IS công bố đoạn băng ghi âm của thủ lĩnh Baghdadi

29/09/2017 09:10

Ngày 28/9, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng ghi âm về cái mà IS tuyên bố là của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, thông qua tổ chức tin tức Al-Furqan. 

TIN LIÊN QUAN
is cong bo doan bang ghi am cua thu linh baghdadi Đức xét xử giáo sĩ cực đoan chuyên chiêu mộ lực lượng cho IS
is cong bo doan bang ghi am cua thu linh baghdadi Mỹ chuyển lượng lớn vũ khí tới Syria

Đoạn ghi âm trên có thời lượng 46 phút, song hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác nó được thực hiện. Trong đoạn ghi âm này, tên Baghdadi tuyên bố các thủ lĩnh của IS và các phần tử của tổ chức khủng bố đã nhận ra rằng con đường tới "chiến thắng" là phải "kiên nhẫn" và phải "chống lại" các "kẻ thù" của mình. 

Ngoài ra, tên Baghdadi cũng có động thái dường như đề cập tới các sự kiện gần đây, chẳng hạn như những căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ, và việc các lực lượng Iraq được Mỹ hậu thuẫn giành lại thành phố Mosul cách đây 2 tháng.

is cong bo doan bang ghi am cua thu linh baghdadi
Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. (Nguồn: Rudaw)

IS công bố đoạn ghi âm này trong bối cảnh có các đồn đoán ngày càng gia tăng liên quan đến số phận của tên Baghdadi, sau khi IS để mất phần lớn lãnh thổ mà chúng kiểm soát ở Iraq và Syria. Giới chức Mỹ hiện đang xác minh đoạn băng ghi âm của thủ lĩnh IS, đồng thời cho biết "không có lý do để nghi ngờ" về tính xác thực của đoạn băng ghi âm này. 

Trước đó, Chỉ huy liên minh chống IS, Trung tướng Stephen Townsend ngày 31/8 cho biết thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn còn sống và có thể đang ẩn náu tại thung lũng sông Euphrates. Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho bất cứ thông tin nào giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt Baghdadi, tuy nhiên tên này vẫn trốn thoát khỏi mọi nỗ lực truy lùng y trong hơn 6 năm qua. 

Trước đó hồi giữa tháng 6, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết họ đã nghe thấy các thủ lĩnh cấp cao của IS ở tỉnh Deir Ezzor của Syria nói rằng Baghdadi đã chết. Cùng thời điểm này, quân đội Nga cũng cho biết đang tìm cách xác định thông tin Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria hồi tháng 5.

is cong bo doan bang ghi am cua thu linh baghdadi Pháp: Giải quyết xung đột ở Syria cần sự hợp tác của Nga

Trong cuộc phỏng vấn ngày 19/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định việc tìm ra hướng giải quyết cho cuộc xung đột quân sự ...

is cong bo doan bang ghi am cua thu linh baghdadi Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 3 đối tượng tình nghi tuyển mộ thành viên cho IS

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/9 đã bắt giữ 3 đối tượng bị tình nghi chuyên tuyển mộ chiến binh cho tổ chức Nhà ...

is cong bo doan bang ghi am cua thu linh baghdadi Quân đội Syria giải phóng thị trấn chiến lược Uqayribat khỏi tay IS

Ngày 2/9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng của quân đội Syria, dưới sự hỗ trợ từ không quân Nga, đã giải ...

(theo BBC)