Hàn Quốc sẽ tham gia liên quân tại Eo biển Hormuz theo lời kêu gọi của Mỹ?

13/08/2019 11:56

TGVN. Ngày 12/8, Hải quân Hàn Quốc thông báo, nước này chuẩn bị cử một nhóm binh sĩ mới tới Vịnh Aden để đóng góp cho những nỗ lực chống cướp biển ngoài khơi Somalia trong 6 tháng, bắt đầu từ tháng 9.

TIN LIÊN QUAN
han quoc se tham gia lien quan tai eo bien hormuz theo loi keu goi cua my Iran nhấn mạnh ủng hộ tự do hàng hải ở Eo biển Hormuz, cam kết phối hợp với EU cứu vãn JCPOA
han quoc se tham gia lien quan tai eo bien hormuz theo loi keu goi cua my Mỹ quyết tâm đảm bảo an ninh tại Eo biển Hormuz
han quoc se tham gia lien quan tai eo bien hormuz theo loi keu goi cua my
Hải quân Hàn Quốc chuẩn bị cử một nhóm binh sĩ mới tới Vịnh Aden. (Nguồn: Yonhap)

Động thái này diễn ra trong bối cảnh xuất hiện đồn đoán rằng, số quân nhân Hàn Quốc cũng có thể đảm nhiệm những nhiệm vụ trên Eo biển Hormuz như một phần của liên quân do Mỹ dẫn đầu.

Theo thông báo này, nhóm binh sĩ thuộc Đơn vị Cheonghae được lên kế hoạch xuất phát từ thành phố cảng miền Nam Busan vào chiều cùng ngày và sẽ hoạt động trên tàu khu trục Kang Gam Chan có trọng tải 4.400 tấn.

Nhóm quân nhân hoạt động trên tàu này bao gồm các lực lượng đặc biệt nhằm bảo vệ các tàu của Hàn Quốc ngoài khơi Somalia và hỗ trợ tàu thuyền của các quốc gia khác ở những vùng nước gần đó.

Hoạt động triển khai quân của Hàn Quốc đang thu hút sự chú ý, do những nhiệm vụ của đơn vị này có khả năng mở rộng tới Eo biển Hormuz, nơi Mỹ đã kêu gọi những đồng minh thành lập một liên quân chống các hoạt động quân sự của Iran, trong bối cảnh những căng thẳng giữa Washington và Tehran leo thang.

Mặc dù Seoul tuyên bố không nhận bất kỳ yêu cầu chính thức nào từ Mỹ về vấn đề này, song Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trong khu vực và kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế, khi hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo vào tuần trước ở Thủ đô Seoul.

Việc triển khai Đơn vị Cheonghae tới các vùng biển ngoài khơi Iran được viện dẫn là một trong những lựa chọn hợp lý nhất với Seoul để tham gia liên quân.

han quoc se tham gia lien quan tai eo bien hormuz theo loi keu goi cua my

 

Điều tàu chiến tới Eo biển Hormuz, Anh muốn EU thiết lập lực lượng bảo vệ hàng hải ở vùng Vịnh

TGVN. Ngày 29/7, Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, một tàu chiến nước này đã tới vùng Vịnh để hộ tống các tàu treo cờ ...

han quoc se tham gia lien quan tai eo bien hormuz theo loi keu goi cua my

 

Mỹ mời các nước EU, châu Á tham gia liên quốc tế đảm bảo an ninh ở Eo biển Hormuz

TGVN. Ngày 25/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, nước này đã mời Australia, Pháp, Đức, Nhật Bản, Na Uy, Hàn Quốc và Anh ...

han quoc se tham gia lien quan tai eo bien hormuz theo loi keu goi cua my

 

Mỹ triển khai 'Chiến dịch Canh gác' ở Vịnh Persian và Eo biển Hormuz

TGVN. Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố, Washington đã tìm cách xoa dịu tình hình ở Vịnh Persian.

PV.

(theo Yonhap)