Hai gương mặt vàng cho vị trí Thủ tướng Nhật Bản

Phan Quân
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Cuộc đua trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide có thể khởi đầu cho sự xuất hiện của một thế hệ chính trị gia và lãnh đạo mới tại đất nước Mặt trời mọc.

Việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đột ngột tuyên bố không tranh cử chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP), từ chối kéo dài nhiệm kỳ đã khơi mào cho cuộc chạy đua mới. Một bên là giới chính trị gia trẻ tìm kiếm thay đổi, bên kia gồm các "lão làng" muốn duy trì hiện trạng và cân bằng quyền lực trong LDP.

Theo giới chuyên gia, kết quả của sự cạnh tranh này có thể là bước ngoặt với chính trường Tokyo.

Cụ thể, LDP sẽ lựa chọn Chủ tịch đảng ngày 29/9 bằng hình thức bỏ phiếu, với một nửa số phiếu của 383 nghị sỹ, nửa còn lại thuộc quan chức đảng ở cấp cơ sở. Người chiến thắng sẽ dẫn dắt LDP trong bầu cử toàn quốc dự kiến diễn ra ngày 30/11, với trọng tâm xoay quanh việc ứng phó với đại dịch Covid-19.

Hiện hai cựu Ngoại trưởng Nhật Bản, ông Taro Kono, 58 tuổi và ông Fumio Kishida, 64 tuổi, được coi là ứng cử viên sáng giá nhất.

Một chiến thắng cho ông Taro Kono có thể mở đầu cho sự xuất hiện của một thế hệ lãnh đạo trẻ, nhiệt huyết nhưng chưa được trao cơ hội. Trong khi đó, ông Fumio Kishida là người theo phong cách chính trị truyền thống và hướng tới duy trì cán cân quyền lực hiện nay.

Tân Chủ tịch LDP sẽ là người biết tận dụng ưu thế và vượt qua thách thức để tìm kiếm sự ủng hộ.

(09.06) Ông Taro Kono (thứ hai từ trái sang) và ông Fumio Kishida (thứ ba từ trái sang) đang là hai nhân vật nặng ký cho vị trí Chủ tịch đảng LDP và Thủ tướng Nhật Bản. (Nguồn: EPA)
Ông Fumio Kishida (thứ hai từ trái) và ông Taro Kono (thứ ba từ trái) đang là ứng viên nặng ký cho vị trí Chủ tịch đảng LDP, bỏ xa ông Shigeru Ishiba và bà Sanae Takaichi. (Nguồn: EPA)

"Kẻ kỳ lạ"…

Có thể nói ông Taro Kono, 58 tuổi, là đại diện cho tiếng nói của thế hệ lãnh đạo trẻ tại Nhật Bản.

Ông là con trai cựu Chánh Văn phòng Nhật Bản Yohei Kono, người từng công khai xin lỗi về “phụ nữ mua vui” thời chiến.

Tốt nghiệp ngành khoa học ngoại giao trường Đại học Georgetown (Mỹ), một trong những cơ sở đào tạo về chính sách đối ngoại lâu đời nhất xứ cờ hoa và có thể nói tiếng Anh lưu loát, chính trị gia này từng giữ nhiều cương vị nội các quan trọng như Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng.

Hiện ông là Bộ trưởng phụ trách cuộc chiến chống Covid-19 của Nhật Bản.

Với tính cách hòa đồng, bộc trực và thường xuyên tương tác trên mạng xã hội, ông Kono nhận được sự ủng hộ lớn từ giới trẻ Nhật Bản và tài khoản Twitter với hơn 2,3 triệu lượt người theo dõi.

Cựu thành viên LDP, nhà nghiên cứu chính trị Atsuo Ito nhận định: “Khi bầu cử toàn quốc tới gần, đảng có xu hướng lựa chọn người có hình ảnh tốt với công chúng, đặc biệt là với giới trẻ của LDP”.

Song ông Kono cũng được biết đến là người nóng nảy và có quan điểm độc lập về chính sách. Điều này khiến bạn bè và đồng nghiệp gọi ông là “kẻ kỳ lạ”, biệt danh mà ông không hề chối bỏ.

Về định hướng chính sách, trong cuốn sách gần đây “Đưa Nhật Bản tiến lên”, ông Taro Kono cho rằng Nhật Bản cần phản ứng mạnh hơn trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, bằng cách thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ và xây dựng cấu trúc khu vực vững chắc với các liên kết an ninh và kinh tế.

Các vấn đề trong cách tiếp cận với Bắc Kinh chắc chắn sẽ thuộc danh sách ưu tiên của Tokyo, dù ai kế nhiệm ông Suga.

Ở thời điểm hiện tại, đại dịch Covid-19 mới là trọng tâm vận động, dù trong cuộc tìm kiếm Chủ tịch LDP ngày 29/9 hay bầu cử toàn quốc ngày 30/11 tới.

Đặc biệt, Thủ tướng đương nhiệm Suga Yoshihide được cho là sẽ ủng hộ một khi ông Taro Kono quyết định ra tranh cử.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, người dẫn dắt phe 53 thành viên LDP, trong đó có ông Kono, lại có thái độ khác.

