Hàn Quốc mong muốn củng cố quan hệ đồng minh với Mỹ

28/08/2017 15:05

Ngày 28/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã kêu gọi củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ, coi đây là nền tảng của hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20170828145756 Triều Tiên đề nghị họp khẩn về cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc
tin nhap 20170828145756 Mỹ, Hàn Quốc bắt đầu tập trận chung

Trong buổi tiếp phái đoàn nghị sỹ Mỹ đang ở thăm Seoul, nhà lãnh đạo Hàn Quốc đề nghị các nghị sỹ Mỹ ủng hộ việc phát triển hơn nữa mối quan hệ đồng minh Hàn - Mỹ. Ông đồng thời nhấn mạnh tới vai trò của Washington trong giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á.

Ông cũng hoan nghênh việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây áp lực với Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa, trong khi vẫn đưa ra một thông điệp về giải pháp ngoại giao.

tin nhap 20170828145756
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap)

Về phần mình, trưởng phái đoàn các nghị sỹ Mỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Ed Royce đã nhất trí về tầm quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước, gọi đây là nền tảng cho sự hiện diện ngoại giao và quân sự của Mỹ trong khu vực.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Royce, thảo luận về mối quan hệ song phương cũng như hợp tác trong một loạt vấn đề. Tại cuộc gặp, Chủ tịch Royce nhấn mạnh phái đoàn nghị sỹ Mỹ đến Hàn Quốc với thông điệp củng cố quan hệ song phương. Về vấn đề Triều Tiên, ông Royce cũng cho biết giới chức hai nước đang tiến hành tham vấn về một chiến lược hiệu quả.

Tình hình tại Bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng căng thẳng. Mới đây nhất, hôm 26/8, Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo tầm ngắn nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn mang tên “Người Bảo vệ tự do Ulchi” (UFG) đang diễn ra tại Hàn Quốc. Bình Nhưỡng lên án hoạt động diễn tập chung trên là "cuộc diễn tập xâm lược" dù trước đó Seoul và Washington nhiều lần khẳng định hoạt động chỉ mang tính phòng thủ.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, quân đội Hàn Quốc cho biết sẽ thúc đẩy những thay đổi trong khái niệm chiến tranh nhằm nắm thế tấn công trong mọi cuộc xung đột vũ trang trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong báo cáo trình Tổng thống Moon Jae-in để thảo luận về việc cải tổ cũng như vai trò của các lực lượng vũ trang Hàn Quốc trong tương lai, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đưa ra tầm nhìn của mình, theo đó phía Hàn Quốc sẽ nắm thế chủ động phát động cuộc chiến nếu nổ ra chiến tranh trong khu vực. Điều này phản ánh việc Hàn Quốc theo đuổi vai trò dẫn dắt trong việc tiến hành chiến tranh trong trường hợp các biện pháp răn đe thất bại.

Chính quyền của Tổng thống Moon Jae-in đang thúc đẩy nỗ lực biến quân đội thành một lực lượng “nhanh nhẹn và linh hoạt như một con báo”, được gọi là Kế hoạch Cải tổ quốc phòng 2.0, đồng thời tái khẳng định quyết tâm loại trừ nạn tham nhũng liên quan đến việc phát triển và mua sắm vũ khí.

tin nhap 20170828145756
Vì sao Hàn Quốc vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế?

Vấn đề căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc, xu hướng bảo hộ thương mại tại Mỹ và vụ bê bối về tham nhũng trong ...

tin nhap 20170828145756
Thành công bước đầu sau Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in từ khi nhậm chức và cuộc hội đàm của ông với người ...

tin nhap 20170828145756
Ít rủi ro, nhiều thách thức

Theo các chuyên gia, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump nhiều khả năng có cuộc “ra mắt” êm ...

(theo Yonhap)