Hàn Quốc 'chắc nịch' về nỗ lực kết thúc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

16/03/2020 17:53

TGVN. Nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ, ông Jeong Eun-bo ngày 16/3 đã cam kết nỗ lực sớm kết thúc các cuộc đàm phán trong bối cảnh gia tăng mối lo ngại về nguy cơ các nhân viên Hàn Quốc phục vụ trong thành phần Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) phải nghỉ việc không lương.

TIN LIÊN QUAN
han quoc chac nich ve no luc ket thuc dam phan chia se chi phi quan su voi my Mỹ thông báo áp đặt những hạn chế mới đáp trả Trung Quốc
han quoc chac nich ve no luc ket thuc dam phan chia se chi phi quan su voi my Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc về kế hoạch tập trận chung với Mỹ
han quoc chac nich ve no luc ket thuc dam phan chia se chi phi quan su voi my
Nhà đàm phán hàng đầu của Hàn Quốc về chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ, ông Jeong Eun-bo. (Nguồn: Yonhap)

Ông Jeong Eun-bo đưa ra cam kết trên trước khi lên đường tới Los Angeles (Mỹ) để tiến hành vòng đàm phán thứ 7 trong tuần này về mức đóng góp của Seoul trong năm nay cũng như trong các năm tiếp theo để duy trì lực lượng Mỹ gồm 28.500 binh sĩ đồn trú tại Hàn Quốc.

Phát biểu với các phóng viên, ông Jeong nhấn mạnh: "Mặc dù vẫn còn khoảng cách giữa Hàn Quốc và Mỹ, tôi sẽ nỗ lực tăng cường liên minh song phương và trạng thái phòng thủ chung, và đặc biệt là giúp thúc đẩy các điều kiện làm việc ổn định cho các nhân viên Hàn Quốc tại USFK bằng cách cùng nỗ lực để đạt kết quả cùng có lợi.

Mặc dù đàm phán đã bị gián đoạn 2 tháng, song các trưởng đoàn đàm phán của hai nước đã liên lạc với nhau. Dựa trên những gì chúng tôi đã trao đổi cho đến nay, tôi sẽ nỗ lực để sớm kết thúc các cuộc đàm phán".

Dự kiến, ông Jeong và người đồng cấp Mỹ James DeHart sẽ gặp nhau từ ngày 17-18/3 trong bối cảnh 9.000 nhân viên Hàn Quốc đang phải đối mặt với việc nghỉ không lương, sẽ bắt đầu vào ngày 1/4 tới nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí mới, được gọi là Thỏa thuận về các biện pháp đặc biệt (MSA).

han quoc chac nich ve no luc ket thuc dam phan chia se chi phi quan su voi my

 

Gặp Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, Tổng thống Mỹ gửi thư cho nhà lãnh đạo Triều Tiên
han quoc chac nich ve no luc ket thuc dam phan chia se chi phi quan su voi my

 

Đặc phái viên Mỹ đến Hàn Quốc khơi thông bế tắc hạt nhân
han quoc chac nich ve no luc ket thuc dam phan chia se chi phi quan su voi my

 

Mỹ yêu cầu Liên hợp quốc họp ngay về Triều Tiên, Hàn Quốc tuyên bố tham gia

 

Hồng Phúc

(theo Yonhap)