![]() |
| Ông Khalil al-Hayya (phải) và ông Khaled Mashal (trái), hai ứng viên chính cho vị trí lãnh đạo chính trị Hamas. (Nguồn: The Times of Israel) |
Ngày 2/5, nguồn tin từ kênh Al-Araby (Qatar) cho biết, Hamas đã hoàn tất việc bỏ phiếu lựa chọn lãnh đạo chính trị mới tại Dải Gaza. Trong khi đó, các thành viên của tổ chức ở Bờ Tây và cộng đồng Palestine ở nước ngoài dự kiến sẽ tiếp tục tham gia bỏ phiếu trong cùng ngày.
Hai gương mặt nổi bật trong cuộc đua lần này là Khalil al-Hayya, người hiện đứng đầu bộ phận chính trị của Hamas tại Gaza và đóng vai trò then chốt trong các cuộc đàm phán những năm gần đây, cùng với Khaled Mashaal, lãnh đạo kỳ cựu từng dẫn dắt Hamas trong giai đoạn 1996-2017.
Hamas rơi vào tình trạng thiếu vắng lãnh đạo kể từ tháng 7/2024, sau khi ông Ismail Haniyeh bị ám sát trong một vụ nổ tại Tehran. Trước đó, ông vừa được bầu lại cho nhiệm kỳ thứ hai vào năm 2021.
| More from WVR |
Sau biến cố này, Yahya Sinwar, thủ lĩnh Hamas tại Gaza, được chỉ định nắm quyền mà không thông qua quy trình bầu cử nội bộ. Tuy nhiên, ông Sinwar chỉ giữ cương vị này trong thời gian ngắn trước khi thiệt mạng tại khu vực Rafah.
Kể từ đó đến nay, Hamas chưa chính thức công bố người kế nhiệm hay lãnh đạo tạm quyền. Theo một số nguồn tin, tổ chức này hiện được điều hành bởi một nhóm lãnh đạo cấp cao hoạt động bên ngoài Gaza, chủ yếu tại Qatar và Thổ Nhĩ Kỳ.
Theo thông lệ, Hamas tổ chức bầu lãnh đạo theo chu kỳ bốn năm. Cuộc bầu cử lần này vốn dự kiến diễn ra vào năm 2025 nhưng đã phải lùi lại do xung đột kéo dài.
Trong thời gian chiến sự, Israel liên tục tiến hành các đợt tấn công nhằm vào nhiều nhân vật chủ chốt trong bộ máy chính trị và quân sự của Hamas.
Các cuộc bầu cử nội bộ của Hamas thường được tổ chức kín, với số lượng cử tri giới hạn trong nhóm thành viên cấp cao. Kết quả cũng hiếm khi được công bố rộng rãi, nhằm giảm thiểu nguy cơ các lãnh đạo bị nhắm mục tiêu.
| Tiến trình hòa bình Gaza đang bế tắc, Mỹ và phong trào Hamas đối thoại trực tiếp Mỹ và phong trào Hamas đã tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên kể từ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại ... |
| Dải Gaza: Nhiều nước Hồi giáo đồng ý tham gia Hội đồng hòa bình, Mỹ ra 'tối hậu thư' 3 tuần cho Hamas Đã có thêm các quốc gia thông báo chấp thuận tham gia Hội đồng hoà bình Dải Gaza do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi ... |
| Tình hình Palestine: Ấn định thời điểm tổ chức bầu cử Hội đồng quốc gia, Hamas sẵn sàng cho việc bàn giao quyền quản lý Gaza Ngày 2/2, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã ban hành sắc lệnh ấn định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử Hội đồng quốc gia ... |
| Israel ra tối hậu thư cho Hamas hạ vũ khí và giải giáp hoàn toàn Chính quyền Israel vừa đưa ra thời hạn 60 ngày để phong trào Hồi giáo Hamas phải hạ vũ khí và giải giáp hoàn toàn. |
| Tương lai cho Gaza: Mỹ đề xuất Hamas giải giáp 'không có ngoại lệ' Theo Reuters, sáng kiến Hội đồng Hòa bình do Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc đẩy đã trao cho Hamas một đề xuất bằng văn ... |
