Hàn Quốc dự định cử đặc phái viên tới Bình Nhưỡng trước cuộc gặp thượng đỉnh

17/04/2018 15:05

Ngày 17/4, Hàn Quốc tuyên bố có thể cử các đặc phái viên tới Bình Nhưỡng để chuẩn bị và sắp xếp nhằm đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới được thành công. 

han quoc co the cu dac phai vien den trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh Mỹ - Hàn - Nhật thúc đẩy chuẩn bị cho các cuộc đối thoại sắp tới với Triều Tiên
han quoc co the cu dac phai vien den trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh Triều Tiên tìm kiếm cái “gật đầu” của Nga

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Hàn Quốc, ông Im Jong-seok cho biết, cho đến nay khả năng cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia hoặc Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia tới Triều Tiên vẫn được để ngỏ. 

Trong một động thái liên quan, cùng ngày Hàn Quốc thông báo đường dây nóng điện thoại giữa lãnh hai miền Triều tiên có thể được hoạt động kể từ ngày 20/4.

Ngoài ra, Seoul cũng đề nghị thảo luận với Bình Nhưỡng về kế hoạch đưa tin và truyền hình trực tiếp cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào cuối tháng này. 

Trước đó, ngày 15/4, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai bên đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên về việc lập một đường dây nóng điện thoại giữa hai nhà lãnh đạo.

han quoc co the cu dac phai vien den trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Im Jong-seok. (Nguồn: Yonhap)

Theo đó, khi đường dây nóng này được thiết lập, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ điện đàm trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra. 

Sau cuộc gặp trên, dự kiến, các quan chức của hai nước sẽ tiến hành một cuộc gặp khác vào ngày 18/4 tới để thảo luận các vấn đề về an ninh, lễ tân và hoạt động của báo chí tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiến hành một cuộc gặp cấp cao để thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh. 

Hai miền Triều Tiên từng tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự hai cuộc gặp này là ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae Jung tới Bình Nhưỡng bằng máy bay. Năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến hai miền sau khi dừng xe ở phía Hàn Quốc.

han quoc co the cu dac phai vien den trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh "Phi hạt nhân" - nút thắt của thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nhà Trắng đang tích cực chuẩn bị cho việc Tổng thống Donald Trump thảo luận với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn ...

han quoc co the cu dac phai vien den trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh Mỹ, Hàn chuẩn bị cho các cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

Ngày 10/4, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên sẽ là nội dung hàng đầu trong chương ...

han quoc co the cu dac phai vien den trieu tien truoc cuoc gap thuong dinh Hơn 100.000 người muốn Mỹ ký thỏa thuận hòa bình với Triều Tiên

Theo Thời báo Hàn Quốc số ra ngày 11/4, lời thỉnh cầu trực tuyến đăng trên trang web của Nhà Trắng kêu gọi Mỹ ký ...

(theo Yonhap)