Ông Atsuo Ito giải thích: “Ông Aso sẽ phản đối bởi một khi ông Kono chiến thắng, ông sẽ buộc phải nghỉ hưu”.

Bởi lẽ, theo giới phân tích, nếu nắm quyền, ông Kono nhiều khả năng sẽ thay thế Phó Thủ tướng Taro Aso và nhiều nhân vật khác trong nội các bằng những gương mặt trẻ tuổi hơn.

Trong cuốn sách gần đây “Đưa Nhật Bản tiến lên”, ônng Taro Kono cho rằng Nhật Bản cần phản ứng mạnh hơn trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, bằng cách thắt chặt quan hệ đồng minh với Mỹ và củng cố cấu trúc khu vực thông qua các liên kết an ninh và kinh tế.

Hay chính trị gia truyền thống?

Trong khi đó, tốt nghiệp Đại học Waseda danh tiếng, cũng từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng, ông Fumio Kishida được biết đến với nỗ lực xây dựng quan hệ với Nga bằng rượu Sake và Vodka, cùng đàm phán vấn đề “phụ nữ mua vui” với Hàn Quốc năm 2015.

Khác với đối thủ, ông có tính cách điềm đạm và không phải là nhân vật của công chúng.

Mới đây, chính trị gia này đã gây bất ngờ với tuyên bố một khi trở thành Chủ tịch LDP, ông sẽ thay đổi điều lệ đảng và có thể khiến Bí thư đảng Toshihiro Nikai, phải từ chức.

Động thái trên cho thấy ông Kishida nhận được sự tín nhiệm của thế hệ trẻ, dù ông vẫn giữ quan hệ với các lão làng LDP.

Ông Takao Toshikawa, biên tập viên bản tin chính trị Tokyo Insideline, cho rằng: “Ông Kishida đang đặt ra thách thức với ông Nikai và hành động này được nhiều người ủng hộ.

Trước đó, ông được coi là người dễ tính nhưng thiếu quyết đoán. Vì thế, sự thay đổi này đã khiến ông Suga bất ngờ”.

Về định hướng chính sách, phe Kochikai gồm 47 thành viên do ông Kishida dẫn dắt từng ủng hộ biện pháp “thắt lưng buộc bụng”.

Theo giới phân tích, chính trị gia này gần đây lại cam kết sẽ triển khai một gói kích thích kinh tế lớn thúc đẩy phục hồi sau đại dịch, nhằm giành sự ủng hộ của phe thân cựu Thủ tướng Abe Shinzo, người vẫn có ảnh hưởng lớn trong nội bộ của LDP.

Ông Toshikawa nhận định, một khi trở thành Thủ tướng và tại nhiệm ít nhất 3 năm tới, không loại trừ khả năng ông Kishida sẽ dần thay thế Abenomics, điều ông Abe sẽ không hề mong muốn.

Điều này khiến cựu Thủ tướng Abe Shinzo dành sự ủng hộ của mình cho một nhân vật khác, cựu Bộ trưởng Nội vụ Sanae Takaichi, 60 tuổi, người không thuộc bất kỳ phe nào trong LDP nhưng có lập trường tương đồng với ông trong cách nhìn nhận về lịch sử và thay đổi Hiến pháp Nhật Bản.

Một sự lựa chọn khác là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba, 64 tuổi. Chính trị gia này được lòng người dân, song không được nhiều đồng nghiệp ở LDP thực sự ủng hộ.

(09.06) Nguời kế nhiệm ông Suga sẽ có nhiều việc phải làm để đưa Nhật Bản tăng trưởng nhanh trở lại sau đại dịch Covid-19. (Nguồn: AFS)
Nguời kế nhiệm ông Suga sẽ có nhiều việc phải làm để đưa Nhật Bản tăng trưởng nhanh trở lại sau đại dịch Covid-19. (Nguồn: AFS)

Bài toán chung

Giới lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản đang theo dõi sát diễn biến của cuộc bỏ phiếu sắp tới.

Họ lo ngại rằng một chính sách mới có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài, từng bị thu hút bởi kế hoạch hồi sinh nền kinh tế của ông Abe, không còn hứng thú với thị trường xứ Mặt trời mọc.

Một mối quan tâm khác là tương lai các sáng kiến dưới thời ông Suga, bao gồm thúc đẩy quá trình số hóa chính phủ và thực hiện cam kết đưa Tokyo trở thành quốc gia trung hòa carbon năm 2050.

Tân Thủ tướng cần có tầm nhìn dài hạn hơn cho nền kinh tế, đưa Nhật Bản bước vào kỷ nguyên hậu Abenomics.

Ông Takeshi Niinami, Giám đốc điều hành Suntory, cố vấn cho Thủ tướng Nhật Bản, nhận định: “Abenomics đã tỏ ra hiệu quả trong việc tạo công ăn việc làm và nâng thu nhập hộ gia đình. Giờ đây, đã đến lúc chúng ta cần suy nghĩ về cách hồi sinh các ngành nghề và doanh nghiệp”.

