sự tái xuất của thủ lĩnh IS

Sau 5 năm kể từ lần đầu tiên xuất hiện cùng với sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ...

Thủ lĩnh IS Al-Baghdadi tái xuất sau 5 năm

Ngày 29/4, truyền thông Trung Đông đưa tin, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Al-Baghdadi đã xuất ...

Iraq mở chiến dịch đột kích từ trên không, tiêu diệt nhiều thủ lĩnh IS

Ngày 21/4, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 7 thủ lĩnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại tỉnh Diyala, phía ...

PV

(theo Reuters)