Thủ lĩnh IS Al-Baghdadi tái xuất sau 5 năm

30/04/2019 07:43

Ngày 29/4, truyền thông Trung Đông đưa tin, thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Al-Baghdadi đã xuất hiện trong một đoạn video tuyên truyền của IS được mạng lưới truyền thông Al Furqan của nhóm này công bố trên ứng dụng Telegram.

TIN LIÊN QUAN
thu linh is al baghdadi tai xuat sau 5 nam Chưa thể "vui" dù IS đã "hết thời"
thu linh is al baghdadi tai xuat sau 5 nam IS công bố đoạn băng ghi âm của thủ lĩnh Baghdadi

Đây là lần xuất hiện đầu tiên của thủ lĩnh IS trong 5 năm qua. Hiện chưa rõ những hình ảnh này được ghi vào thời điểm nào, nhưng trong đoạn video, Al-Baghdadi đã đề cập tới tình hình căng thẳng nhiều tháng qua trong cuộc giao tranh ở Baghouz - thành trì cuối cùng của IS ở miền Đông Syria. Cuộc giao tranh ở đây đã kết thúc hồi tháng trước. Nói về cuộc giao tranh ở đây, Al-Baghdadi nhấn mạnh: “Cuộc chiến đấu vì Baghouz đã kết thúc”.

thu linh is al baghdadi tai xuat sau 5 nam
Thủ lĩnh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Al-Baghdadi xuất hiện trong đoạn video tuyên truyền của IS. (Nguồn: AFP)

Ngoài ra, thủ lĩnh IS cũng tuyên bố, tổ chức khủng bố này sẽ tìm cách trả thù việc những tay súng IS bị tiêu diệt và bỏ tù. Trong đoạn video này, Al-Baghdadi đã phát biểu trong 18 phút, y ngồi khoanh chân trên một cái đệm và phát biểu, bên cạnh có 3 người đàn ông che mặt.

Tháng 8/2018, IS đã công bố đoạn ghi âm được cho là của Al-Baghdadi, trong đó thừa nhận những tổn thất ở Syria và Iraq đồng thời kêu gọi các thành viên IS trên khắp thế giới tiếp tục tiến hành các vụ tấn công.

Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của Al-Baghdadi. Lực lượng an ninh Iraq cho rằng Al-Baghdadi vẫn đang ở Syria, dù từng nhiều lần tìm cách sang Iraq.

thu linh is al baghdadi tai xuat sau 5 nam

 

IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Baghdadi

Ngày 11/7, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận thông tin thủ lĩnh nhóm Abu Bakr al-Baghdadi đã thiệt mạng ...

thu linh is al baghdadi tai xuat sau 5 nam

 

IS tung video về những kẻ tấn công nhà thờ ở Pháp

Đoạn video của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cho thấy, hai kẻ sát hại linh mục ở nhà thờ ...

thu linh is al baghdadi tai xuat sau 5 nam

 

Thủ lĩnh tối cao IS có thể đã bị tiêu diệt

Thông tin được đăng tải trên nhật báo Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 14/6. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức ...

(theo Reuters)