Đây sẽ là nhiệm vụ không hề dễ dàng dành cho người kế nhiệm ông Suga, dù đó là ông Kono, ông Kishida, bà Takaichi hay ông Ishiba.

Nhật Bản-Australia: Sự cộng hưởng của may mắn, chiến lược và tin cậy

Nhật Bản-Australia: Sự cộng hưởng của may mắn, chiến lược và tin cậy

GS. Tomohiko Taniguchi (trường Đại học Keio, Nhật Bản) ngày 2/9 đã có bài viết đăng trên trang mạng của Viện Chính sách Chiến lược ...

Ai là ứng cử viên sáng giá nhất kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide?

Ai là ứng cử viên sáng giá nhất kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide?

Kết quả cuộc khảo sát do hãng tin Kyodo thực hiện công bố ngày 5/9 cho thấy, Bộ trưởng Cải cách hành chính Nhật Bản ...

Đọc thêm

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Baoquocte.vn. Hyundai Elantra 2023 chính thức mở bán tới tay khách hàng nội địa với tên gọi Avante đi kèm giá bán 19,97-32,63 triệu Won (360-590 triệu đồng).
Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Giá heo hơi hôm nay 26/3: Giá heo hơi không tăng dù nhu cầu tăng

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 26/3 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Venezuela: Mở rộng chiến dịch chống tham nhũng, 21 quan chức và doanh nhân bị bắt

Baoquocte.vn. 10 quan chức và 11 doanh nhân bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mở rộng tại Venezuela.
Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Nhật Bản thử nghiệm giao hàng bằng máy bay không người lái

Baoquocte.vn. Giao hàng bằng máy bay không người lái (drone) tới tận cửa nhà khách hàng sắp trở thành hiện thực tại Nhật Bản.
Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Năm Du lịch quốc gia 2023 chính thức khai mạc, góp phần đẩy nhanh phục hồi du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định chủ trương của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa ...
Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Thưởng lãm 75 bức tranh tôn vinh vẻ đẹp thuần khiết của hoa Sen

Baoquocte.vn. Tối 25/3 đã diễn ra Triển lãm nghệ thuật 'Sen Việt 2023-Vẻ đẹp thuần khiết', giới thiệu 75 bức tranh Sen của họa sĩ Phật tử Kim Đức.
New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Đài Loan

New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Đài Loan

Baoquocte.vn. New Zealand cũng lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Hungary 'phát ngán' với chỉ trích của phương Tây, 'lừng khừng' chuyện Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Hungary 'phát ngán' với chỉ trích của phương Tây, 'lừng khừng' chuyện Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó lý giải việc Budapest chưa bỏ phiếu về việc có cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.
Lý do Tổng thống Brazil hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Lý do Tổng thống Brazil hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Brazil Inacio Lula da Silva được khuyến nghị 'hoãn chuyến thăm Trung Quốc cho đến khi chu kỳ lây nhiễm virus chấm dứt'.
Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Brandon Weichert tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Á-Âu bày tỏ quan điểm cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát khu vực Trung Đông.
Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm nay ở Tây Ban Nha đã lan rộng tại khu vực Valencia ở miền Đông, phá hủy hơn 3.000 ha rừng.
Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại

Nhật Bản lên kế hoạch nâng cấp tàu khu trục, trang bị tên lửa hiện đại

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch nâng cấp tất cả 8 tàu khu trục Aegis của nước này trong tài khóa 2027 để chúng có thể được lắp đặt tên lửa hành trình Tomahawk ...
Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Thuế tối thiểu là việc đại sự toàn cầu

Baoquocte.vn. Việc thực thi thuế tối thiểu toàn cầu đặt ra nhiều thách thức đối với việc duy trì tính cạnh tranh về môi trường đầu tư.
Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Phía sau cái kết chóng vánh của SVB

Baoquocte.vn. SVB trở thành ngân hàng lớn nhất phải đóng cửa kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Đạo luật Giảm lạm phát Mỹ: Kỳ vọng và thận trọng

Baoquocte.vn. Được xứ cờ hoa coi là một bước ngoặt mới về chính sách, song Đạo luật Giảm lạm phát phải đối mặt với thái độ thận trọng từ các đồng minh, đối tác của Mỹ.
Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Những nữ lãnh đạo truyền cảm hứng

Baoquocte.vn. Họ là những nhà lãnh đạo không ngại phá vỡ rào cản và mở ra con đường riêng của chính mình, trở thành tấm gương cho thế hệ lãnh đạo phụ nữ tiếp theo.
Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Hiệp ước New START: Số phận hẩm hiu được đoán trước

Baoquocte.vn. Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) từng được coi là 'tia hy vọng' cuối cùng giúp bình ổn quan hệ giữa Mỹ và Nga.
Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Thế giới sau một năm khủng hoảng Ukraine

Baoquocte.vn. Một năm sau khi bùng phát, xung đột Nga-Ukraine đã, đang và sẽ tiếp tục thay đổi sâu sắc, toàn diện mọi lĩnh vực của đời sống quan hệ quốc tế.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động